Chào các mẹ,


Mình chưa có bé nhưng đã có cháu. Cháu trai đích tôn được hơn 3 tháng. Cũng vì "đít nhôm" nên mới nảy sinh lắm chuyện trong cách nuôi bé, nhất là khi bé bệnh.


Trước khi mở topic này mình cũng có search trên webtretho những bài viết về bệnh nôn trớ và bệnh đẹn, mình có vào comment để hỏi nhưng chưa ai trả lời cả :(, hoặc có thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề.


Cháu mình khi hơn 2 tháng tuổi đã bị 1 đợt, người hâm hấp sốt (đặc biệt khi về chiều), lười bú (cứ đưa ti và là nhè ra), và đêm thì khóc quấy, mặc dù trước đó rất ngoan. Cạy miệng bé thì thấy có nhiều đốm trắng trong lưỡi, theo kinh nghiệm của bà nội (mẹ bé thì ở quê, ko có nhiều kiến thức) thì bé bị đẹn. Bà nội lấy mật ong pha nước ấm, dùng gạc rơ lưỡi cho bé. Khiếp, cháu nó khóc to và gần như ngất, cả nhà mình sợ hết hồn.


Mỗi ngày bà nội cháu rơ 3 lần, 2 ngày rơ lưỡi mà cháu vẫn chưa hết, khi vạch lưỡi ra thì thấy lưỡi phồng rộp lên. Sợ quá, cả nhà đưa bé đi bs, bs bảo rằng rơ lưỡi bằng mật ong là đúng rồi, nhưng chắc làm mạnh quá nên tổn thương lưỡi bé. Vấn đề phát sin: mẹ bé (chị dâu mình) quay qua than phiền bà nội, bà nội giận, cả nhà sôi sục, thằng cháu lại chưa khỏi bệnh, khóc quấy, cả nhà càng sôi sục thêm.


Bác sĩ bảo mua nước muối sinh lý về rơ lưỡi nhẹ nhàng cho bé. Cũng may, 2 ngày sau thì bé hết.


Sau gần 1 tháng thì bé phát lại lần nữa, lần này cả nhà cứ lấy nước muối rơ, nhưng sao cứ đưa vào đến ngang giữa lưỡi là bé như trớ ra, sợ quá nên chẳng dám đưa vào sâu hơn, nghĩ chắc bé ko hợp với cái mặn của muối. Mình học 1 chị trên webtretho lấy rau ngót giã nát, dùng nước rơ cho bé, rơ 4 lần thì bé hết. Và tình hình là từ lúc này, bé rất hay trớ sau khi bú xong. Có khi vừa bú, đã phun ra như suối, tội lắm.


3 ngày sau (cách đây 2 hôm), bé lại bị. Cả nhà lại dùng nước rau ngót nữa nhưng vừa đưa đến đầu lưỡi bé đã nhè ra, cố banh miệng bé đưa vào thì bé khóc ngất và bắt đầu trớ, cả nhà sợ quá đành thôi. Khổ quá, lại đưa đi bác sĩ....và cả nhà lại loạn cả lên.


Mình tìm hiểu thì bị hay bị trớ không phải là 1 bệnh lý, mà 1 thói quen, đôi khi do người lớn chưa cho bé bú phù hợp, nhưng ở đây nhà mình đã áp dụng đúng phương pháp rồi mà bé vẫn thường xuyên trớ. Mỗi lần như vậy là phun thành dòng, xem như phải cho bé bú lại từ đầu. Về đẹn lưỡi, nếu bé đã nhạy cảm như thế, nênn dùng cách nào để rơ lưỡi cho bé, làm thế nào để bé không tái đi tái lại nhiều lần.


Còn nữa, bà ngoại bé đi mua đâu về 1 gói thuốc bắc, bảo của 1 ông thầy bên Chợ Lớn, bắt mẹ bé dùng cái này để rơ lưỡi, ba bé, mình và bà nội ngăn cản mãi mới được. Mà ngăn được thì "hốt" ngay cái khuôn mặt bí xị và bất phục của chị dâu !!!


Nếu ai có phương pháp và kinh nghiệm thì giúp mình với.