Nhiều đứa trẻ thường gặp khó khăn trong việc đọc. Một số trẻ còn gặp phải vấn đề kết nối ngôn ngữ và nhận biết từ khi ghép vần. Ngoài ra, trong số chúng không thấy thú vị khi đọc sách và có thể hiểu việc đọc sách thú vị như thế nào ? Chính vì vậy mà ba mẹ lại là người đóng vai trò quan trọng để giúp trẻ kết nối với việc đọc sách.

hình ảnh

Bắt đầu việc đọc từ những lựa chọn của con

Trẻ em sẽ bị thu hút bởi một chủ đề nào đó mà chúng quan tâm. Nên tốt nhất là ba mẹ sẽ lựa chọn những cuốn sách có nội dung tương tự để bắt đầu cho con kết nối việc đọc. Khi trẻ bắt đầu cảm thấy thú vị với việc đọc thì ba mẹ hãy chuyển qua các chủ đề khác.

Lặp lại quá trình đọc

Lũ trẻ thường lặp lại những cuốn sách chúng đã đọc và bắt đầu đọc lại. Đây là hiện tượng tốt. Quá trình đọc lại sẽ giúp chúng ổn định lại từ ngữ, đọc một cách trôi chảy. Mỗi lần đọc là quá trình giúp trẻ nhận ra một điều khác thú vị và cuốn hút chúng. Đây là trải nghiệm tích cực mà ba mẹ nên khuyến khích con mình.

Đọc lớn tiếng

Ba mẹ khi đọc cho con nghe có thể đọc lớn tiếng lên các nội dung trong sách. Thậm chí, diễn tả bằng cả hành động. Chính điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và nhận ra nhiều điều thú vị của trang sách.

Tạo điều kiện đọc sách và tập viết cho con

Mỗi ngày, ba mẹ nên tạo mọi điều kiện để con có thể tiếp cận việc đọc và viết. Ba mẹ có thể viết nhật ký cho con, viết các ghi chú và để nơi mà chúng dễ tiếp cận nhất. Khuyến khích con viết thư hoặc danh thiếp để gửi cho người thân hoặc bạn của chúng. Có thể gắn các từ lên cửa tủ lạnh để trẻ có thể thấy khi chúng lấy nước hay đồ ăn.

Con yêu thực sự đọc sách và viết thành thạo chính là nhờ ba mẹ có sự quan tâm đúng lúc. Tạo sự hứng thú và khơi gợi ý tưởng đam mê của chúng.

BeBiHome.