Mình xin mạn phép post bài này từ blog của con vào đây, vì mình thấy tình trạng kém an toàn của các bé khi ngồi trên xe máy cùng ba mẹ, ông bà càng ngày càng nhiều, và mong các mẹ hãy quan tâm hơn nữa đến sự an toàn cho con của mình


"Phần này của mẹ SS tự viết:


Tôi đi trên đường thường thấy những người mẹ, người bà ngồi sau xe máy đang ôm 1 đứa trẻ. Giao thông của chúng ta chính yếu là trên yên xe máy, và chuyện chở trẻ con đi đây đó bằng xe máy là 1 chuyện rất bình thường, và ngay bản thân tôi cũng ôm con ngồi sau xe máy vài lần. Nhưng cái tôi rất để ý và tôi muốn cảnh báo với các quý phụ huynh khác là: Hãy luôn luôn giữ an tòan cho con cái chúng ta.


Tôi thường xuyên nhìn thấy những cánh tay non nớt, những bàn chân bé xíu, cả những đôi chân hay có khi là...nửa cái đầu của đứa bé...nhô ra khỏi cái xe, nhô ra khỏi người đang ẵm cháu. Và dù chưa có kinh nghiệm chứng kiến những chuyện nguy hiểm xảy ra, nhưng với linh cảm của mình, tôi cho rằng đó là 1 điều hết sức nguy hiểm cho trẻ.


Các vị phụ huynh khi ẵm con như vậy có nghĩ rằng "Nếu Lỡ" có 1 chiếc xe nào đó va quẹt vào xe chúng ta, thì cái bộ phận nhô ra của con chúng ta sẽ phải gặp tai nạn đầu tiên??? Có thể chúng ta chở trẻ nhỏ, chúng ta chạy xe rất cẩn thận, rất chậm rãi, nhưng tai nạn giao thông ko chỉ bắt nguồn từ phía bản thân chúng ta. Trước đây tôi cùng chồng chạy xe trên đường, chạy rất đàng hòang, và ko hề chạy nhanh, nhưng có 1 chiếc xe chiều ngược lại lạng lách, đánh võng và ko quan sát đã đâm sầm vào hông xe tôi, dù khi đó chân của vợ chồng tôi đang khép sát vào xe. Hậu quả là chân chồng tôi bị tét 1 đường, còn chân tôi sưng phù như quả bong bóng mà cả nửa tháng sau mới lành. Vậy với những cái chân non nớt, những cánh tay nhỏ nhắn của các em bé, trong trường hợp như vậy thì sẽ ra sao? Tôi thật ko dám tưởng tượng.


Coi trọng sự an tòan của bản thân, của gia đình và của người khác là trách nhiệm của mỗi người. Nếu các bạn nghĩ rằng sự lo lắng này là quá lo xa thì các bạn nên nghĩ lại. Chúng ta ko muốn hối hận vì sự sai lầm và xem thường an tòan của chúng ta lại phải khiến cho con cái chúng ta phải đau đớn, vậy thì chúng ta phải cẩn thận ngay từ đầu. Khi đặt bé ngồi lên xe, tôi nghĩ có 1 vài nguyên tắc hầu như mọi người đều biết nhưng có 1 số người chưa xem trọng:


1. Tắt máy, rút chìa khóa khỏi ổ, nếu các bé vô tình vặn ổ khóa, nổ máy xe hoặc chính người lớn chúng ta khi ra khỏi xe mà vô tình trượt trúng tay ga, xe vọt lên phía trước với đứa trẻ ngồi trên thì điều gì sẽ xảy ra?


2. Cài dây an tòan cho bé khi đang chở bé trên đường 1 mình, dù bé ngồi trước hay sau lưng bạn. Bé còn nhỏ, ko lường được nguy hiểm, nên có khi bé ko ngồi yên, ko có dây an tòan, lỡ bé trượt ngã xuống đất thì hậu quả ko hề nhỏ


3. Đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Người lớn chúng ta cho rằng mũ bảo hiểm là vô ích, nóng nực và với vận tốc 10 cây...chuối/ 1 giờ như trong thành phố chúng ta thì mũ bảo hiểm là ko cần thiết (bản thân tôi cũng chưa nghĩ là mũ bảo hiểm là cần thiết cho tôi). Nhưng với con cái chúng ta, xin coi trọng sự an tòan của trẻ.


4. Khi ẵm con phía sau, đặt con vào sát trong lòng bạn, chân, tay, đầu và bất cứ bộ phận hay phụ trang nào của trẻ (nón, khăn chòang...)phải ở phía trong người bạn, để dù có chuyện gì ko hay xảy ra thì nó sẽ đến với bạn trước khi đến với bé.


Tôi mong rằng mọi người sẽ quan tâm đến vấn đề này để ko phải hối hận vì 1 phút lơ đễnh và sự xem thường an tòan của chúng ta phải khiến những trẻ nhỏ phải chịu đau đớn."