'Công nghệ' nấu cháo cho bé


Tôi đi làm suốt ngày, không có nhiều thời gian để ngày nào cũng nấu cháo cho con. Nên đành chọn công nghệ tủ lạnh và lò vi ba, như sau:


Một tuần tôi nấu cháo cho con 2 hoặc 3 lần. Tôi bỏ nguyên 3 tiếng đồng hồ để chế biến. Nguyên liệu cơ bản cho một chén cháo, gồm đạm, chất bột, chất béo, vitamin và chất khoáng. Chất bột có gạo, đậu xanh. Chất đạm có thịt heo, thịt bò, cá… chất béo thì có dầu ăn, vitamin thì có rau ngót, rau mồng tơi, rau lang, rau cải…


Trước tiên, chuẩn bị nguyên phụ liệu: tôi mua xương ống, về hầm liu riu nhỏ lửa, để lấy nước cốt nấu cháo. Gạo thêm một nhúm đậu xanh rồi cho vào nồi cơm điện, nấu trước cho nhão. Tôi chọn 5 loại rau khác nhau, đem nhặt sạch, ngâm nước muối, rửa sạch lại, và băm nhỏ. Đạm thì tôi chọn thịt heo nạc, cá lóc, cá diêu hồng hoặc lươn, thịt bò, tôm…thường tôi chọn ít nhất có 3 loại khác nhau cho mỗi lần chế biến. Nước xương hầm tôi cho qua rây, gạn vụn xương, cho cơm nhão vào và nấu lại cho nhuyễn. Thịt thì băm nhỏ, ướp gia vị. Cá thì đem luộc qua (lấy lại nước luộc cá để nấu cháo), lọc xương cẩn thận, đem xé nhỏ, ướp gia vị, đem phi hành cho thơm để khi nấu cháo sẽ không tanh mùi cá.


Tổng số: 2 lượtThứ hai, nấu cháo: Tôi lấy một cái nồi nhỏ, sạch. Múc khoảng 2 chén cháo đã nấu nhão cho mỗi lần nấu. Thêm nước hầm xương hoặc nước luộc cá (nếu là cháo cá) cho vừa độ đặc của cháo, cháo thịt thì cho thịt vào, cháo cá thì cho cá vào (nếu gặp loại lợn cợn như thịt sợ bé ăn hay hóc thì đem nấu trước thịt với một phần cháo rồi xay bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn sau đó mới cho trở ngược vào nồi cháo, thêm cho đủ khẩu phần 2 chén cháo), cho thêm rau vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Như vậy, với 3 loại rau khác nhau, 3 loại đạm khác nhau, tôi có thể phối hỗn hợp rau + đạm để nấu được tối đa 9 loại cháo với 9 mùi vị khác nhau cho bé đổi bữa mà không ngán, nhưng thường tôi chỉ nấu 5 hoặc 6 mùi thôi.


Thứ ba, bảo quản cháo thơm, ngon trong nhiều ngày: Tôi chọn loại hộp đựng thức ăn kháng khuẩn, dung tích từ 800 ml đến 1000 ml để đựng cháo (Đừng sử dụng hộp thường, sẽ không ngăn được vi khuẩn, nấm mốc, cháo sẽ mau hư và có mùi). Thường với dung tích như vậy, đựng được 2 chén cháo thoải mái. Với mỗi mùi vị, tôi cho vào một hộp riêng. Với 6 hộp, tôi có được 3 - 4 ngày cho bé ăn dần (Thường tôi nấu dư ra một chút, để phòng khi ăn, bé có lúc bị ói, vẫn có cháo để lúc sau cho ăn bù). Tất cả tôi cho vào tủ lạnh.


Cuối cùng, hâm cháo với mỗi bữa một mùi vị khác nhau cho bé khỏi ngán: Đến bữa, tôi dùng muỗng sạch, múc cháo vào chén, cho vào lò vi ba, hâm nóng lên. Mỗi bữa, tôi chọn 1 mùi vị khác nhau cho bé. Và thường để giữ cháo lâu hư, tôi cho bé ăn hết 3 hộp trước trong 2 ngày đầu, 3 hộp sau trong 2 ngày sau, chứ không phải hộp nào cũng mở một lúc. Cháo hâm nóng lên, thêm ít dầu ăn là ok, rất thơm và ngon, ngọt nước xương hầm, thơm mùi rau, và đặc biệt cháo cá tôi chế biến rất ngon, bé nhà tôi gọi là măm rất thích, mỗi bữa ăn hết chén đầy 250 ml.


Với sự hỗ trợ của tủ lạnh và lò viba, tôi có thể yên tâm khi đi làm cả ngày, giao bé ở nhà cho người giúp việc (chỉ việc chơi, chăm và cho bé ăn đúng bữa, đủ phần, đủ chất). Chiều về, tôi chỉ còn mỗi việc là tắm táp cho con, dắt con đi dạo, cho con bú thêm cữ sữa, chơi đùa cùng 2 con, dạy bé lớn học…


Một tuần tôi tranh thủ ngày chủ nhật và ngày thứ 4 (hoặc thứ 5), để lo việc nấu cháo cho con. Tôi cố gắng dành dụm từng chút một thời gian cho các con của tôi trong quỹ thời gian công việc – việc nhà, ban ngày và chiều tối.


Tôi không khuyến khích các bà mẹ bắt chước theo công nghệ nấu cháo của tôi (vì dầu sao, bạn cũng nên đồng ý với tôi là nấu bữa nào ăn bữa đó, cháo sẽ nóng thơm hơn chứ), nhưng với những bà mẹ luôn có quỹ thời gian ít ỏi như tôi thì đây cũng có thể là một sự chia sẻ nhỏ lẫn cho nhau. Tôi đang lắng nghe kinh nghiệm của người khác và tôi cũng đang muốn sẻ chia kinh nghiệm của mình cho các bà mẹ khác nữa.