Nhiều chị em vẫn đang thắc mắc vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần? Nếu muốn biết câu trả lời, các chị có thể tham khảo bài viết sau đây.

Mấy tháng gần đây mẹ chồng em ở quê lên để giúp hai con trông cháu. Tính bà rất cẩn thận, sạch sẽ nên chẳng có gì phải phàn nàn. Tuy nhiên, vấn đề khiến em với mẹ xung đột nhiều nhất chỉ là việc nên hay không nên hâm nóng thức ăn nhiều lần vì sau mỗi bữa, thừa chút đồ là bà hay mang đi cất, có khi 2 đến 3 ngày sau vẫn hâm lại để ăn. Em thì sợ không tốt cho sức khỏe nhưng bà cứ tiếc của, bảo ăn được hết. Chẳng còn cách nào khác, em lên các trang báo tìm hiểu rất kỹ lưỡng về việc vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần để đả thông tư tưởng cho bà. Các mẹ nếu cũng chưa rõ thì nên đọc kỹ những thông tin sau nhé:

Cả năm không hoang phí nhờ mẹ chồng chỉ cách tận dụng thức ăn thừa làm thực phẩm bổ dưỡng

hình ảnh

Vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần (Hình minh họa - Nguồn internet)

Vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần?

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) thì đáp án cho câu hỏi vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần là: Sau mỗi lần đun, thực phẩm rất dễ bị mất nước, tiêu hao vitamin cũng như các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa. Thậm chí, nếu ăn đồ hâm lại chúng ta còn có thể bị ngộ độc.

Ví dụ như khi để cơm nguội ở nhiệt độ thường càng lâu thì độc tố và vi khuẩn sẽ phát triển càng nhiều do tinh bột khi hâm nóng ở nhiệt độ 60 độ C sẽ dần nở ra, chuyển hóa thành dạng bột hồ. Khi cơm bị thiu, biến chất mà còn mang đi làm nóng để ăn thì rất dễ bị ngộ độc. Bởi vậy tốt nhất là nên làm nguội cơm trong 1 tiếng, bảo quản cơm trong tủ lạnh không quá 1 ngày, không hâm nóng cơm nhiều hơn 1 lần.

Ngoài ra, với rau xào, canh rau, bún miến… nếu hâm lại nhiều lần sẽ bị nhũn, nhiệt độ cao làm phân hủy vitamin. Với trứng rán, cá rán, thịt nướng thì việc làm nóng lại sẽ khiến thực phẩm này bị khô cháy, tạo thành chất aldehyt có thể gây ung thư.

Với những thông tin trên các mẹ đã biết vì sao không nên hâm thức ăn nhiều lần rồi chứ ạ. Lời khuyên cho các mẹ là chỉ nên chế biến thực phẩm vừa đủ ăn cho từng bữa. Các loại rau xanh, củ quả… nếu thừa cũng không nên giữ lại.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Nguồn: Thông tin tổng hợp