Nói chứ dù là đồ kim loại hay đồ nhựa, nói chung bất kì món đồ nào cũng có thể bị trầy xước sau khi va chạm. Hoặc đơn giản, nhà có trẻ con, tụi nhỏ lấy đồ gì đó cào vài cái xuống cũng khiến đồ vật bị xước ra.


Từ giày da, đồ kim loại tới những món đồ bằng nhựa hay cả chiếc tủ kính, bàn kính thân yêu trong nhà, tất cả đều không tránh khỏi nguy cơ bị xước ấy. Tất nhiên, bạn chắc chắn sẽ không “đầu hàng” mà tìm cách xóa những vết xước ấy đi đúng không? Nhưng bằng cách nào đây? Bạn cũng không thể vì một vài vết xước mà bỏ cả món đồ ấy đi thay mới được, quá uổng phí rồi.


1. Dùng kem đánh răng cho bề mặt kính


Có lẽ bạn đã nghe qua cách làm này với chiếc kính cận. Tuy nhiên bạn biết không, kem đánh răng có thể “xử đẹp” tất cả những vết xước trên bề mặt kính. Bất kể là kính bàn, tủ kính hay gương thì chỉ cần dùng một ít kem đánh răng thôi là được.


Kem đánh răng hoàn toàn có thể loại bỏ vết xước trên kính


Bạn hãy cho một lượng kem đánh răng vừa phải lên bề mặt kính bị xước rồi lấy một miếng vài mềm, lau nhẹ nhàng trong khoảng 10 giây. Tiếp đó, bạn giặt sạch miếng vải mềm đó rồi lau lại vài lần cho sạch hết kem đánh răng là được. Nên nhớ là bề mặt kính rất dễ bị xước vậy nên trước khi lau bạn cần đảm bảo miếng vải đó thật mềm và sạch, không bị dính bất kì thứ gì lên. Vì đôi khi chỉ một dính một hạt cát nhỏ hay một chút đồ gì đó đã khô cũng khiến mặt kính bị xước thêm đấy.


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem Vaseline để thay thế kem đánh răng cũng mang lại hiệu quả tương tự. Chỉ cần dùng một ít kem Vaseline với một thìa nhỏ bột baking soda tạo thành hỗn hợp dạng sệt rồi hoa lên bề mặt kính. Bước tiếp theo bạn cũng thực hiện tương tự như với kem đánh răng. Sau khi lau sạch, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy.


2. Dùng dầu thực vật “đánh bay” vết xước trên đồ da


Thực ra, trên thị trường hiện nay có không ít loại kem làm mờ vết xước trên đồ da, chỉ là chúng có thể che mờ vết xước nhưng đồng thời cũng khiến bề mặt da bị bào mòn, nhanh hỏng hơn. Vậy nên, nếu túi da, giày da… của bạn bị xước sau một khoảng thời gian sử dụng thì hãy nhớ tới dầu thực vật nhé. Nó có công dụng cực tốt đấy.


Dầu thực vậy cũng là vị "cứu tinh" của những món đồ da bị xước


Bạn hãy lấy một miếng vải cotton rồi bôi một ít dầu thực vật lên, đợi khoảng 5 phút khi dầu khô thì bạn dùng vải mềm lau lại cho thật sạch. Bạn nên lặp lại khoảng 3 – 4 lần nết vết xước nhiều và sâu. Còn với những vết xước mới và nông thì chỉ cần ngay lần đầu tiên, nó đã mờ đi trông thấy.


Không chỉ dầu ăn mà bạn hoàn toàn có thể “đánh bay” vết xước trên đồ da bằng sơn móng tay. Nhưng lưu ý là khi chọn màu sơn bạn nên xem màu nào trùng với màu đồ của mình để tránh sau khi dùng xong, đồ da trở nên lem màu, trông sẽ rất kì cục đấy. Chọn xong màu rồi, bạn chỉ cần dùng tăm bông lấy sơn móng tay phủ lên vết xước đó là được. Thế là đôi giày lại trở nên mới mẻ, bóng loáng, chiếc túi lại xinh xắn như chưa hề có vết xước nào ở đây.


3. Dùng bã café “trị” vết xước trên gỗ


Với những vết xước trên bề mặt gỗ thì bạn có thể dùng sơn phun chồng lên là được. Tuy nhiên, cách này khá tốn kém và không được lâu vì dù bạn phun thêm một lớp sơn, nếu ở nhà có trẻ nhỏ chắc chắn chỉ được vài hôm là lại xuất hiện vết xước mà thôi. Vì vậy, điều bạn cần làm chính là tận dụng bã café để “xua đuổi” những vết xước kì cục trên bộ bàn ghế gỗ hoặc sàn gỗ nhà mình.


Nếu bạn còn chưa biết xử lý thế nào với vết xước trên gỗ thì hãy để bã cafe làm điều đó


Hãy lấy bã café còn ướt rồi chà nhẹ lên chỗ gỗ bị xước. Nếu bộ bàn ghế, cánh cửa nhà bạn đậm màu thì phải chà trong khoảng 15 phút còn nhạt màu thì chỉ cần tầm 10 phút la đủ. Chờ tới khi bã café khô rồi, bạn dùng một chiếc khăn giặt trong nước ấm để lau lại một lượt cho sạch. Bã café sau khi được lau sẽ lộ ra chỗ về mặt gỗ bị xước lúc trước, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên lắm vì nó không còn đâu hoặc nếu vết hằn sâu thì đã bị mờ đi nhiều lắm.


4. Với vết xước đồ nhựa, hãy dùng máy sấy tóc


Mọi vết xước trên bề mặt của đồ nhựa luôn có thể làm mờ đi chỉ bằng một chiếc máy sấy tóc. Bạn chỉ cần để chế độ nhiệt thấp và thổi vào vết xước. Khoảng 15 phút sau, hơi lạnh từ trong máy sấy đi ra sẽ khiến những vết xước mờ đi trông thấy. Để đảm bảo vết xước mất đi hoàn toàn, sau khi sấy xong với máy sấy, bạn dùng một lớp sơn móng tay mỏng quét lên bề mặt là được.


Máy sấy tóc quả nhiên không phụ lòng người, dù vết xước trên xe máy hay đồ nhựa cũng "xử đẹp"


Với cách này thì dù là vết xước trên ghế nhựa hay vết xước trên xe máy cũng nhanh chóng bị "đánh bay". Thế là bạn chẳng phải bỏ một đống tiền ra để đi phun sơn hay phải chịu cảnh nhìn con xe xước mà xót hết cả lòng.


Nói chung, những vết xước có mất hoàn toàn hay không còn tùy vào độ nông, sâu và thời gian chúng bị xước. Vì thế, khi thực hiện bất cứ phương pháp nào bạn cần kiên trì, nếu vết xước sâu thì cần thực hiện liên tục lại nhiều lần.