Làm mẹ không ai mà không thương con, không ai không muốn cho con bú sữa mẹ để được bổ sung đầy đủ dưỡng chất mà các loại sữa công thức đôi khi không thể có. Nhớ khi chưa sinh bé, tôi đã tìm rất nhiều tài liệu để xem ăn gì cho nhiều sữa, làm gì cho có nhiều sữa. Chỉ mong chờ từng ngày đón con chào đời. Nhưng đâu phải ai cũng có may mắn đó. Và cái khổ tâm nhất của người mẹ chính là bất lực không thể cho con bú mà phải nhờ vào nguồn cung cấp sữa bên ngoài.


Khi sinh con người phụ nữ đã gặp nhiều áp lực. Bao nhiêu đau đớn, mệt mỏi lúc mang thai, lúc sinh con, không ai chịu thay được. Mẹ nào may mắn lắm thì được nhà chồng thông cảm chăm lo thương yêu. Ấy vậy mà chỉ vì không đủ sữa cho con, nhiều mẹ lại bị gia đình sẵn sàng đay nghiến nặng lời. Tôi nghĩ trước khi chỉ trích, lên án, mọi người nên tìm hiểu thật cặn kẽ lý do vì sao mà người mẹ lại không đủ sữa cho con mình bú và từ đó đưa ra những cách giải quyết tốt nhất cho cả mẹ và bé.


Khoảng thời gian sau khi sinh là lúc phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm nhất. Tôi hiểu cái cảm giác đó kinh khủng như thế nào. Khi đó, tôi hầu như không còn cảm giác cần phải mở lời với bất kì ai, ngay cả chồng. Có lẽ một phần vì căng thẳng mà sữa tôi mất khá lâu mới về và cũng không được đều để cho con bú. Chồng tôi tuy thương vợ nhưng không thể giúp được gì cả, trong khi gia đình bên chồng thì luôn xì xào sau lưng làm tôi cảm thấy nghẹt thở. Họ nói rằng tôi không cho cháu của họ được bú sữa mẹ nhiều thì khi lớn lên cháu nó sẽ không được thông minh, hay phát triển toàn diện như những gì các bài báo vẫn nói. Cả ngày lầm lũi chăm con, nhìn con chỉ biết rơi nước mắt. Tôi phải làm sao? Tôi đâu vì bản thân mình mà ích kỷ với con.


Đọc sách báo, nghe mọi người ăn uống thật nhiều chân giò hầm đu đủ, hết hoa chuối, lá mít, rau ngót, thịt bò, ai bảo ăn gì bổ sữa tôi đều ăn lấy ăn để, rồi hết mẹo này cách kia cũng vẫn không đủ sữa. Cực chẳng đã, tôi phải tự mua sữa ngoài chăm cho con. Ai mách loại sữa nào tốt là tôi đều tìm mua, từ sữa Việt Nam cho đến những loại sữa ngoại đắt tiền của Thụy Sỹ, Nhật, Úc... Dù cho có tốn kém nhưng thấy con cũng chịu bú, cũng lớn khỏe, phát triển tốt, tôi thấy bù đắp được phần nào đó cho con. Cũng may là chồng tôi thương vợ, không trách móc mà đêm còn thay tôi pha sữa cho con, tôi đã qua được quãng thời gian kinh khủng, nhìn con lớn từng ngày mà mừng mừng tủi tủi.


Tôi chỉ muốn chia sẻ với các mẹ đồng cảnh ngộ không may mắn đủ sữa để cho con bú 6 tháng đầu đời như tôi. Đừng vì báo chí, những người xung quanh mà tạo áp lực cho mình rồi gục ngã, sẽ chẳng ai chăm lo cho con ngoài mình cả. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của bạn và tin rằng mình đã làm những điều tốt nhất cho con. Con tôi dù không được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng nay bé đã được 2 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh, bụ bẫm và rất đáng yêu.