Thực phẩm nào cần cho nam giới, thực phẩm nào cần cho nữ giới?


DS. PHAN QUỐC ÐỐNG


Càng ngày, người ta càng nhận thấy thực phẩm không những có tác dụng dinh dưỡng, nuôi sống con người mà còn có tác dụng trị liệu, phòng chống được một số bệnh tật.


Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh nhiều thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày đồng thời cũng là những vị thuốc quý, rất có ích cho sức khỏe nếu được sử dụng một cách hợp lý.


THỰC PHẨM CẦN CHO NAM GIỚI


1. Lạc: Các nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Pennsylvania, sau khi so sánh bữa ăn làm giảm chất cholesterol của Hiệp hội tim mạch Mỹ (dựa trên cơ sở tăng cường chất carbonhydrat) với bữa ăn có 36% chất béo lấy từ lạc, sau 24 ngày đã nhận thấy cả hai chế độ ăn đều mang lại hiệu quả làm giảm cholesterol xấu LDL; Nhưng chế độ ăn có chất béo của lạc còn làm giảm mỡ trong máu và không làm giảm cholesterol tốt HDL, trong khi đó chế độ ăn của Hiệp hội tim mạch không có tác dụng này.


Lạc chứa một số chất béo cần thiết cho cơ thể, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim trên cơ sở làm giảm cholesterol xấu LDL, giảm mỡ trong máu nhưng không làm giảm cholesterol tốt HDL.


2. Cà chua: Các nhà khoa học của trường Ðại học Harvard đã nghiên cứu về tập quán ăn uống của 47.000 nam giới. Kết quả cho thấy những người dùng nhiều cà chua (từ 2-4 lần mỗi tuần) sẽ giảm được 35% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt so với những người không dùng. Do vậy nam giới ăn nhiều cà chua có thể phòng ngừa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt.


Theo các nhà khoa học, tác dụng chính ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt là do chất Lycopen, là một carotenoid có nhiều trong cà chua. Qua thử nghiệm, họ thấy chất Lycopen muốn hấp thu tốt cần phải được chế biến với một vài loại chất béo.


3. Dưa hấu: Từ tuổi 55 trở đi, nam giới thường bị cao huyết áp nhiều hơn nữ giới. Trong khi ấy, người ta thấy những thực phẩm giàu Kali có khả năng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.


Kathleen Capellano (Ðại học Boston, Mỹ) cho biết dưa hấu là loại trái cây giàu Kali nhất, nhiều hơn cả cà chua và nước cam vắt.


4. Súp lơ, bắp cải: Qua những kết quả nghiên cứu của trường Ðại học Harvard, người ta thấy súp lơ và bắp cải có tác dụng chống ung thư bàng quang, một loại ung thư phổ biến ở nam giới.


Ðề tài nghiên cứu được thực hiện liên tục trên 50.000 nam giới, trong vòng 10 năm, cho thấy người nào dùng rau súp lơ hay bắp cải trên 5 lần/tuần trong bữa ăn thì tỷ lệ bị ung thư bàng quang thấp hơn 50% so với người ít khi ăn.


5. Sò: Các nhà khoa học đã nhận thấy sò là thực phẩm dồi dào chất kẽm (Zn). Chỉ cần dùng 2-3 con sò cũng đủ cung cấp số lượng kẽm cần thiết cho cơ thể trong ngày.


Kẽm là chất khoáng cần thiết đối với chức năng sinh sản. Qua một thí nghiệm, trong đó các nhà khoa học đã cung cấp chất kẽm hàng ngày cho 22 người đàn ông có lượng tinh trùng và testosterone thấp. Kết quả sau 45-50 ngày lượng tinh trùng và testosterone đã tăng lên rõ rệt.


THỰC PHẨM CẦN CHO NỮ GIỚI


1. Ðậu phụ: Ðậu phụ chứa hàm lượng protein cao, có khả năng làm giảm cholesterol, giảm tình trạng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh và giúp phòng chống được bệnh loãng xương ở phụ nữ.


Theo các nhà khoa học, Isoflavon có trong đậu nành dùng để chế biến đậu phụ có cấu trúc tương tự như estrogen, có tác dụng tích cực trong việc phòng chống các tình trạng nói trên của phụ nữ.


Qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết nếu tăng cường chất Isoflavon trong cơ thể với lượng 90mg/ngày sẽ giúp xương (đặc biệt là xương hông) vững chắc hơn. Nếu dùng từ 50-70mg Isoflavon/ngày có thể làm giảm các cơn bốc hỏa. Trong khi đó mỗi cốc sữa đậu nành chứa khoảng 20-35mg Isoflavon.


2. Thịt bò: Do phụ nữ hàng tháng đều trải qua thời gian hành kinh nên có xu hướng mất máu nhiều hơn nam giới, làm cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, xanh xao.


Như ta biết Sắt (Fe) giữ vai trò quan trọng trong việc cấu tạo huyết cầu tố, do đó trong thời gian hành kinh các phụ nữ cần phải bổ sung chất sắt nhiều hơn bình thường.


Sắt thường được cung cấp chủ yếu qua thức ăn, vì vậy trong trường hợp cơ thể đòi hỏi nhiều chất sắt hơn bình thường nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều sắt, đặc biệt là thịt bò vì trong 90g thịt bò có tới 3mg chất sắt.


3. Ðu đủ: Sau khi phân tích máu của 13.000 người, các nhà khoa học của Ðại học California và San Francisco đã nhận thấy phụ nữ có hàm lượng vitamin C thấp dễ có khả năng mắc bệnh về túi mật.


Trong khi đó đu đủ chứa một hàm lượng vitamin C nhiều hơn cam. Một trái đu đủ nặng trung bình 300g chứa khoảng 100mg vitamin C. Do đó ăn nhiều đu đủ có thể chống được bệnh về túi mật, một căn bệnh mà số phụ nữ mắc phải nhiều gấp đôi nam giới.


4. Cải xoăn: Người ta thấy ngoài hàm lượng calci và vitamin D, vitamin K cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc bảo vệ xương.


Qua một công trình nghiên cứu lớn về phụ nữ, các nhà khoa học nhận thấy những phụ nữ ăn đủ các thực phẩm giàu vitamin K (ít nhất là 109 microgam vitamin K /ngày) trong 10 năm có thể làm giảm 30% chứng rạn nứt xương hông so với người ít ăn.


Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh, trong đó cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, có tác dụng chống lại bệnh loãng xương, một căn bệnh mà phần đông phụ nữ mắc phải ở giai đoạn cuối đời.


5. Hạt lanh: Các nhà khoa học tìm thấy trong hạt lanh một hợp chất giống như estrogen gọi là Lignans, có tác dụng hữu hiệu trong việc chống ung thư vú ở phụ nữ.


Theo báo cáo tại Hội nghị chuyên đề về ung thư tổ chức tại San Antonio (Mỹ) năm qua, người ta thấy nếu bổ sung tăng cường hạt lanh vào bữa ăn của nữ giới mắc ung thư vú sẽ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của khối u.


Báo SKDS 228