Các mẹ ơi, em vừa mới xưu tầm được 1 bí quyết nấu ăn, rất thú vị, chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.Hôm rồi mấy chị ở cơ quan rủ em đi ăn bên nhà hàng Khoái trên đường Lê Quý Đôn, quận 3 khúc gần dinh độc lâp ý, em bị ghiền món bún cá ở đây, vô tình lại gặp chị chủ nên làm quen và lân la hỏi thử cách nấu. chị cũng tình thiệt chỉ cách nấu được tô bún cá ngon đặc trưng của Nha Trang.


Bún cá Nha Trang với vị ngọt - thanh đặc trưng, nước dùng phải trong, thì ngoài nguyên liệu tươi ngon, người đầu bếp phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng về cách nấu – cách kết hợp các thành phần nguyên liệu, cách canh nhiệt độ lửa thích hợp từng thời điểm.


Bí quyết đầu tiên là nước dùng ăn kèm cho món thịt nào thì phải được nấu từ xương của loại thịt đó. Ví dụ, Miến gà thì nước dùng phải nấu từ xương gà, Hủ tiếu heo thì nước dùng phải từ xương heo, Phở bò thì phải hầm từ xương bò,… và như vậy với món bún cá thì nước dùng phải được nấu từ thịt cá và xương cá. Tuy nhiên, không phải xương và thịt từ bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm nên một nồi nước dùng ngon.


Vì cá và xương cá đắt tiền hơn, để tiết kiệm chi phí nhiều người bán đã sử dụng một số xương cá có giá thành thấp như cá chép, cá ngừ, cá nục gai… để chế biến nước dùng. Song, những loại cá này có đường gân máu nhiều sẽ làm cho nước dùng có vị tanh và nước cá không trong.


Vậy loại xương cá nào phù hợp để làm tăng độ ngon của tô bún cá Nha Trang? Ngày xưa khi vùng biển Nha Trang, Khánh Hoà còn dồi dào nguồn hải sản, người Nha Trang thường lấy cá Liệt tươi được đánh bắt từ ghe nhỏ nấu làm nước dùng. Con Cá Liệt nhỏ tuy nhiều xương nhưng rất ngọt thịt. Sau khi nấu xong, để lắng lấy nước trong nấu Bún cá.


Do con cá Liệt khi vận chuyển đi xa, thịt cá không còn ngon và cá chỉ đánh bắt được theo mùa, không phải quanh năm lúc nào cũng có, nên xương và thịt cá Cờ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho nước dùng món bún cá. Ngoài ra, thịt cá cờ hiền, không gây dị ứng như một số loại cá khác, lưng cá cò hàm lượng mỡ cao, là nguồn bổ sung chất béo OMEGA3 tự nhiên rất có ích cho sức khoẻ.


Điều đặc biệt hơn cả là xương cá cờ ít gân máu, không gây tanh. Nên kết hợp nước dùng từ xương, thịt cá cờ với các loại nước trái cây tự nhiên để mang lại vị ngọt thanh tự nhiên cho nước Bún cá, hạn chế tối đa việc sử dụng đường và bột ngọt, vốn là những gia vị rất không có lợi cho sức khoẻ nếu lạm dụng.Các mẹ thử nấu xem sao nhé làm thành công thì cho em biết với nhé, còn nếu mẹ nào làm biếng thì chạy ra Khoái ăn cho tiện, ăn ở đây thì đúng vị Nha Trang luôn.