Ngày Tết lớn nhất trong năm đang đến, và vào ngày này chúng ta thường hay mua (hoặc được tặng) các mặt hàng như Tôm khô hay Khô mực để đãi khách đến chơi nhà.


Hôm nay với kinh nghiệm thực tế của mình, em xin chia sẻ cách làm thế nào để bảo quản được tốt nhất 2 loại thực phẩm quý giá nói trên, để đảm bảo không bị hư hỏng và vẫn giữ được độ tươi ngon như lúc mới mua về nhé.


Một số lưu ý chung khi mua cả 2 loại trên:


1. Chọn mua những nơi thực phẩm được bảo quản đúng cáchVới tôm khô trước khi bán cho khách hàng thì phải được bảo quản tủ đông cách ly vi khuẩn ở nhiệt độ từ 6-10 độ C. Loại này mà để nhiện độ thường vài ngày là sẽ xỉn màu và mất mùi thơm, lúc đó người bán sẽ sử dụng những cách thức để làm tươi mới lại con tôm khô nên sẽ không còn ngon nữa.


Với khô mực trước khi bán cho khách hàng thì phải được bảo quản tủ đông cách ly vi khuẩn ở nhiện độ -18 độ C (âm 18 độ). Nhiều mẹ không biết được điều này nên nghĩ rằng để tủ đông sẽ ăn không ngon, nhưng thật ra nó đã được phơi khô, bảo quản đông là để nó không bị thấm nước trở lại và không bị lên mốc. Cũng giống như tôm khô, nếu để nhiệt độ thường vài ngày là mực khô xuống màu, lên mốc, lúc đó người bán lại phải có cách tẩy nấm móc, làm tươi mới mỗi khi mang ra trưng bày.2. Chọn mua những nơi thực phẩm được hút chân không cho mìnhKhi đã được cho vào túi ni lông và hút chân không, Tôm Khô hay Mực Khô sẽ bảo quản được rất lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng ban đầu như lúc mới mua.3. Không nên mua ở những nơi có khách ra vào mua hàng tấp nập (trừ khi mình đã sử dụng sản phẩm ở đấy rồi và thấy ngon, hoặc có người quen đã sử dụng rồi và thấy ngon)Lý do đơn giản bởi vì những nơi có lượng khách tấp nập (như ở các chợ) chưa hẳn là hàng hóa chất lượng, mà có thể là vì nơi đó là trung tâm, nhiều khách qua lại rồi tiện tay mua hàng.


Phục vụ quá nhiều khách sẽ xảy ra trường hợp không đủ nguồn cung, dẫn đến nhập hàng kém chất lượng.


Quá nhiều khách mua hàng, dễ dẫn đến không cần khách và chất lượng hàng hóa không được chăm chút cẩn thận bởi chủ Shop.4. Đảm bảo mua đúng hàngCũng là tôm khô nhưng có rất nhiều loại và giá cả rất khác nhau, nhiều người chỉ nghĩ đến thương hiệu mà quên mất giá trị thật của tôm khô. Ví dụ: tôm khô Cà Mau thì không chỉ có 1 loại tôm, và nhiều khi đến 1 Shop bán tôm khô Cà Mau mua loại tôm khô đắt nhất của Shop đó nhưng chưa chắc đó là tôm khô ngon nhất.


Tôm khô loại ngon nhất hiện nay phải là tôm đất (loại này hiện nay nếu có nuôi thì cũng chỉ là nuôi thiên nhiên thôi - nghĩa là cũng thả tôm con xuống rồi bảo quản, tôm từ tìm thức ăn trong tự nhiên chứ không có thức tăng trưởng). Tôm đất rất ngọt thịt và bản thân nó khi luộc chín phơi khô thì màu đã đỏ hồng và rất đẹp, cho nên không ai sử dụng phẩm màu cho loại tôm này). Tôm đất loại 1 (to hơn gốc đũa ăn cơm) hiện nay ngoài thị trường giá trên 1 triệu/kg, nếu nơi nào báo giá dưới 1 triệu thì chắc chắn đó không phải là tôm đất loại 1.


Các mẹ nên mua tôm khô được phơi nắng nhe, vì hiện nay phần lớn tôm khô ngoài thị trường được làm bằng công nghệ sấy khô. Tôm sấy các mẹ để ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần là lên mốc hết (cho dù đã hút chân không), tôm phơi nắng thì để lâu nhiệt độ thường không sao, nó chỉ giảm mùi thơm thôi.


Ngoài tôm đất ra, còn rất nhiều loại tôm khô khác như tôm sắt, tôm chì, tôm sú, tôm thẻ, tôm chón... và giá cả thì từ 5-6 trăm đến dưới 1 triệu.


Ngoài thì trường nhiều người thích tìm mua loại tôm khô to thật to (to bằng ngón tay), thật ra em cũng không biết đó là loại tôm gì và vì sao nó lại to đến như vậy (?!?). Em khuyên các mẹ không nên mua tôm to như thế và ăn sẽ không ngon đâu nhé.


Về khô mực thì các mẹ mua đúng hàng mực câu ăn mới ngon (là mực ngư dân đánh bắt bằng hình thức cần câu). Loại mực này thịt dày, thơm, và ngọt. Chứ không như mực cào (bắt bằng hình thức thả miệng cào xuống biển và kéo) ăn sẽ mặn, thịt mỏng và không thơm. 2 loại này giá chênh nhau trên 100.000/kg nhé các mẹ.Sau khi đã chọn mua đúng hàng, đúng chất lượng và đã được hút chân không cẩn thận rồi. Mang về nhà:


- Với tôm khô: Các mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh (để nguyên bịt hút chân không), nếu đã khui ra rồi thì các mẹ cho vào túi nilon cột kín miệng lại, hoặc cho tôm khô vào keo/hủ/hộp đậy kín nắp nhé. Cứ thế mà các mẹ ăn từ năm này qua năm khác đảm bảo chất lượng vẫn không thay đổi nhé.


- Với khô mực: Các mẹ cũng làm như tôm khô, nhưng cho vào ngăn đá tủ lạnh (nhiệt độ Nếu làm đúng từ khâu chọn sản phẩm để mua đến khâu bảo quản thì chắc chắn Tết nay khách đến nhà các mẹ sẽ say mê với các món mà các mẹ dọn ra đấy :-). Chúc các mẹ thành công.