Hỏi nhanh, bạn hài lòng đến mức nào về đời sống tình dục của mình? Có thể câu trả lời của bạn bị dao động bởi biện pháp tránh thai của bạn – hoặc cụ thể hơn là bởi việc bạn bắt đầu sử dụng hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố.
Bạn biết đấy, hormone ảnh hưởng đến chúng ta một cách rất ghê gớm, từ thể chất, tâm trạng, len cả vào đời sống tình dục nữa. Và bởi vì thuốc uống tránh thai có thể tác động đến lượng hormone trong cơ thể nên nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về chuyện liệu nó ảnh hưởng thế nào đến sự hấp dẫn và ham muốn tình dục; tuy nhiên vẫn chưa có mấy nghiên cứu đào sâu vào việc thuốc uống tránh thai ảnh hưởng thế nào đến sự thỏa mãn của các cặp đôi.Nghiên cứu mới này “tuyển mộ” 365 cặp đôi và hỏi từng người một về sự hài lòng của họ trong mối quan hệ hiện tại – cả về mặt tình dục lẫn không liên quan đến tình dục. Riêng với phụ nữ còn trả lời thêm câu hỏi về biện pháp tránh thai mà họ chọn sử dụng vào thời điểm bắt đầu mối quan hệ và thời điểm hiện tại.Kết quả là: phần lớn những phụ nữ bắt đầu hoặc ngưng dùng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian đang diễn ra mối quan hệ có mức độ hài lòng thấp hơn so với những người chưa từng dùng thuốc hoặc vẫn đang duy trì dùng thuốc. Tuy nhiên, về cuộc sống không liên quan đến tình dục thì không bị ảnh hưởng, tương tự đối với sự hài lòng từ phía người đàn ông.Về cơ bản thì có vẻ như việc bắt đầu dùng hoặc ngưng dùng thuốc tránh thai nội tiết tố khiến đời sống tình dục người phụ nữ bị tác động. Vì sao? Đã có những nghiên cứu nói rằng biện pháp tránh thai có thể làm giảm ham muốn, rồi có thể tác động đến việc bạn cảm thấy bị thu hút bởi đối tượng nào. Có khả năng sự thay đổi hormone liên quan đến việc dùng hoặc ngưng dùng thuốc tránh thai, có thể thật sự khiến bạn cảm thấy kém thỏa mãn hơn với những “ngón nghề” của chàng? Các nhà nghiên cứu không thể nói chắc, họ chỉ tìm thấy sự liên kết chứ không phải quan hệ nhân-quả, dẫu vậy thì đây cũng là một liên kết khá thú vị.
(Ảnh: Internet)Có thể bạn đang cảm thấy bối rối, kiểu “Rồi sao?”Hãy coi đây như một thông tin tham khảo. Như trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư S. Craig Roberts nói trong buổi họp báo: “Chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ giúp phụ nữ hiểu được tại sao họ lại cảm thấy khác lạ trong cuộc sống vợ chồng của mình.”Và bạn cũng đừng vì kết quả này mà hoảng hốt, bấn loạn với chuyện ngừng hay dùng thuốc tránh thai khi việc đó là cần thiết. Rõ ràng là có rất nhiều lý do chính đáng cho việc cần áp dụng biện pháp tránh thai. Đó là chưa kể theo một số phụ nữ thì sự thay đổi khi dùng thuốc không phải luôn luôn theo hướng giảm thấp mức độ hài lòng mà có thể tăng cao hơn, do họ đã cảm thấy yên tâm, nhẹ nhõm hơn khi biết mình được an toàn.<<< Tránh thai và kế hoạch hóa gia đình