Hiệu quả ngừa thai là điều được quan tâm nhất khi nói tới việc lựa chọn biện pháp tránh thai và kế hoạch hoá gia đình. Trong hàng chục biện pháp tránh thai, đâu là biện pháp có hiệu quả ngừa thai cao nhất?Nếu xét đến hiệu quả tránh thai mà không cân nhắc đến các tiêu chí khác như tính thuận tiện, thời hạn sử dụng hay chí phí…, có thể xếp các biện pháp tránh thai thành 4 nhóm có hiệu quả ngừa thai từ cao nhất đến thấp nhất như sau:Nhóm 1
là nhóm hiệu quả nhất với chỉ 1 trường hợp mang thai trong 100 người áp dụng- Cắt/ thắt ống dẫn tinh: là biện pháp triệt sản nam có tác dụng ngừa thai vĩnh viễn và hầu như không thể phục hồi. Khi ống dẫn tinh đã bị cắt (thắt), tinh trùng không thể ra khỏi cơ thể người nam và khiến phụ nữ mang thai được. Nên sử dụng phối hợp với biện pháp khác trong 3 tháng đầu sau khi tiến thành tiểu phẫu.- Triệt sản nữ: là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn áp dụng cho nữ. Kỹ thuật triệt sản nữ chủ yếu là thắt hoặc cắt ống dẫn trứng, ngoài ra còn có kỹ thuật chèn dụng cụ bít ống dẫn trứng.
Vòng chữ T là một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả cao nhất. Ảnh: Gettyimages.


- Đặt vòng tránh thai: là biện pháp tránh thai trung và dài hạn (5-10 năm) áp dụng cho nữ. Một vòng tránh thai hình chữ T được đặt vào trong tử cung phụ nữ để ngăn tinh trùng gặp trứng hoặc ngăn trứng rụng. Có 2 loại vòng tránh thai là vòng đồng và vòng chứa hormone.- Que cấy tránh thai: là biện pháp tránh thai trung hạn với hiệu quả kéo dài đến 3 năm. Một que nhựa dẻo chứa hormone được cấy vào dưới cánh tay phụ nữ để duy trì nồng độ hormone progestine luôn cao bất lợi cho việc thụ thai.Nhóm 2 –
hiệu quả tránh thai cao với chỉ 2-9 trường hợp mang thai trong 100 người áp dụng.- Cho con bú:
áp dụng cho phụ nữ sau sinh và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ . Đây là biện pháp tránh thai bằng nội tiết an toàn và tự nhiên. Biện pháp này chỉ áp dụng được trong 6 tháng đầu sau sinh và phải cho con bú thường xuyên cả ngày và đêm.- Tiêm thuốc tránh thai: là biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố thông qua đường tiêm. Mỗi mũi tiêm có tác dụng ngừa thai trong 3 tháng. Cần phải tiêm lại đúng thời gian để đảm bảo hiệu quả tránh thai.- Thuốc tránh thai hàng ngày: là biện pháp tránh thai đường uống với hormone liều thấp. Thuốc có tác dụng trong một chu kỳ kinh nguyệt nếu được uống hàng ngày theo đúng hướng dẫn- Vòng âm đạo:
được đưa vào âm đạo và giữ trong 3 tuần mỗi tháng. Vòng có tác dụng tránh thai bằng hormone tương tự thuốc tránh thai. Để đảm bảo hiệu quả tránh thai, vòng âm đạo cần được đặt vào đúng cách.- Miếng dán tránh thai: được dán mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt và có tác dụng ngừa thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt với điều kiện được dán đúng cách và thay đúng thời gian.Nhóm 3:
hiệu qủa tránh thai trung bình với 15-24 trường hợp mang thai trong 100 người áp dụng.- Màng chắn tránh thai: được đưa vào qua ngả âm đạo để bao bọc lấy cổ tử cung kết hợp với chất diệt tinh trùng để ngăn và diệt tinh trùng.
Bao cao su không chỉ tránh thai mà còn giúp tránh các bệnh lây qua đường tình dục nữa.


Ảnh: Gettyimages.


- Bao cao su nam/ nữ: là biện pháp tránh thai dạng che chắn, ngăn không cho tinh dịch tiếp xúc và bơi vào bên trong tử cung. Bao cao su còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.- Xuất tinh ngoài:
là biện pháp tránh thai tự nhiên và không cần gì khác ngoài việc người đàn ông “rút quân” trước khi xuất tinh trong âm đạo bạn tình.- Miếng xốp tránh thai:
chứa chất diệt tinh trùng được đưa vào qua ngả âm đạo để bọc lấy cổ tử cung giúp ngăn và diệt tinh trùng. Miếng xốp có thể dùng trong 24 giờ với nhiều lần giao hợp.- Mũ chụp cổ tử cung: là một chiếc mũ sillicon được đưa vào qua âm đạo để bọc lấy cổ tử cung và có thể dùng cùng với chất diệt tinh trùng, giúp ngăn tinh trùng.Các biện pháp tránh thai ở nhóm này chủ yếu là biện pháp ngắn hạn, khá thuận tiện nhưng phải được thực hiện đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục. Mũ chụp cổ tử cung và miếng xốp tránh thai có thể giảm hiệu quả với phụ nữ đã qua sinh nở.Nhóm 4:
hiệu quả tránh thai trung bình thấp với 25 trường hợp mang thai trong 100 người áp dụng.- Chất diệt tinh trùng: làm tinh trùng bất động không bơi vào trong tử cung được. Chất diệt tinh trùng có nhiều thể: bọt, gel, kem, phim, và có thể dùng riêng hoặc kết hợp với một số biện pháp tránh thai khác. Cần sử dụng chính xác mỗi lần quan hệ tình dục để đảm bảo hiệu quả ngừa thai.- Tính ngày (hay dựa trên nhận thức khả năng sinh sản): là biện pháp tránh thai tự nhiên dựa trên ước tính thời gian dễ thụ thai trong chu kỳ. Đây là biện pháp dễ thất bại nhất. Nên dùng thêm bao cao su trong những ngày có khả năng thụ thai.Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuỳ theo hoàn cảnh và mức độ đáp ứng của chính mình mà bạn (tốt nhất là kết hợp với sự tư vấn của chuyên viên về kế hoạch hoá gia đình) sẽ chọn được loại phù hợp và có hiệu quả tốt nhất cho mình.