Lại một mùa Trung Thu nữa sắp đến, con trai mẹ đã được ba tuổi, lớn rồi đúng không? Năm nay nhất định ba mẹ sẽ chở con đi mua cái lồng đèn thật đẹp, năm ngoái mẹ không mua vì con còn nhỏ quá chưa biết chơi lồng đèn. Năm nay chắc con sẽ được đi rước đèn với các bạn trong lớp mẫu giáo của mình. Chà, nghĩ tới mà mẹ còn thấy nôn nao hơn cả con nữa đấy :Drooling:.!


Hồi đó, cả tuổi thơ của mẹ sống bên cạnh dòng sông bé, một nơi rất đẹp, rất nên thơ, nơi mà mỗi khi trăng rằm thì cảnh vật trở nên lung linh và huyền ảo. Xóm của mẹ khi đó rất đông trẻ em, cứ mỗi tối là tất cả trẻ em ở xóm tụ tập lại trước sân nhà mình chơi đủ trò rất vui, vào dịp tết Trung Thu thì còn vui hơn rất nhiều. Đó cũng là dịp để khoe khoang về chiếc lồng đèn của mình, người thì có lồng đèn Ông Sao, con Cá, Con Gà….rất nhiều hình dáng, chỉ có mẹ và dì con là có lồng đèn không đụng hàng - lồng đèn lon bia – do ông Ngoại con làm. Mặc dù có thể mua được lồng đèn đẹp nhưng mẹ không thích, mẹ chỉ thích lồng đèn lon bia do ông Ngoại làm thôi. Ông Ngoại con làm lồng đèn cho mẹ 1 cách rất tỉ mỉ, ông rạch những đường thẳng dọc lon bia rất đều và ngay ngắn, sau đó ông đè nhẹ lon bia xuống nó sẽ phình ra, ông gắn thêm 2 sợi kẽm làm thành nơi để cầm. Lúc mẹ nhận được lồng đèn từ ông ngoại thật sự mẹ rất vui rất tự hào vì không có ai có lồng đèn giống mẹ cả, khi đốt nến ánh sáng tỏa ra rất đẹp, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Điều đặc biệt nhất từ chiếc lồng đèn làm mê hoặc tất cả trẻ em trong xóm là công dụng của nó, khi mẹ phát hiện ra mẹ có thể nấu chín một ít hạt gạo, vừa chơi rước đèn vừa có thể chơi bán quán được luôn, thế là tất cả trẻ em trong xóm hơn chục người đòi ông ngoại làm cho mỗi người một chiếc y như mẹ, ha ha.


Rất thú vị, khi đốt nến dưới, phía trên nắp sẽ nóng lên, thế là mẹ tận dụng nơi đó để làm nơi nấu tất cả mọi thứ, nghe được cả mùi thơm và thậm chí còn ăn luôn những gì mình nấu, rồi thì phân chia nhau mỗi người nấu một món rồi bán qua bán lại rất náo nhiệt, rất vui – ôi, mẹ đang mỉm cười khi ghi lại những dòng này – thật sự đó là những mùa Trung Thu không thể nào quên được, khung cảnh yên bình, ấm áp, bất cứ khi nào nhớ lại ngay lập tức cảm nhận đươc mùi gạo cháy, mùi rau cháy và mỉm cười….


Mẹ mong rằng tuổi thơ của con cũng sẽ giống tuổi thơ của mẹ, sẽ được cùng bạn bè chơi những trò chơi dân gian, mẹ sẽ nhờ ông Ngoại làm lồng đèn lon bia cho con và chơi cùng con khi con lớn một chút vì nhỏ quá chơi sẽ dễ bị bỏng tay lắm, Con hãy trải qua những cái tết Trung Thu êm đềm, vui vẻ và hạnh phúc, để có cái mà nhớ mãi con nhé !