Nhắc đến tết trung thu, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các pé thiếu nhi, sẽ nhớ đến kỷ niệm của tuổi mình hồi nhỏ. Tụi tớ sẽ nhớ đến ngày đầu tiên hai đứa yêu nhau. Còn mẹ tớ thì sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh...! Trong gia đình, tớ với chị Bi cấm có ăn bánh trung thu bao giờ, lý do đơn giản là vì nó quá ngọt, thật kinh khủng khi đưa vào miệng miếng bánh ngọt sắc xộc lên, không thể nuốt nổi. Nhưng mẹ tớ lại khác, mẹ thích ăn ngọt, mẹ rất mê những chiếc bánh trung thu vừa thơm vừa ngon...


Với gia đình tớ, trung thu là Tết Của Mẹ. Mọi năm, cứ đến ngày này, ngoài những chiếc bánh mẹ tớ mua về bày đẹp đẽ trên ban thờ, những bông hoa tươi roi rói, với thật nhiều loại hoa quả nhìn thích mắt ra, và thêm những chiếc bánh tớ với chị Bi mua về. Thì còn có quà của công ty tặng, của bạn bè cho. Tớ chẳng nhớ những ai đã cho tụi tớ bánh mang về, nhưng mẹ tớ nhớ vanh vách, đọc tên tuổi hệt như mẹ tớ chính là Nam Tào đang gọi tên người sắp đi nộp mạng vậy. Mẹ tớ nhớ từng hình thù, kích cỡ và loại bánh, nhớ cả mùi vị và đủ thứ nhớ trên đời.


Số là mọi năm, tụi tớ có rất nhiều mấy ông anh tốt bụng, cứ đến tết trung thu là các anh lại biếu xén và cho không biết bao nhiêu là bánh. Nhưng năm nay thì khác, chị Bi vô Sài Gòn, bạn chị tớ không quen, còn mấy ông bạn tớ cũng chuyển nơi làm việc xa Hà Nội mất rồi. Thế nên khác biệt hẳn so với năm ngoái thì năm nay mẹ tớ chưa thấy đứa con cưng mang về cho mình chiếc bánh nào hết. Vậy là mẹ tớ bắt đầu nhắc nhở, kể chuyện cũ rồi ôi thôi là đủ thứ. Khổ, trước sau gì tớ cũng mua cho mẹ, nhưng mẹ tớ thích ăn bánh biếu, không thích ăn bánh mua, mẹ bảo bánh biếu ngon hơn, ặc ặc!


Người ta bảo càng có tuổi người ta càng trở nên giống trẻ con, mẹ tớ tuy không phải là lớn tuổi lắm nhưng mà đôi khi tớ thấy mẹ cũng như đứa trẻ vậy. Mẹ rất thích xem phim, đã xem thì không còn biết gì xung quanh nữa, mà mẹ nhập hồn vào đó cực, vì mẹ tớ luôn ngồi ngoài "chỉ đạo" cho nhân vật trong phim, nếu nó làm trái ý mẹ thế nào mẹ cũng càu nhàu chửi mắng nó. Ví như có một nhân vật ác đang ngọt ngào với nhân vật mẹ thích, mẹ sẽ nhắc nhở nhân vật kia đừng có tin, nó lừa đấy, rồi kiểu như: "Mày ác tao tao muốn đấm cho mày một trận", rồi mẹ tớ dí nắm đấm vào ti vi, buồn cười lắm...đấy, phim nào mẹ tớ cũng nhập vai như thế hết.


Không giống với mọi năm, năm nay tớ vẫn chưa thấy mẹ mua chiếc bánh trung thu nào? Nghĩ tội nghiệp thế, chắc mẹ tớ chờ coi có ai biếu không, tớ đi làm về cái là mẹ sẽ ngó quanh quất coi tớ có xách thêm cái gì ở tay.Thương mẹ thế, tối nay về tớ nhất định sẽ mua bánh cho mẹ...