Mỗi khi nhắc đến tết Trung Thu là lòng mẹ lại rộn lên những cảm xúc lạ kì của tuổi thơ. Trung Thu nhắc mẹ về bánh nướng, bánh dẻo, về những chú cún bưởi ngộ nghĩnh và đặc biệt mẹ chẳng thể nào quên những chiếc đèn trung thu từ hộp nhựa xà phòng, giản đơn mà đậm đà kỉ niệm.


Con ạ! đâu phải đắt tiền mới đẹp mới vui! Trung Thu của bố, của mẹ, của bà đơn giản lắm nhưng ngập tràn màu sắc. Ngày xưa ấy chẳng nhiều đèn lồng đủ màu, mẹ say sưa với những chiếc hộp xà phòng bằng nhựa. Xà phòng dùng hết đem đục lỗ hai đầu, tròng dây vào rồi thắp nến bên trong là có một chiếc đèn xịn rong khắp xóm!


Tuổi thơ của mẹ đã đi qua cùng những chiếc đèn đáng yêu ấy, Chẳng làm sao tìm lại được, cũng như đèn lồng hộp xà phòng mãi mãi chẳng còn xuất hiện mỗi dịp trung thu để con có thể hình dung ra ngày xưa mẹ và các bạn đã chơi nó như thế nào nữa!


Trò chơi, đồ chơi mùa trung thu bây giờ có thể đổi khác nhưng niềm vui mà chúng mang lại cho con trẻ có lẽ cũng giống nhau. Đó là sự vui thích được nắm tay nhau đi rước đèn dưới ánh trăng rằm, Đó là sự rộn rã của Hội trung thu tổ chức khắp xóm phố, là tiếng xuýt xoa khi con thưởng thức chiếc bánh trung thu!


Nhưng mẹ ước ao sao có một phép tiên nào đó, để con được tham gia vào hội Trung Thu ngày xưa của mẹ - Ngày mà không chỉ mẹ mà các bạn cũng háo hức từ tận trước một tháng, đi xin hộp xà phòng, hoặc thậm chí ngày giặt áo ba bốn lần để lấy hộp làm đồ chơi, ngày một chiếc kẹo cũng rất quý, được mẹ nâng niu hít hà một cách thèm thuồng, ngày mẹ và anh chị mò mẫm gom, phơi, bóc rồi xâu những hạt bưởi nhỏ li ti đốt thành pháo sáng...rồi bắt đom đóm, đốt rơm, nướng khoai đón trung thu...


Con trai mẹ sẽ được trải nghiệm những niềm vui khó có thể nào quên. Như những kí ức của trò bắt đom đóm, đốt hạt bưởi, hay làm đèn lồng... luôn in sâu trong lòng mẹ. Trung Thu ngày nay ngập trong những món đồ đầy màu sắc, đắt tiền, thơm ngon mà sao dư vị lại không được ngọt ngào như trước! Có lẽ phải chăng mẹ đã là người lớn, qua quá nhiều mùa Trung Thu nên đã mất đi sự háo hức con trẻ ngày nào, con nhỉ!


Nếu thật vậy! mẹ mong con hãy trân trọng từng khoảng khắc trung thu của tuổi thơ con nhé! Để một ngày nào đó khi lớn lên, con cũng sẽ ngồi hồi tưởng lại những kỉ niệm của mùa trung thu cho cháu của mẹ nhé! Đến gần lắm rồi ! Tết Trung Thu - Hội trăng rằm! Mẹ con mình cùng đón một trung thu thật vui nào!