Khi bạn đang sở hữu một cơ thể lành lặn, bạn đã may mắn hơn gấp ngàn lần so với bao nhiêu người xung quanh. Và đôi khi, những sự chia sẻ cũng thật đơn giản, như lắng nghe câu chuyện này....


Chúng tôi có dịp tới thăm một trung tâm nhân đạo dành cho trẻ em khuyết tật tại Hà Nội mang tên Vì Ngày Mai. Tại đây, có gần một nửa các em bị nhiễm chất độc màu da cam và phải mang những nỗi đau khác nhau trên cơ thể. Có những em chỉ còn nửa trên của cơ thể và phải di chuyển qua lại trên những chiếc ghế đẩu, có những em tới bữa ăn phải vục mặt xuống chiếc đĩa nhựa trên bàn ăn bởi em không có tay để xúc cơm. Và nhiều lắm những em cả đời chỉ khao khát muốn được biết màu đỏ là màu gì khi mắt em không nhìn thấy, muốn được biết giọng nói của mẹ bởi cả đời tai chả nghe được âm thanh. Nhưng đằng sau những khó khăn, vất vả tưởng chừng không thể vượt qua được, ở các em luôn ánh lên niềm hy vọng và nghị lực và đặc biệt trên gương mặt các em chưa bao giờ tắt nụ cười. Chúng tôi lặng người vì khâm phục khi chứng kiến các em khiếm thị tay thoăn thoắt cuốn hoa, các em không còn đôi tay nhưng đôi chân thật khéo léo tạo nên những tấm tranh sơn mài tuyệt đẹp. Tại trung tâm này, các em được dạy những kỹ năng sống, đào tạo nghề để luôn có thể tự lập trước mọi khó khăn và sóng gió cuộc sống.


....hòan thành một chiếc giỏ đan, một tấm tranh quả không hề đơn giản…
Với “đôi bàn tay đặc biệt” này, em có thể tạo nên một bức sơn mài như một nghệ nhân thực thụ.Cô giáo đang ra dấu hướng một em bị khiếm thínhChính cô giáo cũng chung hoàn cảnh với các em, nên có thể thấu hiểu nỗi đau mà các em đang chịuDù vất vả trong từng động tác, nhưng em vẫn vui cười khi đang giỏ cùng các bạnVà tôi chợt bắt gặp một hình ảnh một cô bé đang hì hụi đánh răng một cách rất “đặc biệt”: Em đánh răng bằng chính đôi chân của mình. Cùng với những sinh hoạt khác, đôi chân vẫn thay đôi tay làm tất cả. Mặc dù vậy, em vẫn nở nụ cười tươi, hàng ngày, cùng cô bạn thân ngồi đan giỏ. Đôi bạn cùng cõng nhau đi qua từng ngày của cuộc sống.Cô bé phải dùng chân trong tất cả các họat động sinh hoạt cá nhân.Tôi bắt gặp hình ảnh em được cô bạn thân cõng trên lưng, cả hình ảnh nụ cười rạng rỡ của cô gái ngồi trên xe lăn.Điều chúng tôi muốn làm ngay lập tức là làm sao luôn bảo vệ được nụ cười đó, giữ chúng luôn thường trực trên môi các em. Và hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng chung tay với chúng tôi trong việc làm hết sức có ý nghĩa này. Ở đây, các em ít có điều kiện được khám sức khỏe thường xuyên đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Người bình thường lành lặn như chúng ta khi bị nhức một cái răng sẽ cảm thấy khó chịu đến mức nào, huống chi các em đã vốn phải chịu đựng những nỗi đau về thể chất khác.Chỉ với hành động click chuột rất đơn giản, cộng đồng hãy thể hiện sự quan tâm đến các em nhỏ thiệt thòi. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng chúng tôi vận động để đưa chuyến xe nha cùng các bác sĩ đến khám chữa răng miễn phí cho các em.


Click vào đây để ủng hộ chiến dịch Hành động vì Nụ Cười Của Bé.