Nhiều người thờ ơ khi nhìn thấy người phụ nữ bị xe tông nằm bất tỉnh giữa đường. Thái độ đề phòng, e dè đã khiến nạn nhân mất sau đó không lâu. 

Ai cũng biết rõ chuyện thấy người gặp nạn nên cứu nếu có khả năng. Đó là biểu hiện của lòng thương người, biết sẻ chia và nâng đỡ lẫn nhau vì biết đâu chừng ngày nào đó chính mình cũng gặp nạn. Tuy nhiên xã hội ngày càng biến chất, có những chuyện đau lòng như câu chuyện người phụ nữ bị xe tông bất tỉnh nhưng người qua đường thờ ơ bên dưới. 

Loading interface...

Cụ bà qua đời vì kẻ tông xe bỏ trốn, chồng rút đơn truy tìm vì sợ tài xế không có tiền đền

Theo cảnh quay từ camera giám sát của cảnh sát, vụ việc xảy ra tại một giao lộ đông đúc người và xe qua lại. Một người phụ nữ chẳng may bị chiếc taxi đụng trúng trong khi cô đứng ở giữa vạch qua đường của người đi bộ. Những người có mặt ở đó đã chuyển thái độ từ sợ hãi sang phỉ báng sau khi bình tâm lại. 

Thế rồi, ai nấy cũng bình tĩnh và nhẹ nhàng lướt qua và để mặc nạn nhân nằm bất tỉnh giữa đường. Không ai đến xem xét tình trạng hay gọi cấp cứu giúp. Tài xế taxi cũng nhanh chóng chối bỏ trách nhiệm. 

Loading interface...

Ảnh: đời sống pháp luật

Tai họa ập đến với người phụ nữ bị xe tông bất tỉnh và mọi người thờ ơ sau đó không lâu. Vì cô nằm bất động giữa vạch qua đường, một chiếc xe khác lao tới và bất ngờ lăn qua nạn nhân. Cô gái đã không qua khỏi nguy kịch, một phần đến từ thái độ thờ ơ của người qua đường. Một loạt tranh luận về vấn đề đạo đức đã nổ ra sau đó. 

Thái độ thờ ơ, lạnh lùng khi chứng kiến người khác gặp nạn đã nhen nhóm từ lâu trong cộng đồng. Nói đâu xa xôi, cách đây không lâu một vụ tai nạn giữa taxi và xe máy vào đêm khuya tại quận Tân Phú (TP HCM) đã khiến nhiều người bàn cãi. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế taxi đã sợ hãi và bỏ đi, mặc 2 nạn nhân cầu cứu. Vì thái độ lạnh lùng, làm ngơ khi thấy người gặp nạn nên 1 trong 2 nạn nhân đã mất vì không được cứu chữa kịp. 

Loading interface...

Nạn nhân bị một xe khác chạy qua. (Ảnh: đời sống pháp luật)

Một cách tệ hơn, ngày nay nhiều người ra đường nếu chẳng may thấy tai nạn thì chỉ lăm lăm cầm điện thoại để quay phim, chụp hình post Facebook. Kinh khủng hơn là nạn hôi của của người bị nạn, tình cờ khiến việc liên hệ thân nhân trở nên khó khăn. 

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, thái độ thờ ơ của nhiều người đáng trách nhưng góp phần không nhỏ khiến họ phải như thế vì đã có nhiều trường hợp lừa đảo, lợi dụng lòng thương người. 

Quay lại câu chuyện nhiều người thờ ơ khi thấy người phụ nữ bị xe tông bất tỉnh ở trên, vì ở Trung Quốc phổ biến một hiện tượng tạm dịch là “bình sứ”. Có dạo, nhiều kẻ đã mang bình sứ dễ vỡ ra giữa đường rồi canh ai đụng phải thì bắt ăn đền. Chuyện ăn vạ ở Trung Quốc cũng xảy ra nhiều, có kẻ còn cố tình nhảy vào ô tô để hòng kiếm chác. 

Dần dần, những kẻ biếng làm nhưng thích có tiền này đã khiến nhiều người lo sợ, không muốn dây dưa vào chuyện người khác để chẳng thiệt thân. Tình cờ, thái độ lạnh lùng trong cư xử giữa người với người trở nên xa cách, những đôi mắt không chút thương xót cứ giương lên vô hồn còn đôi chân thản nhiên bước qua kẻ gặp nạn nằm thoi thóp giữa đường. 

Chuyện đau lòng này đã từng xảy ra với một cô bé 2 tuổi ở Trung Quốc đã bị ít nhất 18 người lăn qua khi em bị tông xe. Đến khi có một nhân viên dọn vệ sinh phát hiện, đưa đến viện nhưng đã quá chậm trễ. 

Càng ngày, lòng tốt không vụ lợi trở thành điều xa xỉ, kim cương vàng bạc có thể mua bằng tiền nhưng thực tâm giúp người lại trở nên khó khăn. Ai nấy cũng chăm chăm sống cho đời mình, chẳng còn ngó ngàng ai khác. Nói ra để thấy đáng buồn nhưng cũng vì quá nhiều cảnh lọc lừa nên nhiều người đành chọn cách tự phòng vệ.

Nguồn tham khảo: Đời sống pháp luật