Cuộc sống này có vô vàn những trường nhầm lẫn hy hữu, đôi lúc nó thật hài hước và dí dỏm, nhưng cũng có lúc thật ngu ngốc và ngớ ngẩn, khiến người khác bực mình. Điển hình như câu chuyện về bà mẹ bị chẩn đoán nhầm ung thư phải cắt bỏ vú và chịu 2 lần xạ trị.

Sarah Boyle đến từ thành phố Stoke-on-Trent ở Staffordshire Anh) đã vô cùng bàng hoàng khi được thông báo bị ung thư vú vào cuối năm 2016. Sau đó, bà mẹ 2 con đã trải qua nhiều đợt hóa trị đầy mệt mỏi và phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên ngực tại Bệnh viện Đại học Royal Stoke để ngăn chặn bệnh di căn.

Sống không dựa nhà chồng, 2 mẹ con người Thái bất ngờ được hưởng 1 tỷ USD từ bà nội người Mỹ

Loading interface...

Sarah bật khóc khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn (Ảnh: The Sun)

Đáng kinh ngạc là bệnh viện chỉ nhận ra sai lầm của họ vào nhiều tháng sau đó, khoảng tháng 7/2017. Như một cái tát trời giáng, Sarah lại được thông báo thêm rằng phẫu thuật tái tạo ngực bây giờ sẽ khiến cô có nguy cơ mắc ung thư thực sự trong tương lai.

Chỉ vì chẩn đoán nhầm của bác sĩ mà bà mẹ bị chẩn đoán nhầm ung thư phải chịu nhiều đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác.

Ban đầu, bác sĩ nói rằng việc điều trị ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản nhưng may mắn thay, Sarah tiếp tục sinh người con thứ hai, Louis, hiện nay đã 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, do mất cả 2 bên ngực, Sarah không thể thực hiện thiên chức của người mẹ là cho con bú.

“Những năm vừa qua thật khó khăn với tôi và gia đình. Biết được mình bị ung thư là điều khủng khiếp nhưng sau đó phải trải qua tất cả các điều trị và phẫu thuật để rồi được nói rằng mọi thứ không cần thiết, điều đó mới thực sự là một chấn thương.

Loading interface...

Sarah hạnh phúc khi ở bên các con (Ảnh: The Sun)

 Và trong khi tôi rất hạnh phúc khi có thể sinh ra Louis thì cũng thật đau lòng, tôi không thể cho con bú. Như thể là chưa đủ tồi tệ, tôi hiện đang lo lắng về khả năng thực sự mắc bệnh ung thư trong tương lai vì loại cấy ghép mà mình đã tiến hành, tôi cũng lo lắng về các biến chứng mà bản thân có thể gặp phải do hóa trị.

Mặc dù không thể thay đổi những gì đã trải qua nhưng tôi thực sự cần được trả lời để đảm bảo không ai khác phải chịu cảnh như tôi từng chịu”, bà mẹ cắt bỏ vú vì chẩn đoán nhầm ung thư nghẹn ngào chia sẻ.

 Đúng là một câu chuyện đáng buồn và đáng giận, chẳng biết nói gì hơn cho người mẹ quá xui xẻo, vì một chẩn đoán nhầm mà khiến cuộc đời cô gần như tan nát. Đáng sợ hơn, cô còn có nguy cơ mắc ung thư thật sự - đến lúc đó khả năng chữa sẽ rất thấp vì cơ thể của Sarah đã chịu nhiều tổn hại, chẳng còn sức đề kháng mạnh mẽ như lúc đầu.

Chợt nhớ nhà văn Nam Cao đã từng nói một câu rất hay như thế này “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương”, đặc biệt trong nghề y, sai một ly là đi cả tính mạng.

Loading interface...

Sarah  cùng chồng và con trai mới sinh (Ảnh: The Sun)

Dẫu biết trường hợp bà mẹ hai con bị chẩn đoán nhầm ung thư là hy hữu nhưng vẫn đáng để chúng ta suy ngẫm. Giá như bác sĩ cẩn thận hơn một chút, giá như bà mẹ đi khám ở nhiều bệnh viện khác nhau, thì biết đâu sự cố này đã được phát hiện sớm và cái kết sẽ ‘có màu tươi sáng’

Sau cùng, chỉ mong rằng chúng ta hãy nhớ một điều, làm việc gì cũng cần chuyên tâm, cẩn thận, trước hết là vì mình, sau nữa là vì người khác. Thử nghĩ mà xem, nếu đi làm việc mà không có tinh thần trách nhiệm, không có cái tâm với nghề, điều đó quả thật đáng chê trách, bởi lẽ sau cái sự cẩu thả đó là biết bao nhiêu hậu quả xấu.

Sự cẩu thả của một bác sỹ trong khi phẫu thuật có thể sẽ cướp đi cả sinh mạng của một con người. Một vị thẩm phán cẩu thả trong quá trình điều tra, kết luận một vụ án sẽ gây ra hàm oan cho một số người, gây bất bình trong xã hội. Người giáo viên không hết lòng với nghề, không nghiên cứu kỹ tài liệu, cẩu thả truyền cho học sinh những kiến thức sai trái.

Vậy cho nên, hãy sống như ông bà ta đã dạy ‘cẩn tắc vô áy náy’, nhất là chuyện liên quan đến sức khỏe thì càng kỹ lưỡng càng tốt, bởi mạng của mình không chỉ là của mình, sự sống của mình còn là niềm vui của người khác, đặc biệt là gia đình.

Nguồn tham khảo: VietNamNet