Sau khi trúng vé số, người đàn ông đã chia đôi số tiền thưởng kếch xù với bạn thân. Đó là lời hứa đã được cam kết cách đây hơn 20 năm giữa hai người. Câu chuyện khiến nhiều người rưng rưng vì tình bạn cao cả và hơn hết là “chữ tín” thiêng liêng. 

Chỉ vì một lời hứa từ tận năm 1992, người đàn ông đã chia đôi số tiền trúng số với bạn. Chẳng những không hề bực tức hay quỵt kèo, hành xử “có phúc cùng chia” của ông đang nhận nhiều lời khen ngợi. Ở đời, đâu phải ai cũng sống nghĩa tình và giữ đúng lời như vậy. 

Ngày 24.7 vừa qua, ông Thomas Cook ở bang Wisconsin (Mỹ) đã may mắn trúng xổ số với giải độc đắc trị giá 22 triệu đô la (tương đương hơn 500 tỷ đồng). Niềm vui vỡ òa vì đây là số tiền quá lớn, nhất là trong thời buổi dịch bệnh khó khăn thế này. Tuy nhiên, quyết định cưa đôi số tiền trúng số với người bạn thân của ông thomas đã khiến nhiều người bất ngờ. 

hình ảnh

Ông Thomas chia đôi số tiền 22 triệu USD trúng số cho bạn vì lời hứa gần 30 năm trước. (Ảnh Thanh niên)

Chia sẻ về hành động này, ông Thomas cho biết vào năm 1992 hai người từng thỏa thuận nếu một trong hai trúng số sẽ chia đôi số tiền thưởng. Cuối cùng, sau gần 30 năm từ ngày “cam kết”, ông Thomas đã trúng số tiền lớn và nhớ đến lời hứa năm xưa với bạn. Trong tình cảnh này, hiếm ai nghĩ ông sống nghĩa khí và giữ lời đến mức đáng ngưỡng mộ như vậy. Đồng tiền dễ làm con người mờ mắt, đã vậy còn là khoản tiền lớn. Chưa kể hai người không hề có giấy trắng mực đen làm chứng, chỉ có cam kết bằng miệng và chữ tín làm tin nhưng ông Thomas đã không bội ước. 

“Ông ấy gọi báo tin cho tôi và tôi thậm chí hỏi lại ‘ông trêu tôi à?’”, người bạn của ông Thomas hài hước chia sẻ. Có lẽ chính ông cũng không ngờ người bạn của mình lại nhớ đến lời hứa năm xưa và thực hiện nó rất nghiêm túc. 

Khi nhận được số tiền trúng số kếch xù, ông Thomas cho biết sẽ nộp đơn nghỉ hưu sớm và dành thời gian cho gia đình. Có họa cùng hưởng, có phúc cùng chia. Ông Thomas cũng muốn một phần tiền trúng số sẽ giúp đỡ hoàn cảnh của người bạn thân năm xưa. Câu chuyện về tình bạn của ông đã khiến nhiều người ngưỡng mộ, ít nhất nó cũng vượt qua cám dỗ của đồng tiền. 

hình ảnh

(Ảnh chụp màn hình phải: Thanh niên)

Lối sống sòng phẳng, giữ chữ tín của ông Thomas cũng là điều đáng nể phục. Thời buổi nhiều kẻ gian xảo, tham lam lừa gạt lẫn nhau để kiếm từng đồng, vậy mà vẫn còn đó một người sẵn sàng chia đôi số tiền 22 triệu đô la cho bạn. Đâu phải chưa từng có những câu chuyện lừa gạt bạn bè, người thân để chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt là câu chuyện cách đây gần 20 năm, kể về người đàn ông khờ khạo ở Sài Gòn bị cha nuôi lừa chiếm tiền trúng 20 tờ vé số và chừa lại 650 triệu đồng. Sau này, ông lánh về miền Tây sống và giao tiền cho một người khác giữ giùm, không muốn sống ràng buộc vì đồng tiền. 

Anh em trong nhà còn giành nhau từng mảnh đất thừa kế, thậm chí máu chảy mạng mất chỉ vì không thỏa mãn lòng ham muốn sở hữu. Huống gì người dưng không chung máu mủ, chỉ có lời hứa cách đây 30 năm như câu chuyện ở trên dễ lòng gió thổi trôi mất. Vậy đó, ông Thomas vẫn nhớ. Dù khó khăn hay tiền bạc ập đến bất ngờ, cái tình và nghĩa khí sống ở đời vẫn không mai một trong ông. Đó mới là điều đáng quý ở đời này.

Nguồn tham khảo: Thanh Niên