Vui mừng và biết ơn sau khi tìm được nhẫn cầu hôn đắt giá, một người đàn ông đã hào phóng trả ơn cho cả thành phố. 

Loading interface...

Nhận được lòng tốt, bạn cảm kích và có điều kiện thì hiện thực thành hành động trả ơn là điều đáng quý cũng như biểu hiện nét đẹp trong cư xử giữa người. Có qua có lại cho toại lòng nhau, một người đàn ông vui mừng khôn xiết khi nhờ lòng tốt của người xa lạ mà tìm được đồ vật quý giá trong đời nên đã trả ơn hậu hĩnh. 

Doanh nhân họ Vương đã vượt quãng đường xa xôi gần 1000km để đến quê hương của bạn gái. Chuyến đi này, anh quyết định sẽ cầu hôn cô và đã chuẩn bị chiếc nhẫn nạm kim cương 3 carat trị giá 45.000 USD (hơn 10 tỷ đồng). 

Do đãng trí, anh chàng đã để quên túi đựng nhẫn tại một tiệm mì trước khi gặp bạn gái. Đến khi phát hiện bị mất vật quan trọng, anh luống cuống không biết xử lý thế nào. Một mặt, giá trị của chiếc nhẫn rất lớn, mặt khác, làm mất nhẫn cầu hôn dường như không mấy suôn sẻ và dự báo nhiều điềm không tốt trong chuyện hôn nhân nên anh Vương càng lo lắng vì cơ hội tìm lại sẽ rất thấp. 

Nhưng may mắn, sau đó không lâu, doanh nhân họ Vương được chủ tiệm mì chủ động gọi điện liên lạc và thông báo đang giữ chiếc túi đựng nhẫn của anh. Hóa ra, một vị khách khác đã trông thấy và trung thực đưa lại chủ quán để trả cho chủ nhân của nó. Đứng trước một món tài sản quá lớn và dễ kích thích lòng tham trỗi dậy nhưng vị khách xa lạ và cả chủ quán đã không để mất lương tâm con người. 

Vui mừng nhận lại món đồ có ý nghĩa quan trọng, anh chàng đã viết thư tay để cảm ơn những con người tốt bụng và rưng rưng bảo rằng quê hương của bạn gái quả là vùng đất tốt đẹp. Đáng nói, doanh nhân họ Vương còn hào hứng chia sẻ bạn gái của anh đã gật đầu đồng ý lời cầu hôn và đám cưới sẽ sớm diễn ra. 

Chưa hết, để đáp lại lòng tốt của chủ tiệm mỳ và người dân nơi đây, anh đã quyết định bỏ tiền mua 5000 bát mì của quán và đãi toàn bộ thực khách ghé đến trong ngày. Sau khi thông tin được chia sẻ rộng, đã có rất nhiều người đến và xếp hàng dài cả 1km để ăn bát mì cay miễn phí cũng như “nếm” tấm lòng biết ơn của vị doanh nhân. 

“Tôi thấy câu chuyện thật sự cảm động. Tình yêu đã đẹp, trái tim của con người lại càng đẹp hơn”, một người dân nơi đây cho biết. 

Quả là vậy, chuyện tình của vị doanh nhân đã không còn là chuyện riêng tư của 2 người mà tình cờ nó đã thành phương tiện biểu hiện tình người cao đẹp: một bên không tham của lạ, một bên trả ơn hậu hĩnh khi được nhận ơn. Đến thành phố xa lạ, bất ngờ gặp sự cố rồi được người dân giúp đỡ. Đó quả là ấn tượng tốt đẹp và ký ức đáng trân trọng với người đàn ông họ Vương. 

Loading interface...

(Ảnh: thatsmags)

Không tham của rơi là bài học đạo đức cơ bản mà ai cũng biết nhưng đôi khi đứng trước món đồ quá giá trị, lòng tham dễ trỗi lên và nhiều trường hợp đã không thể chế ngự. Có câu chuyện người đàn ông tình cờ nhặt được điện thoại nhưng đã lén giữ lại để dùng. Nào ngờ, công an đã điều tra và tìm đến tận nơi nên ông phải chịu hình phạt trước pháp luật. 

Hay cuối tháng 3/2019, có chuyện ngân hàng chuyển nhầm tiền có giá trị 5 tỷ đồng vào tài khoản của một thanh niên. Thay vì thông báo để trả lại, người này đã âm thầm tiêu xài và dùng tiền mua nhà, đất, xe… Đến khi công an tìm ra đã thu hồi tài sản và có thể xử phạt theo luật hình sự. 

Lòng tham cũng là một kiểu thử thách con người và những ai vượt qua được, chế ngự bản năng thì xem như “tốt nghiệp” một bậc trong đời. Không tham còn giúp chúng ta sống ngẩng mặt, lòng thư thái nhẹ nhàng vì chẳng nơm nớp sợ bị phát hiện, lãnh tội. 

Nguồn tham khảo: VNE, Tổng hợp Internet.