Gao Honghui, 26 tuổi (TQ) xuất thân trong một gia đình nghèo khó và chẳng bao lâu khi anh biết mình bị bệnh thì cậu em trai cũng bị chẩn đoán suy thận, khiến gánh nặng tài chính của gia đình càng trĩu xuống.

Người em trai sau đó đã tự tử và để lại bức thư nhắn với gia đình rằng "Con sẽ chết nhưng anh ấy phải được cứu sống". Gao kể rằng sự ra đi của em trai lúc ấy là cơn ác mộng đối với anh. "Vài ngày sau khi em ấy qua đời, tôi cảm thấy như bầu trời sụp xuống", anh nói.

 Nhưng về sau, anh thấy mình phải cố gắng hơn nữa để sống hai cuộc đời. "Em trai tôi từng nói rằng nó muốn vào đại học, vì vậy, tôi phải thực hiện bằng được giấc mơ đó". Giờ đây, vượt qua nhiều thử thách, Gao Honghui vừa nhập học ngành khoa học máy tính sau 7 năm kiên trì.

Xúc động chàng trai quỳ sụp bên mộ chưa xanh cỏ của bố, dâng giấy báo điểm 'gọi về' chia vui

Loading interface...

Gao Honghui vượt qua bệnh tật để trở thành sinh viên Đại học (Ảnh: kknews.cc)

 Trước khi em trai nhường sự sống cho anh, Gao Honghui bị chẩn đoán suy thận năm 2010 khi đang học trung học và buộc phải rời ghế nhà trường nhiều năm. Tuy nhiên, sau ca ghép thận năm 2014, anh đã có thể trở lại trường và thi đỗ đại học đầu năm nay cũng như vừa nhận được học bổng tại Đại học Nông nghiệp An Huy ngành khoa học máy tính.

 Hiện tại, Gao vẫn phải thường xuyên khám sức khỏe. Khi được hỏi gia đình mình đương đầu thế nào với gánh nặng tài chính mới khi anh đi học, Gao nói anh tự tin rằng nhà mình sẽ xoay xở được. "Những ngày tháng khó khăn nhất đã qua. Còn gì mà tôi không thể vượt qua chứ?", Gao bộc bạch.

Một số nhà từ thiện địa phương và bạn bè, người thân cũng hứa sẽ giúp anh trả học phí. Người em quá cố của Gao Honghui.

Loading interface...

(Ảnh: kknews.cc)

Có lẽ, đây là một câu chuyện cực kỳ buồn, khiến nhiều người phải rơi nước mắt. Bởi như ông bà ta đã nói ‘anh em như thể tay chân’. Mà trong một cơ thể, thiếu mất đi cánh tay, cái chân thì đâu còn hoàn hảo và vui vẻ như trước.

Gao – một chàng thanh niên dũng cảm đương đầu với số phận nhưng lại mang vết sẹo trong lòng, đó là nỗi đau khi người em trai quyên sinh để gia đình không còn nặng nợ, để anh có cơ hội được chữa bệnh tốt hơn.

Cũng may là Gao không phải là con người tiêu cực, không nghĩ quẩn sau cái chết của em. Thay vào đó, anh sống mạnh mẽ hơn và giờ đây đã là sinh viên Đại học, dù chậm hơn các bạn cùng trang lứa một nhịp.

Thế nên hãy tin rằng, Gao sẽ sống tốt phần đời còn lại thay cho em, sẽ giúp em trai chăm sóc mẹ cha thật tốt và làm một người có ích cho xã hội. Để rồi, câu chuyện em trai từ bỏ mạng sống cứu anh mãi mãi là một hình ảnh đầy cao đẹp.

Loading interface...

Gia đình Gao Honghui vẫn đang rất nghèo (Ảnh: kknews.cc)

Chợt nhớ cách đây không lâu, ở Việt Nam cũng có câu chuyện về chàng trai Nguyễn Khải Dương 17 tuổi (Bến Tre) ba lần lóc da cứu anh bị bỏng nặng. Trước đó, anh Quyền (anh trai của Dương) đã vô tình rơi vào bể dầu khi đang trám lại một chiếc ghe, khiến 69% cơ thể tan nát. Lúc này, anh Quyền rất cần người ghép da.

Trong khi đó, ba mẹ của Quyền đã già, da đã lão hóa nhiều nên khả năng ghép thành công không cao, lúc ấy Dương lập tức quyết định hiến da cho anh. Trải qua 3 lần phẫu thuật, Dương gần như mất đi toàn bộ phần da hai bên đùi, mất máu nhiều nên Dương xanh xao thấy rõ, phải gần một tháng Dương mới đi lại được bình thường.

 Vì không muốn mọi nỗ lực chữa trị trong thời gian qua bị phá sản, Dương tự hứa sẽ còn hiến da cho anh vài lần nữa. Dương khẳng định: “Anh còn sống trên cõi đời này, đó là niềm hạnh phúc lớn lao, là niềm tự hào của chính bản thân em”.

Thế mới thấy, tình cảm anh em ruột thịt quý giá biết nhường nào. Vậy mà xã hội ngoài kia, có người cùng máu mủ vẫn chém nhau, đâm nhau vì tranh giành một miếng đất hương hỏa, một món tiền vài chục triệu.

Loading interface...

(Ảnh: kknews.cc)

Ngẫm lại thời nay, những câu chuyện đẹp như hình ảnh em trai chấm dứt cuộc sống để cứu anh thật sự không còn nhiều nữa. Dẫu vậy, vẫn mong chúng ta lấy đó làm gương và bài học cho mình. Xin đừng biến những giọt máu đào trở thành ao nước lã!

Nguồn tham khảo: VNE/ Thanh Niên