Thuộc diện khó khăn và nhà bị ảnh hưởng mưa bão nặng nề, người đàn ông cụt chân vẫn nhiệt tình giúp đoàn hỗ trợ miền Trung. Ở ngay tâm bão, hứng chịu khó khăn nhưng tâm hồn của anh rất đẹp và đáng được lan tỏa rộng. 

Các cụ dạy rất thấm thía, ngước lên không bằng ai nhưng cúi xuống vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Đôi khi chúng ta cứ kêu ca cuộc đời thật bất công, khắc nghiệt nên quên mất thử sống mở lòng sẽ thấy bản thân còn may mắn rất nhiều. Câu chuyện của anh Nguyễn Văn Mạnh (41 tuổi, xã Hồng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) chính là minh chứng điều này. 

Dư luận gay gắt khi góp váy ngủ mỏng, quần rách đũng cho dân vùng lũ: Từ thiện như vứt rác

Đợt bão vừa qua, nhà anh thuộc diện bị ảnh hưởng nặng nề. Đến nỗi giờ chỉ còn trơ lại mái ngói đỏ, bốn bức tường xung quanh bị đổ sập sau trận nước dâng vào đêm 18/10 vừa qua. Trong nhà chỉ có chiếc tivi là tài sản quý giá cũng bị thấm nước mưa dài ngày. Bình thường, cuộc sống của anh và vợ con cũng khó khăn chật vật, đến lúc mưa bão là quỵ ngã luôn vì tài sản chẳng còn lại gì. 

Loading interface...

Anh Mạnh nhiệt tình giúp các đoàn thiện nguyện dù nhà anh cũng khó khăn không kém. (Ảnh Internet)

Trong cảnh khó khăn, đáng ra anh là diện được nhận hỗ trợ từ các đoàn thiện nguyện đến miền Trung cứu giúp nhưng người đàn ông này đã chọn điều khác. Anh gửi vợ con ở nhà người thân, rồi nhiệt tình hỗ trợ các đoàn thiện nguyện. Thế mạnh là người dân địa phương nên anh hiểu gia đình nào khó khăn, từ đó giúp các đoàn cứu hộ gửi quà hỗ trợ đúng nơi đúng chỗ. 

"Tài sản, nhà cửa giờ không còn gì để thu dọn nữa, vợ và hai con tôi gửi nhờ bên người thân nên cũng yên tâm đi giúp người khác. Hoàn cảnh của mình giống họ nên đồng cảm, giờ ở nhà cũng chưa có gì để làm nên giúp họ được ngày nào hay ngày đó", anh Mạnh nói.

Loading interface...

Căn nhà chỉ còn mái của anh Mạnh sau đợt bão. (Ảnh Internet)

Dù chẳng quen biết nhưng gặp ai anh cũng vui vẻ niềm nở, không quản ngại khó khăn. Đáng nói, nhiều người đã không kiềm được nước mắt khi chứng kiến đôi chân bị cụt do tai nạn của anh Mạnh. Di chuyển khó khăn nhưng anh không nề hà, xung phong làm người dẫn đường cho  các đoàn cứu trợ. Anh đưa họ đến những hoàn cảnh khó khăn, trong khi bản thân cũng chẳng khấm khá hơn ai. Thế mới gọi là nể phục trước nhân cách của một người giàu tự trọng, biết sẻ chia ngay cả khi đang ở trong nghịch cảnh. 

"Mất nhà mất cửa, tài sản chẳng còn gì, nhiều người sẽ chọn cách buông xuôi nhưng anh Mạnh không làm vậy mà còn đi giúp đỡ những hoàn cảnh khác như mình. Không có gì nên khi đi cứu trợ anh làm người dẫn đường, vận chuyển hàng hóa nhẹ. Mùa lũ, với đôi chân không lành lặn, anh khiến chúng tôi rất khâm phục", một người trong đoàn thiện nguyện chia sẻ. 

Loading interface...

Anh chỉ xin đôi giày và ít quần áo trẻ con về cho hai con ở nhà. (Ảnh Internet)

Nhân cách của người đàn ông này còn khiến nhiều người cúi mình kính nể khi anh chưa một lần mang hàng hóa cứu trợ về nhà. Vợ con khó khăn, nhà đổ sập chẳng còn gì nhưng anh muốn những phần hỗ trợ đến tay người nghèo khó hơn mình. Chỉ hôm nay, chợt nhìn thấy mấy bộ quần áo và đôi giày trẻ con nên anh đã xin đoàn mang về cho hai đứa con khốn khó ở nhà. 

Nghèo nhưng không tham, khó nhưng không bần. Lối sống của người đàn ông này khiến người khác phải nể và những kẻ tham lam phải xấu hổ. Thời gian qua, có những lùm xùm quanh chuyện đi cứu trợ như có kẻ lén lấy hàng mang về, đoàn cứu trợ bị chặt chém giá cả khi đi ăn, hay phải thuê thuyền giá cao để tiếp cận những hộ ngập sâu… Vậy đó, mặc ai sống tham lam sai trái nhưng người đàn ông nghèo vẫn thấy mình còn đủ đầy sức khỏe nên nhiệt tình giúp người khác. Đôi chân anh không lành lặn, mái nhà anh đổ xiêu sau bão nhưng trái tim ấm áp, lành lặn tình người của anh chẳng khác nào viên ngọc sáng quý giữa mưa bão ngặt nghèo. 

Loading interface...

Tổng hợp Internet.