Không một ai trên đời này thích bị bêu rếu, cười cợt, nhất là khi danh dự và nhân phẩm của bản thân bị bôi xấu công khai trên mạng xã hội. Vậy mà mới đây, một em học sinh chỉ mới lớp 8 thôi đã có những suy nghĩ lệch lạc, sẵn sàng buông lời thóa mạ đến nhóm nhạc Hàn Quốc.


Cụ thể, em M.Q ( ở Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM) không hiểu vì lý do gì mà căm ghét nhóm BTS của Hàn Quốc đến mức lập ra trang mạng "anti", sử dụng hình ảnh của các thành viên trong ban nhạc ghép vào những chú chó, dùng những hình ảnh, lời nói thô tục...


Nhận được thông tin phản ánh, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định kỷ luật em. Ngay sau đó, M.Q phải đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trước và bị đình chỉ học trong 4 ngày.


Loading interface...


Em M.Q phải xin lỗi trước toàn trường (Ảnh: Tuổi Trẻ)Kể từ khi câu chuyện này được chia sẻ, rất nhiều ý kiến tranh cãi đã nổ ra. Phe ủng hộ cho rằng ‘phải phạt’ vì việc nói xấu một nhóm nhạc Hàn Quốc chẳng tô đẹp thêm cho mình, ngược lại còn làm xấu hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.


Phe phản đối thì cho rằng nhà trường đang dùng biện pháp ‘cực đoạn’, việc em ấy làm gì trên mạng là tự do cá nhân, không liên quan đến chuyện học hành thì nhà trường không được quyền can thiệp. Một số người vốn ghét nhóm nhạc này thậm chí còn tuyên bố, họ sẵn sàng ‘anti’ theo cách của em M.Q.


Còn quan điểm của thầy Nguyễn Ngọc Thụ, Phó hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cho hay, ngôn ngữ, hành vi của em Q. mang tính nhục mạ người khác qua hình ảnh thô tục, lời viết thô tục... trái với những quy định đạo đức và nội quy nhà trường.


"Không nói đó là BTS hay ai, việc sử dụng mạng xã hội để đả kích, nhục mạ nhân phẩm người khác là không thể chấp nhận", thầy Thụ khẳng định.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh: baomoi.com)Rõ ràng, câu chuyện của em M.Q vốn không hề mới, bởi ở độ tuổi dậy thì, các em rất dễ nông nổi và bồng bột, các em chưa ý thức được hành vi của mình là sai, thậm chí các em có thể bị xử phạt bởi luật an ninh mạng.


Thời của chúng ta cũng vậy thôi, ai cũng có lúc phạm sai lầm, nhưng khi ấy chúng ta không có mạng xã hội để thể hiện cái ngông của mình. Bởi mới nói, facebook như một con dao hai lưỡi, có thể làm thế giới này gần nhau hơn nhưng cũng có thể đẩy tình người đi xa hơn.


Nếu hỏi em Q. có đáng bị phạt không thì xin chưa rằng, phải ‘phạt’. Thứ nhất, em dù còn nhỏ nhưng vẫn đủ ý thức để kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình. Lăng mạ một ai đó, dù họ nổi tiếng hay không, đều là sai.


Tất nhiên, trong chúng ta, rất nhiều người không thích các nhóm nhạc Hàn Quốc (kể cả BTS), bởi ảnh hưởng của phong trào K-Pop lên giới trẻ không phải mặt nào cũng tốt. Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, chúng ta không thể vì ghét một người, một nhóm...mà được quyền xúc phạm họ.


Loading interface...


Nhóm BTS (Ảnh: baomoi.com)Chưa kể, BTS còn đang phủ sóng trên toàn thế giới, lượng fan hâm mộ đông đảo, nếu bạn bè quốc tế nhìn vào Việt Nam, thấy những đứa trẻ bêu rếu người khác một cách tàn nhẫn mà không có nguyên nhân chính đáng, thì họ sẽ nghĩ sao về người Việt?


Trong khi chúng ta lúc nào cũng ngợi ca người Việt hiền hòa, hiếu khách, thân thiện, mong muốn được hòa nhập với thế giới thì không thể có những tư tưởng bồng bột, thóa mạ nhân phẩm người khác theo cách ấu trĩ thế này.


Cuối cùng, chính là danh dự của nhà trường, phải mang cái tiếng 'có học sinh phạm luật' thì ai mà chẳng bức xúc. Trong khi đó, nhiều ý kiến lại không ủng hộ các thầy cô, họ cho rằng thầy cô không nên quan tâm quá sâu vào đời tư của các em.


Nhưng ngẫm mà xem, nếu trường không xử phạt thì ai sẽ đứng ra dạy dỗ các em đây? Bây giờ, giới trẻ rất manh động, thích thể hiện cái tôi của riêng mình. Để rồi khi có chuyện xảy ra, phụ huynh thờ ơ, đổ hết trách nhiệm lên nhà trường. Vậy mà khi nhà trường đứng ra dạy dỗ, nhiều bậc phụ huynh lên án kịch liệt.


Loading interface...


Rất nhiều học sinh thích nói xấu trên mạng (Ảnh: Zin.vn)


Hình phạt liệu có đủ thỏa đáng hay đang quá nặng tay?


Như đã phân tích ở trên, việc xử phạt là nên nhưng phạt như thế nào lại là một chuyện khác và gây tranh cãi không kém. Theo tìm hiểu, vào chiều ngày 5/11 vừa qua, tại sân trường, em Q. đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi trước toàn trường. Ngoài ra, em Q. bị đình chỉ việc học từ thứ 4 đến thứ 7 tuần này với hình thức đến trường nhưng không được vào lớp và vẫn phải thực hiện việc chép bài, ôn bài theo quy định.


Bên cạnh đó, học sinh này phải lao động công ích trong suốt thời gian bị xử lý kỉ luật và bị đánh giá hạnh kiểm từ trung bình đến yếu trong học kì 1. Ngoài em M.Q., hai học sinh khác cũng bị nhắc nhở vì khi biết hành vi của bạn nhưng vẫn cho là "vui thôi mà".


Loading interface...


Ảnh: Dân TríCũng theo thầy Thụ chia sẻ, hình thức kỷ luật hạ hạnh kiểm là hợp lý, phù hợp quy định không chỉ của trường THCS Ngô Quyền, mà các trường khác.


Trường cũng thông báo công khai sẽ xem xét lại nếu trong thời gian tới, em tiến bộ. "Đây là lần thứ hai Q. vi phạm. Là người làm giáo dục, đương nhiên, chúng tôi hướng tới việc dạy dỗ, đồng thời để đường lui cho các em", thầy nói.


Ngoài ra, cho rằng hành vi của Q. ảnh hưởng tập thể, khiến nhiều người bình luận trên fanpage trường THCS Ngô Quyền, cá nhân thầy Nguyễn Ngọc Thụ gửi lời xin lỗi tới các admin trang này.


Có lẽ sau ‘bài học vỡ lòng’, em M.Q đã rút ra được kinh nghiệm xương máu cho mình. Nhưng nếu xét về tình và lý, liệu rằng hình phạt của các thầy cô có đang nặng tay, nhất là trong việc đình chỉ học với em?


Bên cạnh đó, việc em bị buộc phải xin lỗi trước toàn trường cũng có thể gây tâm lý ám ảnh, xấu hổ khiến em không còn hứng thú với học tập, sống khép mình sau sự cố. Hoặc sang chấn hơn là em lại tiếp tục nổi loạn.


Chưa kể, việc đánh giá hạnh kiểm của em cũng sẽ là một rào cản trên con đường bước vào cấp 3 của em sắp tới. Suy cho cùng, dù emM.Q có sai thì xin thầy cô hãy xem xét lại, giơ cao đánh khẽ.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh:baomoi.com)


Thay vì chỉ trích nặng nề, nên giáo dục lại tư tưởng cho em, nếu em đã thực sự hối lỗi hãy mở rộng cơ hội, vì ông bà ta đã nói rồi ‘đánh kẻ chạy đi, ai đánh kẻ chạy lại’.


Hơn hết, trong câu chuyện này, rất mong phụ huynh của em M.Q hãy xem lại cách dạy dỗ, bảo ban con cái, đừng phó thác hết cho nhà trường vì trong những sai lầm của con trẻ, cha mẹ không thể trốn được trách nhiệm đâu.


Sau cùng, mong các mẹ nhà mình cũng hãy xem đây như một bài học quý, để luôn theo dõi, quan tâm con cái đúng mực. Việc con trẻ ghét bỏ một ai đó cực đoan cũng nguy hiểm và hệ lụy không kém so với việc chúng thần tượng ca sĩ, diễn viên.


Nguồn tham khảo: Dân Trí, Tuổi Trẻ, Zing, Lao Động