Thấy người nguy kịch khó lòng làm ngơ, huống gì bản thân lại là bác sĩ. Vậy nhưng, cũng vì điều này mà một bác sĩ và bệnh viện phải chịu mức phạt 10 tỷ đồng. Nghe vừa ngộ đời vừa chua chát. 

Trách nhiệm của bác sĩ là phải cố hết sức để cứu chữa bệnh nhân, thậm chí đưa họ trở về từ cõi tử. Nhưng cũng có khi éo le, ngược đời như câu chuyện bác sĩ “lỡ tay” hồi sức cho bệnh nhân và sau này chuốc họa. 

Loading interface...

Hà Nội, nhiều người quá thèm nhậu nên vô tư tụ tập trong tối: Lạc quan dại dột lúc Covid-19

Tại một bệnh viện ở Helena (Mỹ), bác sĩ Virginia Lee Harrison đã từng chữa trị, cứu sống một ông lão lên cơn đau tim vài tháng 3/2016. Chứng kiến bệnh nhân đang trong tình thế nguy kịch, bác sĩ Harrison đã vội vàng hồi sức giúp ông Rodne Knoepfle - tên của bệnh nhân - thoát chết. 

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu trước đây ông Rodne không ra yêu cầu đừng hồi sức và vị bác sĩ đã quên mất điều này. Lúc cấp bách, trách nhiệm và phản xạ của một bác sĩ khiến ông Harrison chỉ cố gắng hết lòng, nào ngờ lại làm trái ngược nguyện vọng của bệnh nhân. 

Sau khi hồi sức, qua ngày hôm sau, tim của ông Rodney vẫn đập rất chậm và cơ thể không có phản ứng. Lúc này các bác sĩ đặt nội khí quản và cho ông dùng andrenalin và giúp thoát khỏi tử thần thêm một lần nữa. Tưởng chừng được khen ngợi hay ít nhất suôn sẻ sau 2 lần cứu mạng bệnh nhân, bác sĩ Harrison vấp phải rắc rối. 

Loading interface...


(Ảnh minh họa: VNE)

Năm 2018, bệnh nhân Rodney qua đời ở tuổi 69, dù ông được sống thêm 2 năm nhưng vẫn đeo đuổi vụ kiện bác sĩ. Khi ông mất, vợ và các luật sự tiếp tục kiện bác sĩ Harrison đã làm trái ý bệnh nhân, ra tay cứu sống trong khi ông Rodney từ chối. 

Trong hồ sơ y tế của ông Rodney, yêu cầu không hồi sức được nói miệng và ông đeo ở tay một băng xanh có dòng chữ DNR (viết tắt của Do Not Resuscitate có nghĩa là "Đừng hồi sức/Không hồi sức"). Đó là lựa chọn của những bệnh nhân khi quyết định phương pháp điều trị. Phần nào đó, những người chọn cách không hồi sức với mong muốn không cãi số phận, ra đi nhẹ nhàng thay vì sống tiếp trong bệnh tật đau đớn. 

Cuối cùng, tòa án đã tuyên phạt bệnh viện và bác sĩ Harrison một khoản tiền tương đương 10 tỷ đồng vì làm trái ý bệnh nhân. Việc không tuân thủ pháp lý vốn vẫn xảy ra và các bác sĩ phải chịu hậu quả. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu gạt qua lý thì vẫn còn tình. Xét cho cùng, bác sĩ Harrison làm theo quán tính và trách nhiệm của một lương y. Người bình thường khi chứng kiến kẻ hấp hối cũng mủi lòng, cố tìm cách cứu chữa thì huống gì ông Harrison là một bác sĩ. Ông được đào tạo để cứu người, chứ đâu phải hại người, trơ ra nhìn người mất trên tay mình. 

Loading interface...


(Ảnh minh họa: storm.mg)

Bởi mới nói ở đời có những chuyện ngược đời khó lý giải, đúng kiểu “cứu người, người trả oán”. Lắm lúc bác sĩ cũng chua chát, trót để bệnh nhân mất thì cũng bị kiện, đến khi “lỡ” cứu sống cũng phải hầu tòa. Biết rằng bác sĩ Harrison đã “cãi lời” bệnh nhân, 2 lần cứu ông thoát chết và sống thêm 2 năm nhưng dù gì đó cũng là ân nhân, thay vì oán trách và kiên quyết kiện tới cùng. Sau khi ông Rodney mất, vợ ông vẫn không từ bỏ và cuối cùng bà ẵm 10 tỷ trong tay vì thắng kiện. 

Nếu bàn sâu hơn, câu chuyện về “quyền được chết” của bệnh nhân cũng gây nhiều tranh cãi. Dễ hiểu, có nhiều người quá đau đớn vì bệnh tật nên mong mỏi sớm ra đi. Nếu bác sĩ can thiệp cứu sống là đã làm sai ý và không đúng về mặt pháp lý. Tuy vậy ngoài lý vẫn còn có tình, một ngày được sống là còn may mắn xiết bao. Tại sao có những người mắc ung thư, từng ngày giành giật sự sống, trong khi đó có người lại chấp nhận buông tay và kiện ngược bác sĩ?

Nguồn tham khảo: Internet