Dù đạt điểm cao đáng ngưỡng mộ (223/88) trong kỳ thi tuyển sinh nhưng cậu thanh niên 17 tuổi, Ganesh Baraiya vẫn bị một trường đại học y từ chối vì chiều cao khiêm tốn, khoảng 95 cm của mình.

Theo tìm hiểu, gia đình Baraiya sống tại Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Cha mẹ em - ông Viththal Bhai Baraiya và bà Devuben Baraiya cho biết họ nhận thấy dấu hiệu cơ thể em phát triển không bình thường khi đầu của em trở nên to hơn nhiều so với kích thước cơ thể.

Loading interface...

Ganesh Baraiya với chiều cao khiêm tốn (Ảnh: Ngoisao.net)

 Họ đã đưa em đi khám khoa nhi, nhưng các bác sĩ cho rằng chứng lùn của em không thể cứu chữa. Bù lại, cậu bé tỏ ra rất thông minh ngay từ khi còn nhỏ và dành phần lớn thời gian vào việc học. Tất nhiên, ngoại hình đã gây cho em một số phiền toái.

 Rất nhiều bạn bè cười nhạo và trêu chọc em. Thậm chí một đoàn xiếc còn định trả cho cha em số tiền 1.000 bảng Anh - gấp 6 lần lương tháng của ông Viththal, để cho em theo đoàn của mình. Cha em đã từ chối, rồi ông lo sợ đoàn xiếc có thể tìm cách bắt cóc con mình nên đã đưa em tới trường và ngồi cạnh con trai trong lớp học.

Dù vậy, cậu bé 17 tuổi không để những định kiến của người khác làm ảnh hưởng tới bản thân. Baraiya cho biết: “Mọi người thường cười nhạo cháu, nhưng cháu không quan tâm tới những gì họ nói. Cháu có những kế hoạch trong cuộc đời và quyết tâm thực hiện chúng”.

Loading interface...

Ganesh Baraiya bên gia đình (Ảnh: Dân Trí)

Em đã đăng ký theo học cử nhân chuyên ngành Dược và Phẫu thuật và đạt được điểm thi rất cao. Tuy nhiên, khi Hội đồng Y Ấn Độ nhận được thông tin về tình trạng của em, họ đã quyết định từ chối cậu bé với lý do em sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ trong những tình huống khẩn cấp cũng như rất nhiều thiết bị chuyên dụng sẽ cần được huy động để hỗ trợ em.

Hội đồng đánh giá cậu bé “khuyết tật về thể chất”. Tuy rất thất vọng, Baraiya không chấp nhận quyết định này và đệ đơn lên tòa án, sau cùng em đã thắng kiện. Giờ cậu bé được phép đăng ký vào bất kỳ trường đại học công nào trong bang mình sống và đã lựa chọn theo học tại Đại học Y Bhavnagar vào năm tới.

Cậu bé cho biết: “Cháu rất vui khi đã nhận được phán quyết công bằng từ Tòa án Tối cao. Giờ cháu đã có thể hoàn thành ước mơ từ nhỏ của mình. Cháu biết rằng mình khác biệt nhưng cháu cũng muốn sống một cuộc đời tốt đẹp như những người khác và khiến cha mẹ tự hào.

Cháu hy vọng đời sống sinh viên sẽ thuận lợi, nhưng nếu mọi người cười nhạo cháu, cháu sẽ dũng cảm đối mặt với họ như cháu vẫn làm”. 

Loading interface...

(Ảnh: Dân Trí)

Đúng là trong cuộc sống này, có rất nhiều tấm gương sáng khiến chúng ta phải nể phục, như câu nói nổi tiếng của vị vua nước Pháp - Napoleon Bonaparte: "Chiều cao của người đàn ông tính phải tình từ đỉnh đầu tới trời”.

Nể và phục gia đình Ganesh Baraiya, dù họ sinh ra trong nghèo khó nhưng nhận thức lại vô cùng văn minh. Nếu ngày ấy, mẹ cha Ganesh vì tham chút tiền, đưa con vào rạp xiếc thì xã hội đã mất đi một nhân tài trong khoa học.

Nếu ngày ấy, Ganesh chấp nhận sự cười chê của bạn bè, luôn tự ti mặc cảm rằng mình là một kẻ yếu kém thì ý chí vươn lên sẽ bị mai một dần. Xúc động nhất vẫn là hình ảnh người cha cặm cụi theo con đến trường, ngồi cạnh bên để bảo vệ con khỏi sự mặc cảm.

Gặp gia đình khác, có khi đã bỏ rơi cậu bé từ lâu, thậm chí vì nghèo khổ mà bán con, nhưng mẹ cha của Ganesh Baraiya lại quá đỗi phi thường. Rất đáng tuyên dương và học hỏi.

Dẫu vậy ở một khía cạnh khác, câu chuyện Ganesh Baraiya khởi kiện lại xảy ra nhiều ý kiến trái chiều. Khoan vội trách những trường y đã từ chối cậu, vì họ có lý do chính đáng. Và liệu rằng nghề y, thực sự có phù hợp với cậu hay không?

Loading interface...

(Ảnh: Ngoisao.net)

Học thức, kinh nghiệm có thể tích lũy, nhưng hạn chế chiều cao sẽ là rào cản khi Ganesh Baraiya tiếp cận bộ môn khoa học này, đặc biệt là khi cậu tiếp xúc với bệnh nhân. Điển hình như việc đứng phẫu thuật, cậu sẽ phải bắc một cái ghế thật cao. Rồi trong quá trình dùng dao mổ, khâu chỉ vết thương, tay chân nhỏ hơn người bình thường cũng sẽ khiến tốc độ bị chậm lại.

Có thể, sự từ chối của ngành y là rất tàn nhẫn đối với Ganesh Baraiya, nhưng nếu sau này, cậu ấy hối hận vì những khó khăn do chiều cao đem tới, thì cũng đã phí hoài gần 10 năm thanh xuân theo học và theo đuổi nghề này.

Nguồn tham khảo: Dân Trí