Lạc quan là điều đáng khích lệ, nhất là giữa thời nhiều biến động vì dịch Covid-19 như lúc này. Nhưng lắm lúc, sự lạc quan quá đà lại thành nỗi dại dột tiềm ẩn nhiều nguy hại đáng chê trách.

Trong những ngày dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, nhiều nơi đã có quy định tạm đóng cửa những quán ăn, bar, cơ sở kinh doanh có quy mô tập trung 30 người trở lên… để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm. Việc hạn chế ra đường, đến nơi đông đúc cũng được triển khai, tất cả vì sức khỏe của bản thân mỗi người và trách nhiệm với cộng đồng. 

Loading interface...

Miệng thèm, cô gái cách ly 'lừa' shipper giao trà sữa lén qua rào: Có kẻ vác gấu bông ôm ngủ

Nói qua vậy để ngao ngán làm sao trước tình cảnh nhiều quán xá ở Hà Nội vẫn còn mở cửa, đông đúc người rung đùi uống nước chém gió, bàn chuyện thiên hạ. Dù có khuyến cáo tạm đóng cửa quán xá có quy mô chứa đông người nhưng nhiều quán nhậu vẫn mở cửa, người người vẫn vô tư đến chật kín. 

Đáng nói, trong thời gian qua nhiều ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ở Hà Nội nhưng vẫn có người vẫn rất lạc quan đến mức thờ ơ, tưởng chừng bản thân đang “miễn nhiễm” với virus. Dưới ánh đèn, họ vẫn ngồi cạnh nhau, ăn nhậu, nói cười rổn rảng cả một khu phố. Nào bắt tay, nào nói chuyện văng nước bọt, nào hít thở bầu không khí… - một môi trường quá thuận lợi để lây nhiễm nếu chẳng may có người nhiễm. 

Loading interface...


(Ảnh: tintuconline)

Bỏ mặc ngoài tai những khuyến cáo, họ xem thường virus và nhất là không hề có trách nhiệm với chính mình. Giả sử chẳng may nhiễm bệnh, thế có làm khổ đội ngũ y bác sĩ, rồi phải cách ly cả xóm cả khu phố, lây nhiễm cho người khác… Một loạt hậu quả phải trả giá cho tâm lý thờ ơ của những kẻ xem nhẹ quy định. Virus đâu có chừa ai, dù là kẻ giàu có, địa vi, tuổi tác hay nghề nghiệp cũng đâu thể thoát khỏi nếu chẳng may bị lây nhiễm. 

Về phía người kinh doanh, dĩ nhiên phải chịu thiệt hại rất nặng trong mùa dịch bệnh. Nhiều hộ kinh doanh vẫn mở cửa cũng vì cố kiếm chác chút đỉnh, đến khi nào gắt gao thì phải đóng cửa trong miễn cưỡng. Bài toán lời lãi trở nên nghiêm trọng trong lúc này, nhiều người chỉ muốn khóc ròng vì buôn bán ế ẩm, vắng khách nên cố vớt vát chút nào hay chút đó. 

Hiểu cho nỗi thiệt thòi nhưng lúc này chuyện sống còn mới quan trọng hàng đầu. Giả sử có kiếm chục triệu, trăm triệu nhưng chẳng may lây nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe tính mạng thì tiền muôn bạc vạn cũng đâu khác gì tờ giấy vô nghĩa. 

Loading interface...


(Ảnh: tintuconline)

Lạc quan là biết nhìn nhận mọi chuyện xảy đến trong đời trong tâm thế nhẹ nhàng, tìm ra điểm sáng khiến mình vui vẻ thay vì lo lắng, rồi đâm bế tắc. Viện một chút đến các nghiên cứu khoa học cũng nói người sống lạc quan sẽ có cơ hội sống thọ hơn, tươi trẻ hơn người đăm chiêu lúc nào cũng lo sốt vó. 

Nhưng ranh giới giữa lạc quan khôn ngoan và dại dột rất mong manh. Nhiều khi chúng ta quá tin vào bản thân mà coi thường nhiều yếu tố xung quanh, như trong thời buổi dịch bệnh lúc này. Kẻ thản nhiên coi nhẹ dịch bệnh, vô tư đến quán xá ăn nhậu gặp gỡ bạn bè cũng là một kiểu lạc quan dại dột, tự rước họa vào bản thân mà cứ tưởng hay ho. 

Loading interface...


(Ảnh: tintuconline)

Lạc quan trong lúc này là sống vui vẻ, tự tìm niềm vui trong an toàn và tuân thủ quy định thay vì vô tư đến quán xá hay tụ tập đông đúc. Ở Mỹ đang bùng dịch nguy cấp, vậy mà có những thanh niên vẫn lạc quan tổ chức tiệc tùng. Nghĩ lại, đó cũng không xứng để gọi là “lạc quan”, mà là dại dột, là coi rẻ tính mạng thì đúng hơn. Nhìn chuyện người để bản thân đừng đi vào vết xe đổ. Lạc quan là tin rằng sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, đừng biến điều đó thành nỗi dại dột, hay tệ hơn là thành kẻ “siêu lây nhiễm” cho cộng đồng.

Nguồn tham khảo: tintucoline