Tính tới thời điểm hiện tại, số người Việt nhiễm virus Covid-19 đã lên đến con số 116. Nhìn vào dễ thấy, những người trở về từ nước ngoài, nhất là du học sinh là đối tượng phổ biến nhiễm bệnh. Bên cạnh đó có những trường hợp “đi lung tung” ra nước ngoài, không chịu ở yên mùa dịch nên xảy ra cớ sự đáng tiếc. 

Loading interface...

Ngay từ những ngày xảy ra dịch bệnh, Bộ Y Tế đã luôn kêu gọi người dân ở yên, tránh di chuyển lung tung để không lây nhiễm tràn lan. Các trường học đã đóng cửa và nhiều công ty cho nhân viên làm việc ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Vậy đó, đáp lại công sức của nhiều người vẫn có những trường hợp quá chủ quan, vô tư di chuyển ra nước ngoài rồi trở về mang theo bệnh. 

Trong những cập nhật về từng ca nhiễm bệnh ở Việt Nam, có vài trường hợp cá biệt như một người ở quận 8 (TP HCM) đã bay qua nhiều nước như Pháp, Bỉ, Đức. Hay có trường hợp sang Cộng hòa Séc thăm con trong khoảng thời gian từ 29/2/2020 đến 17/03/2020. Trước đó, có trường hợp ngụ tại quận 2 (TP HCM) bay sang London (Anh) từ ngày 4/3/2020 thăm người thân và ngày 15/3 về lại. 

Loading interface...


(Ảnh: Thanh niên)

Dĩ nhiên những trường hợp này bay đi nước ngoài trước khi tình hình dịch bệnh tăng cao khiến các hãng hàng không dừng chuyến bay và nhiều quốc gia đóng cửa. Tuy vậy, nói lại để thấy 1 điều, có những trường hợp quá chủ quan, không tuân thủ quy định để tự bảo vệ bản thân trước tiên và sau đó là cộng đồng. 

Có thể có những người đã lên lịch từ lâu, mua vé máy bay, đặt phòng từ trước khi xảy ra dịch nhưng thử hỏi liệu mọi thứ có quan trọng bằng sức khỏe của bản thân hay không? Chưa kể khi quay về, nếu nhiễm bệnh thì lại khiến nhiều người khác khốn đốn, công tác ngăn chặn lây nhiễm thêm khó khăn. 

Loading interface...


Khai báo y tế tại sân bay. (Ảnh: Thanh niên)

Cực chẳng đã, thời điểm này nhiều du học sinh hay các lao động người Việt trở về nước là điều đáng cảm thông. Còn lại những trường hợp không tuân thủ quy định và vẫn chủ quan di chuyển lung tung là đáng lên án. Điển hình như trường hợp một chung cư tại khu Thảo Điền, quận 2 (TP HCM) phải cách ly vì có người từng đến quán bar chơi, tiếp xúc với bệnh nhân người Anh. Chẳng hiểu nổi, thời dịch bệnh không ở nhà cho an toàn mà ngoan cố tụ tập nơi đông người để giờ khiến bao người khốn đốn?

Loading interface...


Một quán karaoke ở Hải Phòng vẫn tiếp khách tới "vui vẻ" cùng "chân dài". (Ảnh: vietgiaitri)

Chưa hết, mới đây có thêm vụ việc ở Hải Phòng khiến nhiều người nhìn vào chỉ biết ngao ngán. Một quán bar dù đã cam kết đóng cửa đến hết tháng 3/2020 để an toàn mùa dịch nhưng khi công an bất ngờ kiểm tra vẫn phát hiện nhiều dân chơi đến tìm vui với “chân dài”. Phải công nhận, tâm lý của nhiều người quá chủ quan, vẫn bay đi nước ngoài hay thản nhiên đến nơi đông đúc dù đang có dịch bệnh. Họ quên mất một điều, virus đâu có chừa ai ra. 

Ăn chơi, giải trí là việc cả đời, đâu phải bị “tạm cắt” trong vài tuần hay vài tháng là khiến con người không thể chịu đựng được. Thời điểm dịch bệnh thì sức khỏe, tính mạng đáng đặt lên hàng đầu, chứ đâu phải những trò tiêu khiển mua vui. Giả sử có buồn chán vì quanh quẩn trong nhà thì cũng tìm những việc phù hợp để giải trí như đọc sách, xem phim, nấu ăn, trò chuyện qua điện thoại…thay vì tụ tập đông người như lúc bình thường. Tỉnh táo để ứng xử tùy tình thế là vậy!

Loading interface...


Nhiều nhân viên y tế đang làm việc hết sức lực, hãy ở yên khi không có nhu cầu cấp bách ra ngoài. (Ảnh: Internet)

Có một thông điệp đang được lan tỏa, chia sẻ rộng trên các phương tiện truyền thông: “Hãy đứng yên một chỗ khi Tổ quốc cần”. Hay thông điệp “Chúng tôi đi làm vì bạn, hãy ở nhà vì chúng tôi” nhằm nhắc nhở mọi người phối hợp với các nhân viên y tế lúc này, thấu hiểu và góp sức cùng họ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Nếu lúc này không có gì quá cấp bách hoặc công ty cho bạn được phép làm việc ở nhà thì hãy sống có ý thức. Tạm gác những nhu cầu vui chơi, gặp gỡ để cùng đi qua mùa dịch bệnh. Cứ nghĩ, một vài giờ vui chơi của bạn ở chốn đông người dám lắm sẽ khiến hàng trăm, hàng ngàn nhân viên y tế lẫn cộng đồng xung quanh phải khốn đốn, hao sức và tốn ngân sách đấy. Đừng biến mình thành kẻ vô ý thức, ngoan cố và chủ quan dại dột trong tình thời điểm này.

Nguồn tham khảo: Tổng hơp Internet