Những người đàn ông ngồi trên ghế, đưa mắt nhìn người phụ nữ đang vất vả ôm con nhỏ dưới sàn. Đứng lên nhường ghế là khó lắm hay sao?

Việc nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người tàn tật,... từ lâu đã trở thành một trong những quy tắc trên xe buýt, xe khách hay nơi công cộng. Thế nhưng rất nhiều người dù mạnh khỏe vẫn không sẵn sàng nhường chỗ cho người thuộc đối tượng trên. Nhất là khi cánh đàn ông sức dài vai rộng vẫn hơn thua một chỗ ngồi với phụ nữ, đặc biệt là khi nhìn thấy cô ấy đang mang thai, tay ôm con nhỏ vẫn đành đoạn không nhường ghế.

Như video quay lại cảnh nhóm đàn ông ngồi yên trên băng ghế, đưa mắt nhìn người phụ nữ áo vàng chật vật cho con uống sữa đã làm dân mạng xôn xao. Theo chủ bài đăng, chị này còn đang mang thai. Vì không còn chỗ, chị ngồi luôn xuống sàn và ôm con. Trong khi đó, những người đàn ông sức dài vai rộng vẫn điềm nhiên ngồi yên tại chỗ như chẳng nhìn thấy chuyện gì trước mặt. Sự thờ ơ, vô cảm của họ đã khiến dân mạng tức giận khi đoạn clip ngay sau đó được đăng tải. 

hình ảnh

Những người đàn ông ngồi yên mặc kệ người phụ nữ đang mang thai và có con nhỏ.

Nhiều người cho rằng, có thể chuyến xe buýt này đang trung chuyển mọi người từ máy bay vào ga hoặc ngược lại. Bởi họ nhìn thấy hành lý của khách và kết cấu xe buýt rất giống. Vậy thì có thể mọi người chỉ mất khoảng 5 phút ngồi trên xe. Nhưng trước ánh mắt cầu cứu của người phụ nữ, đấng mày râu vẫn ngồi khoanh tay, ném ánh nhìn vô cảm về phía cô đang chật vật với chiếc bụng bầu và đứa con nhỏ. Đàn ông mà ngay cả một chút ga-lăng cũng không có vậy chẳng phải đáng xấu hổ không chứ.

Nếu người phụ nữ kia là mẹ, là vợ, là người thân của nhóm đàn ông trên thì liệu họ có đành đoạn để cô ngồi dưới sàn xe buýt như thế không nhỉ? Một người phụ nữ bình thường nếu thấy cô ấy đứng, theo phép lịch sự, đàn ông sẽ chủ động nhường ghế cho cô thì huống hồ chi đây là người đang mang thai, tay ôm con nhỏ. Nếu có vô tâm đến mức nào thì trong hoàn cảnh này, đứng dậy nhường ghế sẽ khó khăn lắm hay sao?

hình ảnh

Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy hình ảnh này?

Nhiều người để lại bình luận sau khi xem đoạn clip này. Họ đều có chung ý kiến chỉ trích hành động vô cảm của nhóm hành khách nam:

- Loại vô văn hóa là có thật, chúng còn giả như ngủ không biết nữa cơ, tiếp tay cho bọn người này là phụ xe mọi người ạ. Thấy cảnh này thật là bất bình quá.

- Loại người vô tâm não bằng đất.

- Không hiểu sao 3-4 ông xung quanh có thể vô tư ngồi như vậy, trong khi chị vừa bế con vừa phải cho ti, quá đáng thật.

- Đàn ông mà ích kỷ quá vậy? Nỡ lòng nào nhìn người phụ nữ mang bầu phải ngồi dưới sàn rồi ôm con nhỏ vậy?

Chỉ là đoạn clip ngắn nhưng có thể thấy, không phải người đàn ông nào cũng hào phóng với phụ nữ đâu. Có thể trong nhóm người đang ngồi trên ghế, sẽ có người không được khỏe nên muốn ngồi nghỉ ngơi. Nhưng đa số những người đàn ông khác thì sao? Tính toán một chỗ ngồi với phụ nữ có con nhỏ để làm gì? Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai là nhóm ưu tiên được nhường ghế trên xe buýt cơ mà.

hình ảnh

Ảnh minh họa, news2h

Dẫu biết đi đoạn đường dài bằng xe buýt, tàu, ô tô hay máy bay đều rất dễ gây mệt mỏi và ai cũng muốn được ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi. Nhưng việc giúp đỡ, nhường nhịn nhau một cách tự nguyện khi đi cùng một chuyến xe là điều thực sự cần thiết. Khi bạn chủ động đứng dậy nhường cho người khác chỗ ngồi của mình, bạn sẽ thấy mình vừa làm được việc ý nghĩa và ngày hôm ấy sẽ trở nên vui vẻ hơn. Việc làm của bạn có thể chẳng to tát gì mấy, nhưng nó ý nghĩa và thể hiện sự lịch sự. Biết đâu, thông qua hành động này mà sự yêu thương sẽ được lan tỏa nhiều hơn.