Cả đời tích cóp không dám tiêu xài, ông cụ đã dành dụm cho con cháu 7 cây vàng giấu ở góc nhà. Nhìn con cháu ngồi đếm, ông có nhiều cảm xúc riêng.

Người già cứ như ngọn đèn treo trước gió, mỏng manh và rất cần sự quan tâm chăm sóc của con cháu. Phần lớn cuộc đời họ đã sống và làm mọi việc đều mong muốn con có cuộc đời thoải mái đủ đầy. Cho đến khi tuổi già ập đến, họ vẫn không muốn làm gánh nặng mà ngược còn cố gắng tự lo để con cháu an tâm. 

Mới đây trên mạng xã hội đăng tải đoạn video ghi lại cảnh “đào vàng” của gia đình. Chủ nhân của đoạn clip cho biết chị không nghĩ mình sẽ là người trải qua câu chuyện “đào vàng” này. Ông nội chồng của chị lúc còn thanh niên cho đến khi về già đã không dám tiêu xài mà luôn dành dụm để dành. Giờ đây ông tích cóp được hơn 7 cây vàng, cất ở góc nhà mà không ai hay biết, kể cả vợ.

hình ảnh

Con cháu của ông cụ ngồi lại đào vàng. Ảnh Vietgiaitri

Nay ông thấy mình không được khỏe, sợ rằng sẽ ra đi bất cứ lúc nào nên đã gọi con cháu về và nói về số vàng bấy lâu cất giấu. Người con dâu cả cùng cháu của ông đã đào từ góc nhà lên hơn 7 cây và sẽ giúp ông tiếp tục cất giữ số vàng này. Ngoài vàng, ông cụ còn để dành được 100 triệu tiền mặt. Ông mong muốn đến khi ông nằm xuống thì con cháu sẽ không phải cực nhọc lo chuyện chi phí cho tang lễ của ông.

hình ảnh

7 cây vàng mà ông cụ dành dụm. Ảnh Vietgiaitri

Những hình ảnh về buổi “đào vàng” đã nhanh chóng chiếm sóng mạng xã hội bởi quá đỗi cảm động. Ông run run đứng nhìn con cháu đếm số vàng mình bấy lâu dành dụm lo hậu sự cho ngày trở về quê cũ. 

- Ông ngoại mình cũng vậy, cả đời ông khổ cho đến tận khi nhắm mắt, dặn dò con cháu lo liệu cho ông sau khi ông mất bằng chính những đồng tiền ông tiết kiệm dành dụm cả đời, ôg chỉ sợ chính ra sự ra đi của ông làm con cháu thêm vất vả. Chưa bao giờ quên được hình bóng ấy.

- Hầu như khi về già các ông bà và bố mẹ đều nghĩ tới những người con người cháu, biết là họ già chẳng làm được gì nhưng họ biết cách dành dụm để đến lúc gần đất xa trời, họ mới nói ra cho người trong gia đình. Thật đáng ngưỡng mộ và kính trọng.

- Người nghĩ xa luôn nghĩ cho con cháu chứ không phó mặc ỷ lại. Thật thán phục cụ.

- Ông bà bố mẹ luôn dành cho ta những thứ tốt đẹp.

Còn nhớ câu chuyện cô dâu chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng ở xã Cát Thành (huyện Phù Cát) thì ông nội gọi với ra. Cô vào trong nhà ông bảo: “Vàng nội không có, chỉ có mấy tờ giấy này thâu (thôi) con cứ lấy đi”. 

“Năm nay ông đã 93 tuổi, gù lưng không đi được nhưng vẫn còn minh mẫn. Ông đếm xong thì dúi vào tay cô dâu 3 triệu đồng, trong ví chỉ còn mấy đồng tiền lẻ chắc chưa tới 30.000 đồng. Mình thấy xúc động và thương ông vô cùng, tuy già cả, lại không có lương hưu nhưng khi cháu gái cưới chồng vẫn lấy hết số tiền dành dụm cho cháu”, anh Hào - người quay đoạn clip nhớ lại.

hình ảnh

hình ảnh

“Vàng nội không có, chỉ có mấy tờ giấy này". Ảnh Thanh niên

Thường thì đối với ông bà cha mẹ, họ có nỗi quan tâm lớn nhất là về con cái của mình. Có tiết kiệm đến mức nào thì mục đích cũng là dành cho con cháu mà thôi. Bởi vậy mà nhiều khi chúng ta không thể hiểu được, cứ thắc mắc tại sao ông bà cha mẹ lại sống khổ không dám tiêu xài cho mình. Đó không phải là do họ không muốn, mà bởi vì họ biết điều gì là quan trọng hơn. Tương lai của con có sung sướng đủ đầy hay không mới là thứ họ quan tâm.

Nên hãy dành nhiều thời gian cho gia đình, người thân của mình. Chúng ta không biết được chuyện gì sẽ xảy ra vì cuộc sống này quá vô thường. Hãy cứ yêu thương và đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.