Cộng đồng mạng xúc động trước đoạn clip người phụ nữ cầm xấp tiền, phát cho người về quê giữa lúc dịch bệnh khó khăn. Cũng trong thời gian này, nhiều câu chuyện ấm áp tình người được đông đảo cư dân mạng lan tỏa. 

Những ngày qua, nhiều lao động ở TP.HCM được hỗ trợ về quê bằng xe máy và có xe của lực lượng chức năng dẫn đầu. Trên MXH, nhiều đoạn clip ghi lại cảnh hồi hương được chia sẻ và khiến không ít người rưng rưng, gửi lời cầu chúc tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát. 

Trên đường người dân về quê, có những mạnh thường quân đã đứng ra hỗ trợ, gửi chút lòng đến người xa lạ. Họ biết, đa phần lao động mất việc, gặp khó khăn và không còn khả năng bám trụ ở thành phố nên phải chọn đường hồi hương. 

Mới đây, MXH chia sẻ rộng rãi câu chuyện nhóm người ở Quốc lộ 1A đứng ra hỗ trợ những lao động về quê. Trong đó, có người phụ nữ có vẻ ngoài giản dị, đi dép lê và cầm xấp tiền 500k phát cho những người khó khăn đang hồi hương. 

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Để đảm bảo an toàn, người phụ nữ này đeo khẩu trang, găng tay và giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc. Nhưng qua ánh mắt, họ trao nhau tình người, trao nhau cái gật đầu thay lời cảm ơn. Khoản tiền 500k như một lời tiếp sức, san sẻ với những người khó khăn, Một miếng khi đói bằng một gói khi no là đây! 

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Tương tự như hành động ấm áp này, chị Đinh Thu Hiền (Nghệ An) cũng chia sẻ thông tin lên Facebook cá nhân để những đồng hương xa xứ về quê tránh dịch trong những ngày này đến nhận mỗi người một phong bì 500k. 

hình ảnh

(Ảnh: Đinh Thu Hiền)

Theo đó, chị sẽ đỗ xe ô tô ở khu vực cầu Bến Thủy 2, trên mũi xe có để thùng giấy ghi dòng chữ: “mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500k”. Do dịch bệnh nên không thể trao tận tay nhưng mỗi người nhận xong đều có động tác ra dấu cảm ơn người phụ nữ tốt bụng này. 

Thời gian này, bên cạnh số ca nhiễm, F1, F2 được cập nhật liên tục, chính những câu chuyện ấm áp như trên như liều “vắc-xin” hiệu nghiệm, giúp mọi người thêm chút sức lực vượt qua khó khăn. Từ thiện trong thời gian này có khi chẳng cần phân biệt vùng miền, ngoại hình ốm mập ra sao. Bởi lẽ, một người đi xe ô tô cũng khó khăn, chật vật tìm bó rau xanh cũng không ra. Thế nên, cho được gì cứ cho một cách vô tư vì “cho lầm còn hơn bỏ sót”. 

hình ảnh

Tình người trải dọc mọi miền, từ những nơi xa xôi cũng có người gửi vào Sài Gòn trái bí trái bầu ấm áp sự sẻ chia. Từ những người xa lạ, gặp một lần rồi thôi cũng rộng lòng tặng nhau chút tiền để tạm xoay sở mùa dịch. Từ những người thay vì chọn ấm êm, yên lành trong nhà đã xông pha tình nguyện vào tuyến đầu, mặc đồ bảo hộ kín bưng nóng nực cả ngày nhưng lòng lấp lánh niềm tự hào, mong mỏi góp chút sức để chung tay dập dịch. Từ người bán rau hào phóng tặng với lý do “Kiếm tiền cả đời, chứ đâu phải lúc dịch bệnh này”. Từ những chủ trọ thấu hiểu, giảm tiền thuê phòng lúc mọi người mất việc vì dịch bệnh. 

Mong rằng, ngay giữa thời điểm khó khăn cũng không thể khiến mọi người thôi làm người tử tế. Bình thường, tử tế một phần, đến lúc này rất cần tử tế gấp bội để san sẻ, cho đi từ vật chất đến tinh thần.