Nữ phục vụ bất ngờ nhận được món tiền thừa kế từ vị khách già khó tính mà cô đón tiếp trong 7 năm. Chuyện hy hữu nhưng để lại bài học giản đơn mà thấm thía: thái độ đôi khi quyết định tất cả.hình ảnh


Các cụ xưa kia vẫn bão, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ ngầm ý đề cao tác dụng của thái độ niềm nở cũng như tinh thần lạc quan. Người thành công là biết nở nụ cười dù đang trải qua nghịch cảnh như câu nói đời cho bạn ngàn lý do để khóc nhưng phải biết “bật lại” cuộc đời bằng ngàn lý do khiến bạn cười. Câu chuyện về nữ phục vụ nhà hàng bất ngờ nhận khoản tiền thừa kế hơn 1 tỷ đồng cùng chiếc xe ô tô từ vị khách lạ đã minh chứng cho điều trên.


Làm việc tại một nhà hàng ở Texas (Mỹ), Melina luôn đón tiếp khách hàng bằng thái độ niềm nở, nhã nhặn hết sức có thể. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, cô cũng giải quyết bằng nụ cười thay vì cau có khó chịu với khách hàng. Trong số những người lui tới nhà hàng, có vị khách già đã 89 tuổi, tên Walter. Vốn là người cực kỳ khó tính, ông thường xuyên nhăn nhó, cau mày khó chịu cũng như phàn nàn cách phục vụ của nhiều nhân viên. Vì điều này, nhiều phục vụ tỏ ra né tránh hoặc không mấy hài lòng, thoải mái khi phải đón tiếp ông Walter.hình ảnh


Vị khách già khó tính khiến nhiều nhân viên ái ngại. (Ảnh: happytify)Tuy nhiên, dù mọi người đùn đẩy mỗi khi phục vụ vị khách già khó tính, Melina lại nhẫn nại và luôn niềm nở với ông. Dù bị mắng mỏ, trách móc hay quát lớn tiếng nhưng nữ phục vụ chẳng đáp trả gay gắt, thay vào đó, cô xử lý mọi tình huống theo cách nhẹ nhàng, dễ chịu nhất. Khách hàng là thượng đế, Melina ý thức bản thân đang làm trong ngành dịch vụ nên chuyện tôn trọng khách hàng và bày tỏ thái độ niềm nở, biết chiều ý khách là điều đương nhiên. Cô chẳng mảy may gì nhiều, chỉ biết hết lòng phục vụ, đối đãi với tất cả những người đến dùng bữa tại nhà hàng. Với người khó tính như ông Walter, cô lại càng nhẫn nại, giải quyết chuyên nghiệp hơn.Mọi chuyện vẫn tiếp diễn nhưng một ngày nọ, Melina không thấy vị khách già khó tính đến dùng bữa và trong suốt thời gian dài vẫn vậy. Bình thường, dù cau có hay trách móc nhân viên nhưng ông lão vẫn đều đặn đến dùng bữa. Một thời gian ngắn sau đó, Melina mới biết tin vị khách thân thiết của mình đã qua đời.Bất ngờ đã xảy đến khi vị luật sư tìm gặp Melina và thông báo cho cô biết vị khách khó tính kia đã để lại món tiền thừa kế 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) và 1 chiếc ô tô có giá trị. Quá ngỡ ngàng và chẳng tin đây là sự thật, có nằm mơ Melina cũng không ngờ sẽ nhận được số tiền thừa kế từ trên trời rơi xuống từ một người lạ như vậy. Giữa cô và ông khách khó tính chỉ đơn thuần là nữ phục vụ - khách hàng, chẳng máu mủ ruột thịt nhưng Melina lại nhận thừa kế.Hóa ra trong thời gian đến dùng bữa tại nhà hàng, ông Walter đã cảm nhận được sự ấm áp và thân thiện mà cô Melina đem lại. Dù ông có gắt gỏng đến đâu thì luôn được nhận lại bằng nụ cười, thái độ niềm nở và biết lắng nghe từ nữ phục vụ. Tuổi già thường cô độc và những điều từ Melina dù nhỏ bé nhưng đã xoa dịu vị khách đặc biệt, khiến ông quyết định tặng một phần tài sản cho cô như một lời cảm ơn cũng như khuyến khích cô nên lan tỏa nguồn năng lượng tích cực này đến nhiều người.Melina đã rưng rưng nước mắt khi nhận số tiền thừa kế từ vị khách già quen thuộc. Cô vốn không hề hay biết ông giàu có ra sao hay không có chủ đích tính toán gì cả, chỉ vô tư đối đãi hết lòng bằng thái độ tích cực.


hình ảnh


Melina bất ngờ khi nhận được số tiền thừa kế khổng lồ. (Ảnh: happytify)Vậy đó, câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng thông điệp thật đáng quý: Một nụ cười không làm mất mát gì cả nhưng lại ban tặng rất nhiều. Nó làm giàu có những ai đón nhận nó mà không làm nghèo đi người sinh ra nó. Melina trao đi nụ cười, trao đi sự niềm nở và điều đó giúp ông lão cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Trong nghệ thuật giao tiếp hay kinh doanh, người ta vẫn luôn đề cao “Smile” (nụ cười) cũng có lý do của nó.Đôi khi cuộc sống bận rộn, nhiều chuyện không hài lòng vừa ý khiến chúng ta cau có, gắt gỏng. Nhiều người còn có tật mang chuyện không vui ngoài đường về nhà, giận cá chém thớt đổ hết lên người thân. Ai chẳng có khó khăn, gặp phải chuyện này chuyện kia không hài lòng nhưng cứ mày cau đăm đăm, rồi lớn tiếng xẵng giọng thì rốt cuộc chẳng giải quyết được gì. Chưa kể tâm trạng lúc nào cũng bức bối, khiến nhiều người xa lánh.Người hiểu chuyện, từng trải là biết giữ tâm hồn bình an, biết xử sự mềm dẻo như nước và từ đó thu phục lòng người. Khi bị ai đó chê bai, lớn tiếng vào mặt, hãy tập cho bản thân đối diện bằng nụ cười chắc chắn đối phương sẽ không còn cớ gì phải lớn tiếng. Ngược lại, nếu ai cũng nhăn mày trợn mắt, cố át tiếng người còn lại thì sẽ chẳng đâu vào đâu, chỉ thấy sự bất lực không biết giải quyết vấn đề.


Nguồn bài viết tham khảo: happytify