Xu Bingyang (12 tuổi), học sinh lớp 6 trường Tiểu học trung tâm thị trấn Hà Bá, thuộc huyện Thanh Thần, thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, trở thành tấm gương được hàng triệu người dân Trung Quốc khen ngợi nhờ câu chuyện 6 năm cõng bạn đến lớp mỗi ngày.

Bạn thân của Xu, Zhang Xe, mắc bệnh nhược cơ hiếm gặp khi mới 4 tuổi, khiến cậu bé mất kiểm soát các cơ bắp ở chân và không thể tự đi lại. Zhang may mắn có thể đến trường như bao đứa trẻ khác nhờ lời đề nghị giúp đỡ của Xu khi cả hai gặp nhau ở lớp một.

Loading interface...

Xu Bingyang kiên trì cõng bạn đi học suốt 6 năm (Ảnh: Daily Mail)

"Xu Bingyang là người bạn tốt nhất của cháu. Mỗi ngày, cậu ấy học cùng cháu, trò chuyện với cháu và chơi với cháu. Cháu biết ơn cậu ấy rất nhiều", Zhang chia sẻ. Trong khi đó, Xu cho biết niềm vui của cậu bé chính là trở thành "gậy đi bộ" cho bạn mình.

"Cháu nặng hơn 40 kg và Zhang Ze chỉ khoảng 25 kg. Vì vậy, cháu có thể dễ dàng cõng cậu ấy. Cháu nghĩ nếu cháu không giúp cậu ấy thì ai sẽ giúp đây". Xu nói.

Tuy nhiên, hành trình của cậu bé cõng bạn đi học không hề dễ dàng. Mỗi ngày, Xu còn xuất hiện ở những giờ ra chơi, nghỉ giải lao để đưa bạn đi vệ sinh, mất ba phút để di chuyển, với khoảng cách tầm 70 m.

Loading interface...

(Ảnh: Daily Mail)

Nếu đường bằng phẳng và khoảng cách ngắn, Xu sẽ dìu Zhang bằng tay. Khi lên cầu thang, Xu sẽ cõng Zhang trên lưng. Ngoài ra, cậu bé 12 tuổi cũng giúp bạn lấy nước, lấy bữa trưa và làm bài tập về nhà. Công việc này không chỉ vất vả mà còn đòi hỏi ở Xu lòng kiên trì.

Theo giáo viên, khoảng 3 năm đầu, Zhang được Xu cùng một cậu bé khác giúp đỡ. Tuy nhiên, cậu bé đó đã rút lui vì nói rằng không có thời gian rảnh rỗi để chơi hay học. Trong khi Xu vừa kiên định, vừa nỗ lực học tập. Cậu cũng được cô giáo khen là học sinh chăm chỉ và chín chắn.

"Nhiều năm qua, cậu bé cõng bạn đến trường liên tục làm việc tốt mà không bao giờ buông lời kêu ca, phàn nàn trước các thầy cô giáo và bạn học", cô giáo của Xu cho hay. Điều đặc biệt hơn, chính mẹ của Xu không biết gì về hành động nghĩa hiệp của con trai mình.

Đứa con trai nhút nhát của cô chưa bao giờ kể về chuyện đó và người mẹ chỉ hay tin từ những học sinh khác. Nhắc tới tương lai, Xu cho biết mong muốn lớn nhất là tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh.

Loading interface...

(Ảnh: Daily Mail)

Vâng, chỉ là một câu chuyện ‘nhỏ’ thôi nhưng xin người lớn hãy nhìn vào mà học hỏi. Thứ nhất, là tình cảm cao thượng của một đứa trẻ dành cho bạn của mình, cho những mảnh đời khốn khó và kém may mắn.

Còn chúng ta, luôn được dạy dỗ là hãy san sẻ tình yêu thương với đồng loại nhưng thử hỏi có mấy ai làm được điều đó? Hay càng lớn, chúng ta càng ích kỷ, chỉ muốn nhận lại và vơ vét thật nhiều, chỉ đụng chạm tới lợi ích của mình là nhảy dựng lên, chứ đừng nói tới chuyện chìa tay giúp kẻ khác.

Vậy mà cậu bé 12 tuổi đã làm được, bằng một tấm lòng vô cùng thiện lương, trong sáng, không vụ lợi. Đáng nể nhất là sự kiên trì của em, trong khi những bạn bè khác đã bỏ cuộc thì hành động cõng bạn đi học vẫn không dừng lại, dù chỉ một ngày.

Còn chúng ta? Kiên trì làm được gì đây? Chính mình làm cho mình còn chưa xong, huống hồ là vì người khác. Nhất là với những việc chẳng một đồng xu cắc bạc, hy sinh thời gian, hy sinh sức khỏe, ngày nắng cũng như ngày mưa, phải nhẫn nại vô cùng?

Loading interface...

(Ảnh: Daily Mail)

Và đẹp nhất, đẹp hơn tất thảy mọi bông hoa, chính là hành động giúp người âm thầm, không khoe khoang của cậu bé. Thậm chí mẹ của em đã vô cùng ngạc nhiên vì 6 năm qua chẳng hề hay biết, rằng con trai của nhút nhát của bà lại là một anh hùng giữa đời thực.

 Có lẽ câu nói ‘của cho không bằng cách cho’ rất đúng trong trường hợp này. Bởi cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường hiểu rằng, làm việc tốt không cần phải khoe khoang mới là việc tốt đúng nghĩa. Đây chính là bài học lớn nhất là chính chúng ta - cần phải suy ngẫm.

 Nguồn tham khảo: Ngoisao.net