Người phụ nữ cưu mang gần 50 chú chó bị chủ hắt hủi bỏ rơi ở Cần Thơ đã khiến nhiều người nghẹn ngào cảm động. 

Lòng tốt không chỉ bó buộc gói gọn ở người với người, mà còn thể hiện qua cách đối đãi với động vật. Chúng ta được nghe nói nhiều về làm lành tích thiện và câu chuyện người phụ nữ cưu mang mấy chục chú chó dù hoàn cảnh của chị không hề khấm khá cũng là một cách “tích thiện” ở đời vì thể hiện lòng thương với muôn loài. 

Loading interface...

Ảnh: VNE

Chị Trần Thị Lệ Thủy, 52 tuổi, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ vừa mới nhặt chú chó tên Hero về cách đây không lâu. Bị chủ cũ vứt ở bãi rác, Hero thuộc giống chó Golden có giá vài triệu đồng mỗi con nhưng khi bị bệnh tật rồi liệt hai chân sau nên bị bỏ. Theo camera của nhà dân gần đó, chú chó đã cố lết theo xe của chủ cũ một đoạn khi bị bỏ rơi. Thương xót, chị Thủy đã nhặt Hero về nuôi và đặt cho em với cái tên “anh hùng” sau bao nỗ lực đã qua. 

Ban đầu, chị Thủy nhặt 2 chú chó trôi trên sông về chăm sóc, sưởi ấm và nuôi cho đến nay. Rồi dần dần, đâu đó có chó bị bỏ rơi là chị lại không thể kiềm lòng nên đến nay trong nhà đã gần 50 con. "Cứu đứa này mà không cứu đứa khác thì tội quá nên ai gọi ở đâu tui cũng đến mang về", chị Thủy cho biết. 

Hầu hết những chú chó được mang về đều có bệnh trong người. Nhẹ thì viêm da, đường ruột, còn nặng là ký sinh trùng máu, ung thư… hay bị liệt 2 chân sau như chú chó Hero được nhặt ở bãi rác. Chị Thủy cũng tự bỏ tiền túi để chữa bệnh cho những chú chó. Có lần nhặt được chú chó tên “Pháo hoa” bị đường ruột do ăn đồ ở bãi rác gần chục ngày, chị phải tự bỏ tiền thuê xe lên Sài Gòn đến một bệnh viện thú y để chữa trị. 

"Phải có lòng thương lắm thì mới không ngại việc tắm rửa cho những con chó bị ve bám đầy tai hay bị ghẻ lở. Tui thấy còn rùng mình, không dám làm như chị ấy", chị Thanh Hà - một người thường theo dõi công việc cứu hộ chó của chị Thủy cho biết. 

Loading interface...

Ảnh: VNE

Với tiền mỗi tháng kiếm được từ công việc bán trái cây cũng như chút lương hưu của chồng, chị Thủy dồn gần hết cho gần 50 chú chó đang được cưu mang. Mỗi tháng là ngót nghét tầm 10 triệu đồng cho cả đàn chó mấy chục con. Dạo trước, cả nhà có mua sắm hay đi du lịch cũng không phải nghĩ nhiều nhưng sau này đến ly cà phê mỗi sáng cũng phải đắn đo, tiết kiệm để cưu mang đàn chó. 

Tháng nào dư dả, đàn chó được cho ăn ngon với một bữa cơm, một bữa hạt. Có lúc chật vật thì chị cho chúng ăn hạt ít lại, trong vườn có rau, mướp, bầu nấu chung cũng được các chú chó “xơi” hết. "Bà Thủy cưng chó lắm, có cả một cái phòng lớn lắp máy lạnh, trời nắng bật máy lạnh cho tụi chó vào nằm ngủ. Tụi chó đông vậy nhưng tuyệt nhiên không sủa bậy, bả la to cái là nín", hàng xóm của chị Thủy kể lại. 

Nghe chuyện mà cảm động xen lẫn cảm phục trước tấm lòng bao la quảng đại của người phụ nữ này. Tình yêu thương vốn được nuôi mầm từ cách đối đãi với con vật cho đến con người xung quanh. Nhìn chị, một người rớt nước mắt khi thấy con chó bị bỏ rơi, chân liệt thì thử hỏi tấm lòng biết thương yêu đến dường nào. Chẳng cần gì to tát, nhìn cách chị hy sinh, ăn mặc dè sẻn một chút để mấy chục chú chó no bữa mà thương đứt ruột. 

Đôi khi chị không thể kham nổi, cũng muốn tìm cho bọn chúng một mái nhà mới. Nhưng có lần, một người lạ lân la tìm đến, hỏi xin một chú chó. Tin người, chị cũng cho đi và tối đến linh tính có chuyện chẳng lành nên tức tốc chạy xe đến tận nhà để hỏi thăm tình hình chú chó. Lúc biết người kia đã bán chó vào lò mổ với giá 300 nghìn đồng, chị rớt nước mắt đi chuộc lại và từ đó chỉ cho những người quen biết thật thân. 

Mỗi lần có chú chó “đi”, chị mang hỏa táng rồi rải tro ở sông. Cứ 1kg trọng lượng là 100 nghìn đồng, mỗi chú chó khi ra đi cũng ngốn cả triệu đồng nhưng tình thương bao la đã khiến chị không mấy tiếc rẻ. 

Lòng thương không chỉ gói gọn giữa người với người, mà còn ở cách chúng ta đối đãi với muôn loài vạn vật xung quanh. Như câu chuyện của người phụ nữ ở trên, tấm lòng từ bi và tình yêu thương của chị khiến chúng ta phải khâm phục. Một chú chó cũng có sinh mạng, có cảm xúc vui buồn trước tình cảm của con người, nếu không biết thể hiện tình yêu thương với loài vật thì còn đòi hỏi gì giữa người với người. 

Nguồn tham khảo: VNE