Đau đớn hơn bệnh tật, mệt mỏi hơn nghèo khó, chính là nỗi buồn mang tên “mồ côi cha mẹ”. Tất nhiên, mọi đứa trẻ sinh ra đều khát khao một gia đình vẹn toàn, hạnh phúc. Nhưng cuộc đời vốn dĩ không công bằng, và câu chuyện sau là minh chứng cho hiện thực đầy nghiệt ngã.

Cậu bé Gou Zihao, 7 tuổi, hiện đang sống ở một ngôi làng thuộc Lâm Nghi (Sơn Đông, TQ) cùng ông bà nội của mình. Trước khi rơi vào cảnh bi đát, Gou Zihao cũng có cho mình một gia đình đầy đủ bố - mẹ. Song vào tháng 9 năm ngoái, bố em được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Mẹ cha bỏ đi biệt xứ, bé trai 5 tuổi một mình chăm ông bại liệt: Báo hiếu không đợi tuổi

Loading interface...

Gou Zihao nức nở vì hoàn cảnh của mình (Ảnh: xw.qq.com)

Ba ngày sau khi nhận kết quả từ bệnh viện, mẹ em không nói lấy một câu, lặng lẽ rời bỏ hai bố con cùng tất cả số tiền tiết kiệm của gia đình.

Tới giữa tháng 5 năm 2018, sau một khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật, bố Gou Zihao qua đời, để lại khoản nợ 200 nghìn tệ (700 triệu đồng) đổ lên gia đình vốn đã nghèo khó của em.

Để nhanh chóng trả nợ, chú ruột của Gou Zihao đã bỏ đi làm ăn xa. Ông bà em nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn chăn nuôi nhiều lợn, gà để kiếm thêm thu nhập.

Chú thím của Gou Zihao đã có với nhau hai người con, cũng để lại cho ông bà nuôi hộ. Hằng ngày, Gou Zihao vẫn giúp bà chơi đùa, chăm sóc cho hai em, đồng thời phụ giúp việc chăn nuôi trong nhà.

Loading interface...

Gou Zihao phụ bà nội chăm các em (Ảnh: xw.qq.com)

Cho đến một ngày nọ, hai đứa trẻ bị sốt cao, chú thím gọi về trách ông bà sao không chăm sóc con mình cho tử tế. Đúng lúc đó, Gou Zihao đã nghe được toàn bộ câu chuyện, bèn khóc lóc cầu xin bà nội cho mình được vào trại trẻ mồ côi, nhằm phần nào giảm bớt gánh nặng lo âu cho ông bà.

Bắt gặp cảnh cháu nội mình khóc nức nở, bà Gou Zihao cũng không cầm nổi nước mắt: "Cháu là người thân của bà. Bà sẽ không bao giờ ruồng bỏ cháu dù mọi chuyện có ra sao đi chăng nữa." Biết rằng Gou Zihao giờ đã nguôi ngoai nỗi dày vò bản thân, nhưng gia đình nghèo khó này vẫn thường xuyên bị đòi nợ trong nhiều năm qua.

Có lẽ với người lớn, may mắn là được ăn ngon mặc đẹp, đi xe hơi hạng sang và tiêu tiền không cần nhìn ví. Nhưng với trẻ thơ, may mắn là những điều giản đơn, chỉ cần có mẹ có cha, có ông có bà và được yêu thương trọn vẹn. Vậy mà cuộc sống bất công, may mắn chẳng chia đều cho tất cả mọi người, khiến các nhiều em rơi vào hoàn cảnh thương tâm, vất vả.

Loading interface...

Bà nội Gou Zihao bật khóc vì thương cháu (Ảnh: xw.qq.com)

Nghĩ mà xót xa cho cậu bé Gou Zihao, ở độ tuổi lên 7, trong nhiều đứa trẻ thành thị đang chơi xích đu, chơi bắn súng, được mẹ cha cho mặc quần áo đẹp, được ăn ngon ngủ kỹ, thậm chí vòi vĩnh gào thét nếu không được đáp ứng nhu cầu… thì cậu bé Gou Zihao đã trở buộc phải ‘trưởng thành’.

Gou Zihao biết làm việc nhà, chăm em, phụ giúp chuyện đồng áng nhưng vẫn luôn cảm thấy mình là món nợ, là gánh nặng. Có thể chú thím chẳng ác ý gì nên bồng bột đưa ra những câu trách mắng, nhưng với Gou Zihao, lại như vết dao cứa vào trong lòng.

Em còn nhỏ mà trưởng thành theo cách đầy đau khổ. Nhìn những giọt nước mắt chảy dài, xin được vào trại mồ côi của em, khiến bao người cũng nức nở theo.

Loading interface...

Gou Zihao nhiều lần xin vào trại mồ côi (Ảnh: xw.qq.com)

Càng ngẫm càng cảm thấy người mẹ thật ác độc. Có thể cái nghèo – là nguyên nhân chính khiến cặp vợ chồng đứt đoạn, vứt bỏ con thơ tìm nguồn sống mới cho mình. Nhưng bà mẹ cũng phải biết thương con mình, không chăm thì chớ, đành lòng nào lấy hết tiền tiết kiệm rồi âm thầm ra đi.

Hãy nhìn ra ngoài kia mà xem, biết bao nhiêu gia đình nghèo vẫn nuôi con ăn học, lớn lên khỏe mạnh thành tài, quay lại báo hiếu mẹ cha. Còn Gou Zihao thật đáng thương đến tội nghiệp.

Rồi mai đây lớn lên, Gou Zihao hẳn sẽ chạnh lòng và tủi hổ, cậu có thể bị cười nhạo, bị khinh khi vì là trẻ mồ côi. Đứa bé ấy có thể bị ảnh hưởng về tâm lý và tinh thần, và nỗi đau là vết sẹo mà cả đời không thể lành lặn được.

Loading interface...

Gou Zihao tự tay làm các công việc nhà (Ảnh: xw.qq.com)

Dẫu vậy, Gou Zihao  vẫn là tấm gương “nhỏ” để người “lớn” chúng ta nhìn vào, về ý chí, nghị lực và sự hiếu thảo. Hy vọng sự nghèo khó ngày hôm nay sẽ là hành trang vững vàng cho tương lai; dù sóng gió thế nào cũng không thể khiến em gục ngã. Trời cao luôn có mắt và che chở người lương thiện, cầu mong cho thiên thần ấy sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất.

 Nguồn tham khảo: VNE