Người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng chỉ cần một cơn bão, một trận sâu rầy là bao nhiêu công sức tan thành mây khói.

Xuất thân trong gia đình thuần nông, tôi hiểu hết những nỗi vất vả của bà con khi hằng ngày quần quật trên đồng. Để có nông sản tươi tốt, họ mỗi ngày phải ra ruộng, chăm bẵm từng chút một, để ý từng thay đổi nhỏ nhất. Lỡ khi có sâu rầy hoặc dịch bệnh, họ ăn không ngon ngủ không yên tìm thuốc chữa trị ngay. Đến lúc thu hoạch, chưa chắc sẽ thu về thành quả xứng đáng.

Hôm qua 25/9 tôi nghe tin có siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines, sức gió 195km/h, giật mạnh lên 240km/h và được xếp vào hàng siêu cuồng phong theo thang sức gió Beaufort. Cơn bão tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử khí tượng Thái Bình Dương khiến đất nước này không chuẩn bị kịp. Trong đó, người nông dân tên Felix Pangibitan đã có hành động khiến cư dân mạng xúc động.

hình ảnhSiêu bão tràn vào Philippines. Ảnh Vietgiaitri

Cụ thể, ông Felix và cả gia đình đang sống tại thị trấn Laur, tỉnh Nueva Ecija thuộc vùng Trung Luzon. Ông là một nông dân quanh năm gắn liền với ruộng đồng và đây cũng chính là nguồn thu nhập của gia đình. Vụ mùa này, đám lúa của ông phát triển rất tốt và đang cho hạt trĩu cành. Tưởng rằng cả gia đình sẽ có thêm tiền sau khi lúa chín. Ngờ đâu cơn bão ập tới, ông Felix cũng như bao nhiêu nông dân khác thật sự bất lực.

hình ảnh

Người đàn ông chụp ảnh với ruộng lúa tươi tốt trước khi bão tới. Ảnh Vietgiaitri

Thương đám lúa quá tốt nhưng không biết có sống sót khi bão tràn qua, ông Felix đã cùng những người nông dân khác kéo nhau ra đồng từ rất sớm. Ông lấy điện thoại chụp ảnh mình với đám lúa để làm kỷ niệm trước khi chúng không còn vì cơn bão lần này dự kiến gây lụt nặng, ảnh hưởng lớn đến mùa màng.

hình ảnhẢnh trái: Vietgiaitri. Ảnh phải minh họa: Vox

Ngay khi hình ảnh này đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Ai nấy đều thấy thương cho người nông dân siêng năng, chân chất nhưng mùa màng lại phụ thuộc vào thời tiết nhiều:

- Tội nghiệp quá, nhà nông đổ bao nhiêu công sức để rồi nay lũ lụt kéo về làm hư hại mùa màng. Cầu mong ơn trên cho cơn bão đi ra biển Đông, đừng ở đất liền làm khổ loài người nữa.

- Thương người dân Philippines lúc nào cũng chịu ảnh hưởng đầu tiên, mong rằng họ không sao. Cầu bình an đến tất cả mọi người.

- Chỗ tôi cũng đang vào mùa thu hoạch lúa, hầu như lúc nào cũng trùng vào mùa mưa bão. Nhìn cả cánh đồng lúa bị đổ vì mưa gió mà xót.

- Lúa đã ra bông rồi còn tháng nữa là được thu hoạch mà lại chỉ được nhìn nó một thời gian ngắn nữa thôi là không còn. Ai là nông dân chân lấm tay bùn mới thấu hiểu nỗi xót xa.

- Người dân Philippines đáng thương quá, toàn phải hứng chịu bão lũ quanh năm.

Hy vọng cơn bão Noru sẽ sớm suy yếu và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Dẫu biết bão lũ thiên tai là điều không ai muốn và không thể điều khiển được nhưng hậu quả của chúng để lại quá nghiêm trọng, có thể gây thương vong cho con người và động vật. Của cải mất đi có thể tìm lại được chứ thiệt hại đến người là điều quá sức tồi tệ và đau lòng.

Còn nhớ vào năm 2018, ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cũng bị ảnh hưởng bởi lũ đầu nguồn dâng cao đã khiến nhiều diện tích lúa Thu Đông trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề. Nước ngập khiến vụ lúa Thu Đông đổ ngã làm người dân vô cùng lo lắng. Ông N.V.K lập tức bơm nước giải nguy cho đám lúa của gia đình:

“Sau những cơn mưa như trút nước từ ngày 29-9 đến nay thì lúa ở cả cánh đồng này bị ngập nặng trong nước dù xung quanh có bờ bao khép kín. Điều lo lắng hơn là đã có nhiều chỗ lúa bị sập và nằm trong nước nên khả năng hạt lúa sẽ ảnh hưởng khi thu hoạch. Trước tình hình này, để hạn chế thiệt hại nên 4 ngày qua, tôi cùng bà con nơi đây đồng loạt đặt máy bơm rút nước liên tục cả ngày lẫn đêm để cứu lúa”, ông Kỳ cho biết.

hình ảnh

Người nông dân cố gắng bơm nước ra khỏi ruộng lúa. Ảnh: Báo Hậu giang

Ông N.V.H cũng tích cực dùng máy dầu bơm rút nước cho 2ha lúa nằm cặp ruộng với ông K. Những tưởng mùa vụ này gia đình sẽ có được chút vốn nhờ vào việc bán lúa, nhưng có ngờ đâu: “Gần như 100% lúa của tôi đều bị sập do mưa lớn kèm theo gió to và tất cả bông lúa cũng đang bị nhấn chìm trong nước. Giờ tôi chỉ biết cố gắng bơm thoát nước để cứu vớt được phần nào hay phần đó. Bằng mọi giá, tôi và bà con cũng phải thu hoạch lúa bằng máy chứ mướn cắt tay thì càng khó khăn hơn, vì ngoài tiền thuê cao còn không bán được lúa”.

Đổ nhiều công sức và chi phí vào mùa vụ, bà con dù biết sẽ khó thu hoạch khi lúa chìm trong biển nước. Thế nhưng họ không chịu buông xuôi, chuyện đến đâu cũng có cách giải quyết. Với bản lĩnh nhà nông, họ vẫn cố gắng chăm sóc vì tin rằng chỉ cần biết cố gắng thì chắc chắn sẽ có kết quả. Là chủ của 5 công lúa đang trĩu nặng hạt, anh Th. không cho phép mình bỏ cuộc:

“Năm nay nước lũ về sớm và đang cao hơn mọi năm nên gây nhiều khó khăn trong sản xuất của bà con. Dù nước lũ đã ngập toàn bộ cánh đồng, nhưng bà con vẫn phải cố gắng chăm sóc lúa đến đâu hay đến đó vì từ đầu vụ tới giờ đã tốn nhiều chi phí”, anh Th. chia sẻ.

hình ảnh

Ảnh minh họa, Báo Hà Tĩnh

Nắng mưa dãi dầu, hết mùa vụ này đến mùa vụ khác, người nông dân có bao giờ được rảnh tay. Nếu may mắn nông sản phát triển tốt thì đến lúc bán đi cũng chưa chắc được giá vì có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng. Vì vậy, người nông dân luôn dạy các con phải biết cố gắng học hành, mai này làm văn phòng, công ty để không phải vất vả như thời ông bà bố mẹ. Dẫu biết rằng làm bất cứ công việc nào kiếm ra đồng tiền chân chính cũng phải chấp nhận vất vả cực nhọc, nhưng làm nông dân là cực và rủi ro gấp nhiều lần hơn.