Bao nhiêu năm làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp, nhân viên nào cũng muốn được khen thưởng và tri ân. Nhưng cuộc đời thật lắm tréo ngoe, có nơi ‘hy sinh hết mình’ mà chẳng được đền đáp. Có nơi lại được sếp thưởng theo phong cách lạ kỳ, chẳng ai giống ai.


Như mới đây ở TQ, một công ty mỹ phẩm đến từ thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã gây bão trên mạng xã hội vì những hành động trao thưởng "khó đỡ" đến từ ban lãnh đạo công ty dành cho những nhân viên mẫn cán.


Trong video được chia sẻ, vị chủ tịch xinh đẹp cùng một giám đốc điều hành cấp cao tiến dần tới sân khấu bằng lối đi ở giữa hội trường. Vừa đi, họ vừa chắp tay và cúi đầu tỏ ý cảm ơn các nhân viên ngồi phía trên.


Loading interface...


Hình ảnh bà chủ quỳ gối rửa chân (Ảnh: Sohu,com)Cảnh tiếp theo cho thấy, 2 lãnh đạo cấp cao của công ty quỳ gối, tháo tất và rửa chân cho các nhân viên. Theo một số báo cáo, đây là việc làm được các lãnh đạo công ty mỹ phẩm thực hiện để tán thưởng đội ngũ nhân viên kinh doanh đạt thành tích xuất sắc, giúp thu hút được nhiều khách hàng nhất.


Trên các diễn đàn, nhiều cư dân mạng đã tranh luận sôi nổi về hành động kỳ lạ của lãnh đạo công ty mỹ phẩm với nhân viên xuất sắc của họ. Một số nghi ngờ, một số ủng hộ. Có người khen giám đốc công ty thật sáng tạo, biết thúc đẩy tinh thần nhân viên, tuy hơi ‘kiểu cách’ nhưng vẫn phải thể hiện ra ngoài để tỏ rõ sự tri ân, phải để nhân viên ‘hài lòng’ vì bản thân được ghi nhận.


Bên cạnh đó, nhiều ý kiến phản đối dữ dội, họ cho rằng công ty này đang ‘làm màu’, muốn đánh bóng tên tuổi mà thôi. Thay vì rửa chân, các vị lãnh đạo có thể tặng cho các nhân viên nào tiền, quà, hoa… hoặc những đồ vật có giá trị. Phải chăng, đây là cách làm khôn khéo để công ty không phải bỏ tiền thưởng cho nhân viên?


Loading interface...


Ảnh: AsiaWireCòn nhớ cách đây không lâu, ở Hà Nội cũng từng có một câu chuyện cảm động trong việc khen thưởng nhân viên. Theo đó, một cô gái tên Thuận đã được tặng một chiếc ô tô trị giá 1 tỷ đồng trong ngày sinh nhật vì cô đã có những cống hiến bền bỉ và lớn lao cho công ty suốt 11 năm ròng.


Lúc nhận được quà, chị Thuận đã bật khóc nức nở: “Sếp và mọi người giữ bí mật với mình đến phút cuối cùng. Anh ấy còn nhờ chị gái mình cùng chuẩn bị kịch bản tặng quà để tăng thêm phần bất ngờ. Mình thực sự xúc động”.


Vậy mới thấy, việc tặng thưởng cho nhân viên luôn là điều nên làm, nếu các sếp muốn giữ người và giữ niềm tin. Nhưng làm như thế nào vẫn phải tùy vào cái tâm của họ, lố lăng hay đơn giản, ấm áp hay màu mè… thì chỉ có người trong cuộc mới biết.


Loading interface...


Chị Thuận được sếp tặng xe 1 tỷ (Ảnh: baomoi.com)Quan trọng là nhân viên có cảm nhận được cái tình, cái nghĩa ở trong đó hay không? Họ có vui mừng, xúc động trước món quà hay tất cả chỉ là một màn kịch, sếp ép nhân viên cố tỏ ra tươi cười để dùng chiêu ‘pr bẩn’ cho doanh nghiệp.


Nếu thực sự là vậy thì trong tương lai, công ty ấy sẽ không thể tồn tại lâu dài. Bởi kinh doanh muốn bền lâu vì phải xuất phát từ tâm của con người. Làm ăn không thiện lương thì nhất định sẽ gặp quả báo.


Lại nói về chuyện khen thưởng, xử phạt trong văn hóa làm việc. Từng có một câu chuyện đau lòng như thế này đã xảy ra. Theo đó, một công ty bất động sản ở thị trấn Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (TQ) đã ép các nhân viên phải uống nước tiểu vì không đạt chỉ tiêu.


Cụ thể, trong một video thu hút gần 540.000 lượt xem, một nhóm nam nhân viên đứng giữa phòng để người khác quất bằng thắt lưng trước sự chứng kiến của nhiều đồng nghiệp xung quanh. Tiếp đến, những người này bị phạt phải uống những cốc nước màu vàng.


Loading interface...


Nhân viên bị ép uống nước tiểu (Ảnh: Sina.com)Sau đó, dù video đã bị xóa vì sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng, nhưng một trang tin tức kịp chụp lại màn hình đoạn tin nhắn của các quản lý gửi cho nhân viên, với nội dung họ đe dọa sẽ xử phạt bằng nhiều cách khác nhau nếu cấp dưới không đạt được doanh số đề ra.


"Nếu doanh số cuối tháng này không đủ, mỗi lần bán không được hàng, trưởng nhóm sẽ phải ăn ba con gián", một tin nhắn viết. Những hình phạt khác bao gồm uống giấm hoặc nước tẩy toilet, bán bao cao su hoặc băng vệ sinh trên đường phố và cạo đầu.


Hai trong số các quản lý của công ty đã bị giam 10 ngày, một người khác sẽ bị giam 5 ngày, cảnh sát cho biết. Nhiều người trên mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao các nhân viên trên không nghỉ việc và được một nhân viên giải thích rằng họ đang bị công ty nợ hai tháng lương. Người này cũng tố cáo công ty dọa sẽ giảm tiền lương nếu họ bỏ việc.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh: sohu.com)Đúng là trong xã hội này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, một khi bạn đã là nhân viên, đã làm công ăn lương thì luôn phải chịu những sức ép, rủi ro, thậm chí là khổ nhục vì miếng cơm manh áo. Nhưng dù gặp phải trắc trở như thế nào cũng xin hãy nhớ rằng, danh dự bản thân vô cùng quan trọng.


Đừng luồn cúi, đừng cam chịu khi bị áp bức, cũng đừng vui mừng hả hê, sinh ảo tưởng khi được tâng bốc thảo mai. Hãy cứ làm việc chăm chỉ, hãy cống hiến hết mình, rồi sẽ có ngày bạn được ghi nhận và khen thưởng. Còn phần thưởng có hợp với bạn hay không, bạn có quyền chọn lựa.Nguồn tham khảo: Dân Trí/ Vnexpress. Giaoduc.net