Rửa chén bát vốn chẳng phải công việc quá nặng nhọc mà là chuyện diễn ra thường ngày sau mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, hành động chừng như rất nhỏ này lại không hề nhỏ, nhất là đối với những người phụ nữ mới về nhà chồng làm dâu.

Trước đây trên mạng xã hội, từng xuất hiện clip ghi lại cảnh cô dâu trẻ ngồi rửa “núi bát”, Trong khi đó, chú rể mang micro ra hát trước mặt cô dâu để trêu chọc. “Người tuyệt vời nhất là em, chẳng ai khác ngoài em. Là lý do anh cho là em luôn luôn tuyệt vời nhất. Vì em từng biết lắng nghe, biết chịu đựng biết sẻ chia”.

Lời bài hát như nói hộ nỗi lòng chú rể nhưng giờ phút này chẳng khác nào mỉa mai cô dâu. Đáp lại, cô dâu mặt không biểu cảm chỉ tập trung rửa bát. Ngay khi xuất hiện, đoạn clip nhanh chóng nhận được vô số phản hồi. Người cho rằng, chú rể kém duyên khi ngày đầu tiên về nhà chồng đã để cô dâu một mình vật lộn với đống bát cao ngất trời.

 “Nếu rảnh quá thì vào phụ vợ rửa bát đi! Tiếp họ hàng, khách khứa xong lại phải vật lộn với đống bát, ngày vui trở thành ngày ám ảnh nhất luôn! Đoạn cô dâu lặng thinh rửa bát chắc ngại vì nhà chồng thôi chứ ngán ngẩm lắm rồi!”, tài khoản H.M bày tỏ quan điểm.

hình ảnh

Hình ảnh của hai vợ chồng từng khiến dân mạng lắc đầu ngán ngẩm (Ảnh: Saostar)

 “Mọi người tài thật, chỉ một đoạn clip ngắn mọi người dựng được lên cả câu chuyện trọng nam khinh nữ, chú rể thiếu quan tâm cô dâu… Mình thấy đâu chỉ là clip vui thôi, sau chú rể xắn tay vào giúp cô dâu mọi người lại chẳng nhìn thấy”, tài khoản V.B.M bênh vực chú rể.

Trước những lời chỉ trích nặng nề từ cộng đồng mạng, cô dâu trong clip đã lên tiếng làm rõ sự thực khiến nhiều người bất ngờ. Được biết 2 nhân vật chính trong clip là cô dâu mới Nguyễn Thị Thanh Minh và chú rể là anh Nguyễn Ngọc Nam (cả hai cùng sinh năm 1999).

Cả hai nhân vật chính đều không khỏi bất ngờ khi đoạn clip vui của họ lại vấp phải nhiều lời chỉ trích đến như vậy trên mạng xã hội. Cô nàng Thanh Minh bộc bạch: “Các chú thím, anh chị và bạn bè đều hỗ trợ gia đình thu dọn. Mình thấy các anh chị rửa bát nên cũng vào thay váy rồi ra rửa cùng.

Bố chồng thấy mình ngồi rửa bát, gọi vào nhà, nhắc không phải rửa nhưng mình cho rằng việc rửa bát không quá nặng nhọc. Bên cạnh đó, các chị trong họ cũng làm gần xong, còn một số bát đĩa nên mình vào phụ làm. Nhiều người không hiểu nên suy nghĩ và bình luận có phần quá khích.

Chồng mình lúc đó đang hát karaoke, thấy vợ ngồi bên đống bát, anh định ra đỡ nhưng mình bảo không cần nên anh mang mic ra hát, mục đích muốn làm vợ cười”.  Theo nàng dâu này, tiệc cưới có 20 mâm cỗ, mọi người trong gia đình đã rửa được 18 mâm, số bát đĩa còn lại Thanh Minh đã xung phong rửa nốt.

hình ảnh

Cô dâu thanh minh mọi việc không như 'cư dân mạng' đang nghĩ (Ảnh: Đời sống pháp luật)

Đúng là không thể nhìn mặt mà bắt hình dong, có những sự việc chúng ta phải tìm hiểu cặn kẽ mới biết bản chất bên trong là gì. Tuy nhiên, dù cô dâu đã có lời đính chính, nhưng nhiều người vẫn tỏ ý không hài lòng, bởi hình ảnh vợ trẻ mang bầu lặng lẽ ngồi rửa bát khiến ai nấy đều cảm thấy chua xót.

Nói gì thì nói, cô dâu đã có một quãng thời gian rất mệt từ lúc chuẩn bị đám cưới cho đến khi hôn lễ được tiến hành. Có thể trong gia đình chồng, chẳng ai ép vợ trẻ phải xung phong ‘ra trận’. Nhưng tâm lý chung của “người mới” bao giờ cũng vậy, sợ mang tiếng lười nhác, sợ phật ý các cụ ông cụ bà, nên tuyệt đối không dám nghỉ ngơi dù bản thân đã kiệt quệ.

Thực tế ở Việt Nam cho thấy, có người dù mặc váy cô dâu nhưng vẫn phải xắn tay áo lên làm việc. Nhiều gia đình còn mặc định, tất cả mọi việc là của con dâu mới nên dù có rảnh, người ta cũng không động tay động chân vào, mặc kệ cho dâu mới làm một mình.

Ngày đầy làm dâu đã vậy thì tương lai sẽ như thế nào nếu chồng cứ mãi "trẻ trâu", không thể làm điểm tựa vững vàng. Giả như cô dâu không muốn rửa chén, ai sẽ là người đứng ra đỡ lời cho vợ trẻ, bảo vệ dâu mới để gia đình không xích mích? Lúc này, vai trò của các anh là vô cùng quan trọng.

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Nên nhớ, chúng ta mất 10 phút để rửa chén bát, nửa giờ để dọn dẹp các thứ ‘lặt vặt’ trong nhà. Nhưng nhiệm vụ được coi là "dăm phút đã xong" này có thể làm tiêu tan hạnh phúc của nhiều gia đình hiện đại.

Tất nhiên, câu chuyện trên chỉ là một sự hiểu lầm. Dẫu vậy, hình ảnh vợ ngồi rửa bát chồng hát ca như thế không nên được lan truyền thêm lần nữa, hoặc các cặp đôi trẻ phải rút kinh nghiệm cho bản thân. Nếu muốn khoe gia đình hạnh phúc, hãy khoe cảnh vợ chồng rửa chén cùng nhau.

Bên cạnh đó, các bậc làm cha, làm mẹ cũng nên có lối suy nghĩ hiện đại hơn. Không nên nghĩ, ngày đầu về làm dâu là mọi việc phải để con dâu làm. Như vậy thật sự đã là một lối suy nghĩ ăn mòn, cũ kĩ từ lâu. Bình đẳng, giúp đỡ, đó là điều mà tất cả thành viên trong gia đình nên thấu hiểu.

Nguồn: Saostar/Đời sống xã hội