Nhìn cảnh người cha nghèo đạp chiếc xe cũ đến trường để xem điểm thi cho con gái trong buổi chiều mưa đã chạm đến trái tim của bao người.

Cha mẹ là những người yêu thương con vô điều kiện, tuy âm thầm lặng lẽ nhưng tình cảm và sự hy sinh luôn lớn hơn biển cả. Chính vì vậy mà dù con có lớn khôn, họ vẫn chưa bao giờ yên tâm mà không ngừng quan sát, lo lắng cho con như chính câu chuyện do nhóm bạn trẻ đăng tải lên fanpage của Trường THPT Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội như sau:

Vào một ngày mưa, người cha nghèo đạp chiếc xe cũ đến trường xem điểm thi cho con. Biết con thi điểm cao, ông vội vàng lấy điện thoại chụp lại bảng điểm. Nhưng chiếc điện thoại mặt sau đã bị vỡ, dán băng dính và trông khá cũ. Ông đưa vạt áo lên lau chỗ camera bị ướt và tỉ mỉ chụp lại điểm thi của con gái.

Loading interface...

Người cha nghèo đạp chiếc xe cũ đến trường xem điểm thi cho con. Ảnh Vietnamnet

Chính hình ảnh này đã gây xúc động cho nhóm bạn trẻ có mặt tại trường hôm ấy:

“... Chú đi xe đến chỗ Bảng tin, rồi dừng lại. Chúng mình đứng ngay cạnh đó nhưng có vẻ chú không quan tâm lắm, chú xuống xe một cái là tìm ngay đến khu vực Thông báo điểm chuẩn của các thí sinh, lặng lẽ nheo nheo đôi mắt để tìm kiếm một cái tên quen thuộc... Lúc ấy chúng mình tiến lại gần hơn, chào chú rồi hỏi chú cần giúp đỡ gì không, chú trả lời: "Không cần đâu cháu". Nhưng nhìn theo cái chỉ tay của chú, tìm kiếm tên trên mấy bảng điểm với những dòng chữ nhỏ li ti, chúng mình lại hỏi chú một lần nữa:

-Chú ơi bạn nhà chú tên là gì ạ, chúng cháu tìm giúp chú cho nhanh!

-Ừ, con gái chú là ****

-Vâng ạ... Đây rồi chú ơi, bạn nhà chú được 42,75 điểm ạ. Toán 8.5, Văn 8, Tiếng Anh 9.75 ạ. Điểm cao quá luôn chú ạ.

-À ừ!

Chú nói rồi rút trong túi ra một chiếc điện thoại bàn phím cũ kĩ, mặt đằng sau đã bị vỡ, dán băng dính chằng chịt. Chú lấy vạt áo lau cái "camera" rồi đưa lên chụp ảnh phần điểm của con gái. Nói là chụp cho sang vậy chứ, lúc mà chú giơ lên để chụp, ôi sao mà nó mờ căm. Chú căng thẳng không được, lại xoay ngang cái máy. Chúng mình đứng ở đó nhìn theo, cũng muốn nói một điều gì đó, nhưng sợ làm phiền chú. Chú tập trung cao độ như đang làm một việc cực kì hệ trọng. Chú cứ thế, chụp đi chụp lại, đôi mắt nheo nheo nhìn cái ảnh, mà chẳng rõ là có xem được hay không?..."

Loading interface...

Dùng chiếc điện thoại đã cũ, người bố cẩn thận chụp lại điểm thi của con gái. Ảnh Vietnamnet

"Xong phần "chụp ảnh", chú lại lặng lẽ lấy trong giỏ xe ra một tờ giấy và một cái bút, chú ghi chép chi tiết từng điều một. Tay chú khi viết run run, đôi môi nhẩm nhẩm thuộc từng lời. Viết xong, chú gấp gọn, để vào trong giỏ xe. Chú không quên che cái áo mưa lên, cẩn thận, nâng niu như một điều gì rất quý giá. Xong xuôi đâu đấy, chú nở một nụ cười mãn nguyện, lau cái yên xe dính đôi hạt mưa và ra về…”

Câu chuyện đã khiến nhiều người phải cay khóe mắt trước hình ảnh người cha quá vĩ đại. Vì con gái, ông không ngại trời mưa, đạp chiếc xe cũ xiêu vẹo đến trường, cẩn thận chụp hình, ghi chú và bảo quản tờ giấy mang về. Số điểm 42,75 vô cùng ấn tượng với 9,75 điểm cho phần thi Tiếng Anh hứa hẹn tương lai phía trước của cô con gái sẽ tươi sáng.

Loading interface...

Câu chuyện đã khiến nhiều người phải cay khóe mắt trước hình ảnh người cha quá vĩ đại. Ảnh Vietnamnet

Chỉ vài hình ảnh đơn sơ, bấy nhiêu cũng đủ thấy người bố đã dành sự yêu thương, lo lắng cho con gái đến mức nào. Dù cơ sở vật của ông không bằng những người khác, nhưng chính hành động cao cả hôm nay đã khiến bất kì ai cũng phải rơi lệ. Không ít người nhận ra hình ảnh quen thuộc, bóng dáng của cha mẹ mình trong đó. 

Càng lớn càng nhận ra, không nơi nào mang đến cảm giác ấm áp, bình yên hơn ngôi nhà có bố mẹ. Càng lớn càng nhận ra, để có tiền nuôi ta lớn khôn, bố mẹ đã vất vả nhiều như thế nào. Ngày nhỏ, bố mẹ hay dạy con ráng học hành để đỡ cực khổ như đời bố mẹ. Giờ  lớn lên bươn chải ngoài xã hội kiếm tiền, đổ mồ hôi nước mắt mới thấm được công ơn cha mẹ. Có đi chợ tốn tiền mới biết từng con cá, lá rau khi bé ta ăn đều từ những đồng tiền chắt chiu của bố mẹ. Có vượt cạn mới biết sinh ta ra mẹ đã trải qua những đau đớn đến nhường nào. Có bị xã hội làm cho rơi nước mắt mới biết mái ấm gia đình là vô giá. Có bị tổn thương mới nhận ra trên đời này chỉ có bố mẹ là yêu thương ta vô điều kiện. 

Loading interface...

Vì con, bố mẹ không màn vất vả, chỉ mong con được hạnh phúc. Ảnh Doisongphapluat.vn

Loading interface...

Cha đi mua bánh sinh nhật cho con gái khiến hàng triệu người xúc động. Ảnh vietq.vn

Loading interface...

Người cha ở Philippines đã nhường khẩu trang cho con gái nhỏ để tránh dịch. Ảnh zingnews.vn

Loading interface...

Người cha nghèo lam lũ đã bán đi mọi thứ có thể để nuôi con tốt nghiệp đại học. Ngày tốt nghiệp, anh đã nói: "Bố ạ, bố là niềm tự hào và tự tin lớn nhất của con". Ảnh tinmoi.vn

Thế đấy, mọi thứ trong cuộc đời nếu không có bố mẹ chắc chắn đã không có được chúng ta của ngày hôm nay. Vì vậy hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nữa để bù đắp được công ơn sinh thành, dưỡng dục. Đừng thấy cha mẹ già mà khinh khi, coi như gánh nặng. Bởi cha mẹ có như thế nào đi nữa chúng ta cũng phải yêu thương, hết lòng chăm sóc như cách mà họ đã đối xử với ta cả cuộc đời.

Nguồn tham khảo: Vietnamnet