Cứ tưởng cộng đồng mạng sẽ chỉ trích người chị chồng vì đã gây khó dễ và những lời lẽ không tốt về em dâu tương lai, nhưng không, cô gái trẻ còn bị mắng nhiều hơn bởi đã sai còn cố chấp.

Nhiều cô nàng lạ lắm, bản thân đã vụng về, thiếu ý tứ nhưng hễ có ai đó góp ý thì giãy nãy lên bảo rằng đây là "cá tính của tôi, tôi vậy đó, chịu không chịu thì thôi". Có những nàng đến tuổi lấy chồng nhưng cơm không biết nấu, nhà không biết dọn, ăn nói vô ý tứ nhưng lại không chịu tiếp thu. Các cô chứ cho rằng mình không cần phải nghe theo ai, càng không vì ai mà thay đổi, nếu chồng đủ yêu thương thì sẽ chiều chuộng mình tất cả. Càng ngày càng có những cô gái kiểu như thế này, thật sự đau đầu.

Điển hình như mới đây, một cô gái trẻ mang nỗi bức xúc của mình lên mạng xã hội tâm sự. Cô cho rằng bản thân đang sống đúng với cá tính của mình, ngày đầu ra mắt mà chị gái của người yêu đánh giá cô nặng lời, soi mói là cô không chấp nhận. Cô gái trẻ còn chốt hạ một câu: Giặc bên Ngô không bằng Bà cô bên chồng.

hình ảnh

Tâm sự của cô gái sau lần ra mắt nhà người yêu.

Dẫu biết cô nàng rất bực mình nhưng đọc xong câu chuyện của cô, thật không ai có thể bênh vực được. Nội dung như sau:

"Ôi phát rồ, tuần vừa rồi, cuối tuần ấy, cũng là Tết ấy, về nhà bạn trai ăn, tính là ra mắt xong năm tới cưới đây, gặp ngay 1 bà chị gái của bạn trai, năm nay bà 31 tuổi mà khó tính như mấy bà U50 – 60 vậy… Sau màn chào hỏi thì ngồi ăn, ăn xong thì mình về, mọi người vẫn tươi cười vui vẻ, về vẫn kiểu: “Hôm nào lại nhà chơi em nhé!”.

Thế nào về lại Hà Nội, đọc tin nhắn bà chị nhắn tin với bạn trai mình mà shock… đại loại bà nói là bạn trai mình không nên lấy mình: “Ôi con bé nó vô duyên, sau này chưa biết thế nào nhưng lần đầu đến thì phải biết thừa mình là con gái, phải giúp bố mẹ với chị dọn cơm, làm cơm, đây cứ ngồi im xong chờ giờ ăn là ngồi vào mâm, không chịu xếp bát, so đũa…”.

Lúc bạn trai mình nhắn tin là mình còn trẻ con, nhiều thứ chưa biết thì: “Ừ trẻ con thì trẻ con, chứ em bảo ăn uống mà không mời ai, vào bữa cứ thế ăn. Mồm nhai chóp chép, thức ăn thì bới tìm miếng ngon, cái nết ăn không giống ai cả. Ăn xong cũng không chịu dọn dẹp rửa bát, bố mẹ bảo lên ăn hoa quả là tót lên ăn luôn, con gái gì vô duyên vô ý. Thôi chị bảo, mày kiếm đứa nào mà yêu rồi cưới, chứ cưới con bé này về mày phục vụ nó khổ mày thôi, mày nghe chị! Chị cứ cảm giác nhà ấy không biết dạy con!”.

Ô buồn cười thật đấy, mình không mời là do nhà mình không có truyền thống mời ấy, còn mồm nhai chóp chép là tật của mình, việc bới thức ăn không phải mình bới, mà chỉ ngồi chọn miếng nào ít mỡ thì ăn, mình không ăn được mỡ với hành. Nói tóm lại tất cả mình đều có lý do, mà anh người yêu cũng đã chấp nhận như vậy… với lại 1 điểm nữa là bà mới gặp mình lần đầu đã phán như thật, có gì thì cứ nhỏ nhẹ nói, đây nói căng đét rồi bảo không yêu không cưới mình nữa. Mà bà cũng buồn cười 1 điểm nữa bà 31 tuổi, chưa lấy được chồng mà cứ làm như là giỏi nhìn người lắm, mình không giỏi cái này thì giỏi cái khác, có cần phải như vậy không, mình không giỏi mấy việc bà bảo thì nhỡ mình kiếm tiền giỏi thì sao, bà biết điều ấy không?

Đúng kiểu giặc bên Ngô không bằng Bà cô bên chồng! Khó tính, hỏi sao không lấy được chồng! Sống thoải mái cho đời dễ thở! Sau này em trai mình mà dắt bạn gái về chắc chịu, mình không làm vậy được, cứ góp ý nhẹ nhàng có khi lại hay, tiếp thu!".

hình ảnh

(Hình minh họa: doisongvietnam, kknews.cc)

Đọc nguyên câu chuyện, hồi đầu cứ nghĩ người chị chồng tương lai chắc cũng khó tính khó chiều lắm vì từ trước đến nay, mẹ chồng và chị chồng là 2 nhân vật thường gây khó dễ cho nàng dâu nhất. Ấy vậy mà không phải, trong câu chuyện này, người quá đáng chính là cô gái trẻ kia. Dân mạng để lại nhiều bình luận chỉ trích và hy vọng cô sẽ "sáng mắt ra":

- "Rèn lại cái nết đi, tưởng bà chị nói gì oan ức lắm chứ".

- "Lần đầu nghe có nhà có truyền thống ăn không mời".

- "Học ăn học nói học gói học mở. Đến nếp ăn nết nói còn chả ra sao. Người ta nói thế là đúng đấy chả sai đâu em gái ạ".

- "Nói đi nói lại thì ăn uống nên mời đó là phép lịch sự"..

Rõ ràng là không ai có thể bênh vực nỗi, bên nhà người yêu đã rất lịch sự khi đợi cô gái này về mới góp ý. Tuy hành động xúi em trai chia tay, quen người khác là không hay nhưng những gì người chị kia nói quả thật không sai. Cứ đổ lỗi là tại tính cách mình như thế, gia đình mình thế, mình trẻ con để bao biện cho việc làm sai, không ý tứ thì không thể chấp nhận được.

hình ảnh

hình ảnh

Bình luận của cộng đồng mạng.

Từ khi sinh ra chẳng lẽ không được bố mẹ dạy dỗ về cách đi đứng, cách ứng xử, phép tắc khi giao tiếp với người lớn và nếp ăn khi ngồi cùng bàn với người lớn hay sao? Đó là những thứ cơ bản nhất, một người đến tuổi lấy chồng cũng không biết thì nên tự cảm thấy xấu hổ đi. Đừng có đụng chuyện lại giả vờ ngây thơ ngờ nghệch nữa. Bản thân mình làm chuyện chưa đúng, người ta góp ý lại giẫy nãy lên như mình vô tội, thật sự sợ hãi những cô gái như thế này quá. Đến nhà người ta chỉ biết ngồi chờ cơm dọn lên sẵn thì ăn, ăn xong không biết phụ rửa cái chén thì quá tệ, mất lịch sự. Nhà này hiền cứ gặp người khác họ đuổi thẳng rồi.

Nói chung là các cô gái trước khi mở miệng ra trách ai thì cũng nên tự xem lại bản thân mình coi có đúng hay chưa. Đặc biệt là khi ra mắt nhà người yêu cũng phải ý tứ, biết cách ứng xử sao cho phù hợp chứ đừng nghĩ mình ở nhà là tiểu thư thì ra đường người ta phải có trách nhiệm chiều chuộng, cung phụng mình nhé. Cứ mang cái tư tưởng đó thì người ta mắng cho rát mặt đừng hỏi tại sao nhé.

Nguồn Công lý & xã hội