Dù đã viết giấy xin lỗi và để lại tiền đền bù nhưng hành động của người "trộm" áo mưa vẫn vấp phải vô số ý kiến trái chiều.

Thời tiết cả nước đang bước vào những cơn mưa bão dồn dập. Miền Trung lũ quét, miền Nam mưa không thấy mặt mũi thì miền Bắc hôm qua cũng không tránh khỏi những cơn mưa tầm tã kéo dài cả ngày. Tan sở, ai nấy tất tả về nhà thì có nam thanh niên phát hiện áo mưa mua hơn 200 nghìn của mình bốc hơi đâu mất. Trên xe lúc này có mảnh giấy, nội dung là lời nhắn từ người nào đó đến khổ chủ: "Xin lỗi bạn! Mình bị mất áo mưa, mình về có việc gấp!". Phía sau mảnh giấy có tờ tiền trị giá 50.000 đồng được gấp cẩn thận tại mép cốp xe.

Loading interface...

Tờ tiền 50 nghìn động nhét vào mép xe, phía trước là tờ giấy xin lỗi. Ảnh vtc.vn

Chụp lại hình ảnh này rồi đăng tải lên mạng xã hội kèm dòng trạng thái: "Đang định mở mồm chửi thì gặp phải ánh mắt chân thành từ người ấy". Bài đăng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng với hàng nghìn lượt thích kèm theo bình luận và chia sẻ. Những tưởng hành động hối lỗi từ "tên trộm" sẽ nhận được sự cảm thông nhưng không ngờ lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Dư luận chia làm 2 phe với những ý kiến đối nghịch nhau.

Một phe cho rằng ăn cắp là điều không tốt nhưng dường như người này không có ý định chôm chỉa áo mưa của nam thanh niên kia. Chỉ là đang có việc gấp mà áo mưa bị mất nên đánh liều lấy tạm, gửi lại 50 nghìn coi như đền bù thiệt hại:

Bạn kia chắc là ở trường hợp bất đắc dĩ mới phải làm vậy thôi. Tôi nghĩ chẳng ai lại muốn lấy mấy đồ dùng vặt vãnh của người khác nếu không thật sự cần cả. Mình giúp họ lúc này, họ giúp mình lúc khác. Sống ở đời thì thoáng thoáng với nhau một chút cho dễ thở, huống gì bạn ấy còn để lại tiền rồi” – Hà Chi viết.

Loading interface...

Tờ giấy xin lỗi được dán lên xe của khổ chủ và tờ tiền 50 nghìn. Nguồn vtc.vn

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, dù có viết giấy xin phép nhưng chủ nhân chưa đồng ý thì không được phép lấy đi, đó có thể bị xem là hành vi ăn cắp. Vả lại nhằm ngay áo mưa đắt tiền của người ta mà lấy thì có nói kiểu gì cũng không thông cảm được.

"Biết họ có việc gấp thì thông cảm thôi, nhưng làm vậy vẫn là sai, tự ý lấy đồ của người khác khi không được họ cho phép. Làm sao anh ta biết chủ nhân chiếc áo mưa không có việc gấp chứ? Họ cũng cần như anh ta thì sao?" - Hồng Nhung viết. 

Trong những ngày mưa gió như thế này, việc di chuyển bên ngoài mà không có áo mưa thì thật là chẳng yên tâm. Vì thế hãy chuẩn bị áo mưa bỏ sẵn vào túi, cốp xe để nhỡ có mưa thì mang ra dùng ngay. Trong trường hợp không thể chuẩn bị kịp thì cũng không nên chôm đại áo mưa của người khác khi họ đang vắt trên xe hay phơi phóng ở đâu đó. Bởi tự ý lấy đồ của người khác là sai, dù có viết thư xin lỗi hay để lại tiền cũng không chấp nhận được.

Loading interface...

Ảnh trái minh họa. Nguồn vtc.vn, Lê Phước Khải - Fanpage Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Nếu nói có việc gấp đến mức không thể đi mua áo mưa khác phải chôm áo của xe bên cạnh thì dù có muốn cũng không thể cảm thông. Bản thân mình cần chẳng lẽ người khác thì không? Họ tự trang bị cho họ thì sao mình lại vô ý thức đến mức tự ý lấy đi? Mình lấy che mưa cho khỏi ướt còn họ nhận được tiền cũng phải dầm mưa đi mua cái áo mới, liệu điều đó có phù hợp? Nói chung biết xin lỗi để người khác thông cảm là việc nên làm nhưng hành động "tiền trảm hậu tấu" là không chấp nhận được và cũng không nên khuyến khích ai bắt chước theo.

Nguồn tham khảo: vtc.vn