Sàn gỗ – Ván sàn gỗ cũng như các vật dụng khác trong nhà đều có thời gian sử dụng nhất định, trong quá trình sử dụng sàn gỗ được các thành viên trong gia đình sử dụng, và điều hư hỏng là không thể tránh khỏi.


Sàn gỗ với đặc tính tự nhiên của mình là loại thực phẩm cho những loại côn trùng như mối mọt nên ngay cả sàn gỗ tốt nhất cũng có thể gặp vấn đề. Đối với sàn gỗ mới được lắp đặt thì vấn đề gặp phải là có nhiều khả năng xước hơn. Các vấn đề khác bao gồm từ hư hỏng bề mặt nhỏ đến các khiếm khuyết cơ cấu nghiêm trọng đến những vấn đề khó chịu nhất sàn gỗ bị ngập nước do rò rỉ đường ống dẫn nước hoặc lũ lụt.


Sau đâu là lời khuyên các chuyên gia về cách khắc phục vết trầy xước trên sàn gỗ, vết bẩn …


+ Những trường hợp cần sửa chữa sàn gỗ công nghiệp của bạn:


1. Xử lý vết xước


Không có cách nào dễ dàng để tránh trầy xước và vết xước trên mặt đất - đây là kết quả tất yếu của việc hao mòn hàng ngày. Bạn cũng không thể ngăn ngừa các vấn đề do sự giãn nở và co ngót. Gỗ, như là một vật liệu sợi tự nhiên và xốp sẽ giãn nở khi nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Vì vậy, các tấm ván có thể vỡ ra tọ thành các vết nứt.


- Để duy trì sàn gỗ luôn như mới việc làm sạch bằng máy hút bụi và lau khô thường xuyên là tốt nhất.


- Đối với những vết trầy xước nhỏ trên sàn gỗ thường có thể được đánh bóng. Những vết trầy xước trên bề mặt gỗ nói chung đòi hỏi việc chà nhám và tái chế.


+ Mẹo:


- Đừng bao giờ phủ một lớp gỗ bằng tráng polyurethane - điều này sẽ khiên bạn không thể sơn lại mà không cần chà nhám trên sàn trước.


- Bạn có thể sử dụng sáp ong để ẩn trầy xước. Sáp ong giúp lấp đầy các vết trầy xước sâu hơn như vết nứt.


Loading interface...


Xử lý sàn gỗ bị xước


2. Loại bỏ các tấm ván sàn gỗ bị phồng rộp do nước


Nói chung, nước là một kẻ thù đối với sàn gỗ. Nếu ai đó lỡ tay là đổ 1 ly nước từ một cốc cà phê nóng hoặc ly nước lạnh trên sàn nhà trước đó, bạn có thể thấy được vết bẩn còn đọng lại. Cách khắc phục tốt nhất là gấp một miếng vải và đặt nó trên vết bẩn. Sau đó, đặt một cái bàn ủi có nhiệt độ vừa phải và sử dụng nó để ủi lên và xuống trên vùng vết bẩn. Làm điều này dần dần, kiểm tra thường xuyên để xem liệu vết bẩn biến mất.


+ Mẹo:


- Các bạn có thể để sàn khô ráo trở lại , sàn gỗ sẽ xẹp xuống từ 7 đến 10 ngày nếu sàn gỗ bị ngập nước tính từ lúc để sàn khô dáo trở lại sẽ mất 20 đến 30 ngày thậm chí mất 2 tháng, nếu ngâm nước quá lâu sẽ phải thay toàn bộ phần sàn bị ngập nước.


- Những vết bẩn lớn hơn trên sàn gỗ thường là những dấu hiệu nước, do sự đổ tràn hay ngập lụt. Khu vực này phải được chà nhám, đôi khi được tẩy rửa và sau đó được lau lại để màu sàn gỗ khu vực bị ngập nước khớp với các căn phòng khác, đó là phần khó khăn nhất. Tốt nhất là thuê một chuyên gia cho công việc này, đặc biệt nếu vết bẩn ở trong một khu vực có thể nhìn thấy rõ nhất.


Loading interface...


Xử lý sàn gỗ bị phồng rộp


3. Thay thế những tấm sàn gỗ bị mối mọt


Nếu tường nhà hoặc nền nhà bạn ẩm ướt chắc chắn sẽ là nới thích hợp nhất cho loài côn trùng mối mọt sinh sôi và phát triển. Sàn gỗ "hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí" hay "dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hay từ hơi nước trong bầu khí quyển" nên sàn gỗ hút nước và hơi ẩm trong môi trường xung quanh nó. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50%, sàn gỗ sẵ bắt đầu hút nước và nở ra. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng "chảy nước" trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn là nơi trú ẩn rất thích hợp cho mối sinh sôi và phát triển.


+ Mẹo:


- Trước kia cách xử lý gỗ chống mối mọt họ tiến hành bằng cách tháo hết khu vực sàn gỗ bị mối ăn ra sau đó phun thuốc diệt mối nước vào các vị trí mối ăn để diệt toàn bộ mối tại khu vực đang gây hại. Sau khi phun xong diệt những con mối gây hại, thấy không còn thấy mối xuất hiện vài ngày sau tiến hành thay thế và lắp đặt như vị trí ban đầu. Các chủ công trình không thấy mối quay lại gây hại vị trí đó chắc chắn rằng mối đã bị tiêu diệt hết, thực ra cách phun thuốc chỉ giết những con mối chúng ta thấy chưa diệt được tận gốc tổ mối, những con mối duy trì trong tổ thấy mùi lạ sẽ di chuyển sang vị trí khác. Như vậy cách diệt mối này đẩy vị trí bị mối gây hại sang vị trí mới.


- Hiện nay, đã có phương pháp diệt mối tận gốc đó là cách chống mối mọt cho sàn gỗ áp dụng công nghệ sinh học với cơ chế lây nhiễm mang mầm bệnh về lây nhiễm cho cả tổ làm rối loạn quá trình sinh trưởng của tổ mối, khiến tổ mối bị tiêu diệt diệt được con mối chúa trong đàn..


Loading interface...


Xử lý sàn gỗ bị mối mọi


4. Sàn gỗ phát ra tiếng kêu lẹt kẹt.


Sau khi lát xong ta đi trên mặt sàn gỗ phát ra tiếng kêu lẹt kẹt. nguyên nhân do nhà máy sản xuất khi xẻ hèm khóa, lưỡi cửa xẻ bị cùn hoặc bị trơ nên không xén đứt hết gỗ ,còn để lại các pavia. Do vậy lỗi này không ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ mà nó chỉ phát ra tiếng kêu khó chịu khi đi lên nhưng khi sử dụng một thời gian tiếng kêu sẽ thưa dần mà biến mất.


- Cũng có nhiều nguyên nhân khiến sàn gỗ bị lỗi hèm kêu và đi lại gây ra cảm giác rất khó chịu. Nền nhà cũng là nguyên nhân gây ra sàn gỗ đi lại lộp bộp, đôi lúc có tiếng két. Do nền nhà cán chưa phẳng hoặc cán ẩu bằng vữa và xi măng.


- Trường hợp sàn gỗ bị lỗi hèm khóa: Có nhiều nguyên nhân như thợ lát sàn đã chưa đóng vào hết hèm khóa giữa hai tấm gỗ với nhau, hoặc sàn gỗ bị co do gặp nhiệt độ lên xuống đột ngột , cách khắc phục vấn đề này thật đơn giản nhất là tháo ra ghép lại, sàn gỗ sẽ không còn bị hở hèm nữa.


- Trong trường hợp lắp lại mà sàn gỗ vẫn chưa hết tiếng kẹt thì chứng tỏ do lỗi hèm khóa bị các pavia hoặc nguyên nhân chính là do sáp nến không được chạy đều. Sáp nến cạnh hèm khóa thì có sáp nến khô hoặc sáp nến ướt phủ trên bề mặt hèm khóa chống nước và ẩm từ môi trường bên ngoài.


Loading interface...


Xử lý sự cố gây ra tiếng động lạ ở sàn gỗ công nghiệp


Thị trường sàn gỗ công nghiệp ngày một đa dạng và phong phú với nhiều hình thức mẫu mã và chủng loại. Tuy nhiên một số sàn gỗ thường xẩy ra các lỗi thường gặp khi thi công và sử dụng sàn gỗ công nghiệp trên thị trường, đối với sản phẩm cao cấp cũng không tránh khỏi vấn nạn này, các lỗi này có thể xẩy ra với tất cả các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp từ chính hãng đến các sản phẩm của Trung Quốc.

Nguồn : kronopol-aqua.com.vn