Điều hòa không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục


Bùi Việt Hùng 27/07/2017


Loading interface...


Gần đây công ty mình nhân được rất nhiều câu hỏi nhờ tư vấn từ khách hàng rằng : " Tại Sao điều hòa của tôi không mát? dù đã hạ nhiệt độ xuống nhưng không có biến chuyển tốt ". Để giúp các bạn đã và đang bị tình trạng trên sau đây tôi sẽ viết 1 bài hướng dẫn các bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục sự cố trên.


Từ kinh nghiệm thực tế của mình, cũng như tham khảo thêm từ các nhân viên lắp đặt và sửa chữa điều hòa lâu năm của Công Ty Quang Minh .


Ngoại trừ những trường hợp như cửa hở, hay để mức nhiệt độ điều hòa cao, cũng như công xuất điều hòa quá nhỏ so với diện tích của phòng chắc hẳn ai cũng có thể biết được mà không cần chuyên môn. Chúng tôi tổng kết ra 5 nguyên nhân thường gặp nhất :


1. Máy Lạnh không mát do bụi bẩn :Mặt lạnh điều hòa nếu lâu ngày hoạt động mà không được bảo dưỡng, bụi bẩn sẽ bám mảng khiến lượng gió mát không được thổi ra ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến điều hòa mặc dù đã hoạt động hết công suất nhưng không khí trong phòng vẫn hết sức nóng.


Ngoài ra, việc điều hòa bẩn còn khiến cho điều hòa chạy tốn điện hơn bình thường rất nhiều.


– Cách khắc phục máy lạnh không mát do bụi bẩn:


Đương nhiên với nguyên nhân này thì bạn cần vệ sinh điều hòa, vệ sinh lưới lọc. Bạn có thể nhờ những người bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa vệ sinh hộ, với giá dịch vụ từ 90,000 – 120,000 đồng. Nhưng nếu có thể, bạn vẫn có thể tự mình vệ sinh điều hòa.
Loading interface...


bộ lọc điều hòa bẩn và cần thay thế


2. Máy Lạnh bị hết hoặc thiếu gas:Biểu hiện điều hòa khi bị thiếu hoặc hết gas:


Biểu hiện:


+ Máy lạnh kém hoặc không lạnh.


+ Xuất hiện tuyết bám ngay trên van ống nhỏ của dàn nóng.


+ Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.


+ Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.


+ Đặc biệt đối với một số loại máy điều hòa nhiệt độ thì board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh khi không đáp ứng đủ lượng gas cho máy vận hành.


Điều hòa mất gas do rỏ rỉ đường ống, rỏ rỉ tại các mối nối, giắc co hoặc do sử dụng lâu không được bảo dưỡng.
Loading interface...


Điều hòa bị đông tuyếtĐể khắc phục tình trạng điều hòa không mát do thiếu hoặc mất gas thì cần phải có thợ sửa điều hòa lành nghề với các thiết bị kiểm tra đường ống chuyên dụng, đảm bảo chắc chắn đường ống không bị hở sau khi sửa chữa và nạp gas điều hòa bổ sung.


3. Điều hòa bị hỏng tụNếu điều hòa đang chạy mà không thấy mát thì có thể là do điều hòa bị hỏng tụ. Nguyên nhân là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong thời gian dài và không thể ngắt được. Nếu điều hòa bị hỏng tụ, chỉ có quạt gió mặt lạnh hoạt động, điều hòa lúc này không khác gì một chiếc quạt thông thường.


Khi tụ điều hòa bị hỏng, thì đương nhiên bạn cần phải thay thế tụ mới cho điều hòa, giá của tụ điều hòa dao động từ 250,000 – 450,000 đồng tùy từng loại điều hòa và công suất hoạt động.


Tình trạng hỏng tụ xảy ra là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong thời gian dài và không thể ngắt được. Chính vì thế, vào những ngày mùa nóng, bạn chỉ nên để nhiệt độ vào khoảng 26-27 độ, không nên để nhiệt độ quá thấp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mọi người.
Loading interface...


Tụ hỏng do điều hòa quá tải hoặc nhiệt độ qúa thấp và chạy trong thời gian dài4. Block máy không chạy: Đương nhiên đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa của bạn không có khả năng làm mát.


Nguyên nhân Block không chạy có thể là do:
Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch


Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hư, motor máy nén không quay.


Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong.Với tình trạng này, bạn cần gọi thợ sửa chữa điều hòa để khắc phục tình hình.


5. Lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất :Loading interface...


Lắp điều hòa ở bức tường quá nóngKhông nên lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất


Nơi tường nóng nhất là nơi mặt trời trực tiếp chiếu vào khiến nhiệt độ tường cao. Nhiều người lắp đặt điều hòa ở vị trí này là một sai lầm.


Khi bạn lắp điều hòa ở nơi tường nóng, trước khi làm mát không khí trong phòng thì điều hòa phải làm mát tường trước, nhưng điều này vừa tốn điện vừa không có nhiều tác dụng


Chính vì thế bạn cần chọn những góc tường mát mẻ nhất trong căn phòng, để chúng có thể làm mát căn phòng nhanh nhất và đạt hiệu quả cao nhất


Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng điều hòa hoạt động nhưng không có khả năng làm mát. Mong rằng với những thông tin này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để có thể xử lý chiếc điều hòa không có khả năng là mát nhà mình.Trên đây là những lý do chính làm máy điều hòa của bạn không mát. Nếu còn vấn để gì các bạn cần chúng tôi trợ giúp tư vấn . Hãy để lại comment phía dưới, hoặc gọi cho chúng tôi : Công ty TNHH DV Quang Minh Hà Nội | Nhà Phân Phối Điều hòa chính hãng giá tốt nhất Việt Nam để được tư vấn trực tiếp.


Hotline : 0989645598 - 0934542829


Bài viết có thể bạn quan tâm :


Tổng hợp mã lỗi và nguyên nhân gây ra sự cố của điều hòa LG


Tổng Hợp Mã Lỗi Và Cách Khắc phục sự cố điều hòa Daikin


Các Triệu chứng, nguyên nhân hư hỏng của Điều Hòa và hướng kiểm tra


Tại sao và cách khắc phục khi máy điều hòa bị đông tuyết