Bạo lực học đường đang trở thành một tệ nạn. Làm thế nào để con bạn luôn được an toàn khi đến lớp? Hãy dạy trẻ những kỹ năng cơ bản sau đây để đối phó với kẻ bắt nạt mình!


Trước thực trạng bạo lực học đường đang trở thành mối lo chung, bên cạnh việc đầu tư về đội ngũ bảo vệ được huấn luyên chuyên nghiệp trường học thông qua việc lựa chọn các đơn vị dich vụ bảo vệ uy tín; thắt chặt công tác kỷ luật, kỷ cương nhà trường;… thì trên hết, cần dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình. Cụ thể:


Làm gì khi bị bắt nạt?Bị bạn bè cùng lớp bắt nạt, chửi rủa khiến trẻ lâm vào trạng thái sợ hãi, tự ti, bị ám ảnh và tệ hại hơn là hình thành nên ý nghĩ quyên sinh chỉ để được thoát khỏi ám ảnh. Để chắc chắn con mình không là nạn nhân của tình trạng đó, hãy dạy con những kỹ năng sống cơ bản sau:
Đừng để tâm: Nếu con bạn đang ở độ tuổi trung học trở lên, trẻ hoàn toàn ý thức được những thứ diễn ra quanh mình mang ý nghĩa gì. Chỉ một lời nói xúc phạm nào đó từ bạn bè cũng đủ khiến trẻ suy nghĩ, sợ hãi. Chính vì thế, về phía gia đình, nên tạo cho trẻ môi trường sống tích cực, vui tươi để trẻ hình thành tư tưởng vô tư, lạc quan, không bị những tác động xấu làm ảnh hưởng.Loading interface...


Cần dạy trẻ kỹ năng đối phó với kẻ bắt nạt mình tại trường
Bình tĩnh: Trong mọi trường hợp, sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta giải quyết được mọi vấn đề. Sự bộc trực, nóng nảy sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vì thế, làm sao để giữ được bình tĩnh khi bị bạn bè bắt nạt cũng là một trong những kỹ năng mà phụ huynh cần dạy cho con em mình.


Tẩu thoát và tự vệ: Có câu “36 kế chuồng là thượng sách”, trẻ sẽ tránh được thương tích trong trường hợp bị bạn bè bắt nạt nhưng vẫn giữ được bình tĩnh và tìm cách chạy thoát. Nếu không thoát được thì cần có kỹ năng tự vệ, có thể là vài chiêu đối phó đơn giản bằng võ tự vệ hoặc la hét thật to tìm người tới cứu. Và quan trọng hơn hết, một trong những kỹ năng tự vệ cần có khi bị bạn bè bắt nạt là kể cho người khác biết. Nhiều trẻ có xu hướng im lặng, sỡ hãi vì bị dọa nạt dẫn đến tình trạng ấy kéo dài lâu gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nếu quan tâm, chia sẻ với con nhiều hơn, bạn sẽ không khó để nhận ra những bất thường và kịp thời can thiệp, giải quyết.Làm gì khi bị quấy rối tình dục?Hãy thẳng thắn đề cập và đừng e ngại với trẻ về vấn đề này. Bởi nếu chẳng may con bạn trở thành “con mồi” của “yêu râu xanh” thì trẻ sẽ không biết cách tự bảo vệ mình. Theo đó, cầncho trẻ biết mình phải làm gì trong trường hợp ấy…


Loading interface...


Trẻ cần biết cách đối phó với “yêu râu xanh” để tự bảo vệ mình
Kiên quyết kháng cự


Bỏ chạy


La lớn


Báo cho người lớn biếtĐối phó với kẻ quấy rối tình dục không phải chuyện đơn giản. Vì thế, cần dạy trẻ phải thật bình tĩnh và bảo vệ mình bằng mọi giá khi còn có thể.


Nguồn: https://www.congtybaovethanglong.com/