Nếu coi quỹ thời gian 1 ngày của bạn là 1 cái cốc, các công việc quan trọng trong ngày là những viên đá lớn, các công việc ít quan trọng hơn là các viên sỏi nhỏ, các hạt cát là công việc vặt trong ngày, các việc không tên...và nước là các việc không cần thiết - phần nhiều là các việc vô bổ (buôn điện thoại, lướt web đọc báo, chat chit...) Và bạn hãy nhớ, cốc không thể đầy, cũng như thời gian của bạn không thể hơn 24h/ngày. Vậy bạn nên thu xếp công việc thế nào để 24h đó thật hiệu quả?


Nếu bạn cứ rót nước đầy cốc - có nghĩa là bạn toàn làm các việc...vô bổ cả ngày, bạn sẽ chẳng cho gì vào cốc được nữa, hoặc nếu bạn cho cát đầy cốc thì các việc vặt như cơm nước, dọn dẹp nhà cửa ... đã chiếm hết thời gian của bạn, còn khi bạn để 1, 2 viên đá lớn vào cốc, bạn sẽ có các khoảng trông để bạn có thể cho thêm các viên sỏi, và vẫn có nhiều khoảng trống cho các hạt cát, cũng thoải mái chỗ cho bạn đổ thêm nước vào cốc - nhưng cũng đừng đổ đầy cốc bạn nhé. Đó là nguyên tắc rất đơn giản để sắp xếp thời gian mỗi ngày của bạn thật hợp lý.


1. Ghi ra giấy các công việc cần làm trong ngày


2. Đánh giá mức độ quan trọng của mỗi công việc, từ đó xem việc nào cần làm trước, việc nào làm sau, việc nào có thể xen kẽ với việc nào (trong lúc chờ máy giặt, bạn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa hoặc tập yoga, bạn có thể vừa nấu cơm vừa alo tán gẫu,hỏi han bạn bè...)


3. Hãy để 1 khoảng thời gian trống - để cho những việc bất ngờ có thể đến mà ta chưa lường trước nhé!


Thế là thật đơn giản để mỗi ngày bạn có 1 khoảng thời gian nhất định bạn dành cho bản thân và gia đình đúng không nào?