Sự thật đấy các mẹ ạ, các mẹ không nghe nhầm đâu, hôm nay đọc được mà em cũng giật mình luôn, phải lên ngay mấy trang mua hàng trực tuyến tìm thử thì đúng là người ta bán lá bàng đấy ạ.

Đi biển nhớ tránh 5 loại hải sản cực độc, nhìn ngon cỡ nào cũng đừng dại 'thử 1 lần cho biết'

Em đọc được trên trang Vietnamnet, nhiều năm gần đây, lá bàng khô đã trở thành một mặt hàng được những người chuyên nuôi cá săn lùng.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Ngoài những cửa hàng chuyên thì lá bàng khô còn được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử. Chỉ cần gõ từ khóa “lá bàng khô” là có hàng trăm kết quả hiện ra, bất ngờ hơn là lượng người mua khá rầm rộ. Trung bình, lá bàng khô có giá khoảng 1000 đồng/lá, mua nhiều hơn sẽ được giảm giá, đây là một mức giá không phải rẻ.

hình ảnh

Lá bàng được rao bán khắp các trang thương mai điện tử. Nguồn: Vietnamnet

hình ảnh

Lá bàng được rao bán khắp các trang thương mai điện tử. Nguồn: Vietnamnet

Chủ một cửa hàng sinh vật cảnh tại Hoàng Hoa Thám cho biết: “Mỗi ngày tôi bán được 5- 10kg lá bàng cho khách, trước đây không hề nghĩ mặt hàng này có người mua nhưng sau đó rất nhiều khách tới hỏi nên tôi đã thuê người hoặc nhờ người nhà đi nhặt lá bàng về để bán”.

Vậy lá bàng có tác dụng thế nào với cá cảnh mà những dân chơi cá chuyên nghiệp lại săn lùng mua lá bàng nhiều tới vậy?

hình ảnh

Nguồn: Vietnamnet

Thực chất, lá bàng có tác dụng làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể. Trong lá bàng có chứa chất violaxanthin, violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer các chất này rất hữu ích cho cá cảnh nói chung và các loại cá betta nói riêng.

Với từng loài cá, lá bàng có cách sử dụng khác nhau như:

Với cá chọi đá

Cá chọi đá thường bị bong vẩy, rách thân vì đánh nhau. Sau những lần như vậy hoặc sau những lần đẻ trứng thụ tinh, chúng sẽ bị yếu đi nhiều.

Bởi vậy, để giúp các vết thương của cá chọi đá khỏi bị viêm, người ta bỏ vào bể 1 lá bàng sẽ giúp chúng mau lành, mau khỏe.

Với cá betta nói chung

Lá bàng có khả năng kích thích sinh sản và bảo vệ trứng cá khỏi sự tấn công của vi khuẩn, tăng số trứng được thụ tinh của cá betta rất tốt. Ngoài ra lá bàng còn giúp giữ sạch nước, ngăn chặn nấm và vi khuẩn độc hại, giúp cá thư giãn và không bị căng thẳng, tăng cường miễn dịch cho chúng.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Cách sử dụng lá bàng khô cho cá

Trước tiên, cần làm sạch lá bàng khô trước khi sử dụng. Mỗi chiếc lá bàng với độ dài khoảng 10cm sẽ sử dụng được cho 4-8 lít nước.

Cắt nhỏ vụn lá bàng rồi cho vào một bịch vải, đem ngâm trong bộ lọc để lá tiết ra nhựa và thường thì mỗi bịch như thế chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 - 3 tuần, sau đó thay bịch khác với lá bàng mới.

Sau 1-2 ngày ngâm, lá bàng sẽ làm nước thành màu nâu và cung cấp một số axit hữu cơ như axit humic và axit tannic cho nước, nó giúp tạo một môi trường tự nhiên của hầu hết các con cá nhiệt đới. Lá Bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước. Chiết xuất lá Bàng còn có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá , do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ phát triển .

Ngoài ra, lá bàng cũng có thể xử lý kim loại nặng trong nước (rất có hại cho cá), đây là điều mà ít ai biết đến.

Nguồn: Tổng hợp