Mùa hè rồi, nhà nhà lại chuẩn bị lên lịch đi tắm biển, mà du lịch biển thì không thể thiếu được những bữa hải sản đúng không các mẹ. Nhưng không phải loại hải sản nào cũng nên ăn đâu ạ, đừng vì lạ lạ mà cố muốn ăn thử cho biết vì có nhiều loại chứa độc tố cực mạnh đó ạ. Chế biến sai cách hoặc không may còn sót lại chút chất độc thì lúc ấy hối hận không kịp.

Dân buôn tiết lộ sầu riêng nhúng thuốc mới dám bán: Chỉ mẹ cách chọn mua sầu riêng sạch ngon

Thế nên thử 1 lần cũng đừng, sức khỏe của mình phải biết “giữ mồm” mà bảo vệ, nếu thấy thì tránh càng xa càng tốt nha các mẹ.

hình ảnh

Cá nóc

Cá nóc có rất nhiều loại, trong đó những loại cá nóc có chứa độc tố cao nhất là: cá nóc răng mỏ chim, cá nóc chuột, cá nóc đầu thỏ mắt to, cá nóc chuột vân bụng, cá nóc chấm cam… Đặc biệt, độc tố của cá nóc càng mạnh khi ăn cá đã chết hoặc chế biến không đúng cách khiến độc tố lây lan sang các bộ phận khác.

Người bị trúng độc cá nóc nhẹ thì ngứa miệng, tê lưỡi, nặng thì kèm theo chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nặng hơn thì hôn mê, chân tay mất khả năng vận động, huyết áp giảm, trụy tim và tử vong.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

So biển

Từng có một vụ 7 người ở Bình Dương sau khi ăn năm con so biển bị trúng độc, cháu bé 8 tuổi tử vong, 6 người còn lại được cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch.

So biển có chứa chất cực độc, có chứa độc tố thần kinh Tetrodotoxin, nó gần giống sam biển (tên khoa học là Tachypleus tridentatus và không có độc), nhưng kích thước nhỏ hơn nên dễ bị nhầm là sam non.

Nếu ăn phải so biển, nhanh thì chỉ sau 20 phút, chậm thì khoảng 3 tiếng sau sẽ thấy tê môi, lưỡi rồi đến các ngón tay kèm triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn mửa, nặng có thể gây tử vong.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Bạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh không chỉ hung dữ mà còn chứa độc tố mạnh. Khi chúng tấn công, các đốm xanh trên người sẽ sáng rực. Bị bạch tuộc đốm xanh cắn, chỉ chừng 1-5 phút là chất độc đã ngấm vào máu và bắt đầu có triệu chứng.

Còn nếu ăn nhầm vì tưởng là bạch tuộc thường cũng sẽ gây ra ngộ độc, khoảng 10-20 phút sau sẽ phát tác, triệu chứng giống với trúng độc cá nóc, nếu không cấp cứu kịp thời cũng có thể dẫn tới tử vong.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Cua mặt quỷ

Cua này chưa độc tốt cực mạnh, chỉ cần ăn 0,5 gam thịt của nó là có thể gây tử vong lập tức. Loại độc này hiện chưa có thuốc giải.

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Biểu hiện khi trúng độc cua mặt quỷ: miệng lưỡi, chân tay tê cứng, buồn nôn và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Ốc bùn răng cưa

hình ảnh

Hình minh họa - Nguồn internet

Ốc này chỉ bằng ngón tay cái, vỏ ốc sần sùi giống như răng cưa, rất dễ bị nhầm lẫn với những loại ốc khác. Loại này chứa chất kịch độc Tetrodotoxin, nếu ăn phải sẽ phát tác trong vòng 30 phút với các triệu chứng khó thở, liệt cơ hô hấp cực nhanh, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Nguồn: Thông tin tổng hợp