Khi bị trúng gió, nếu không xử trí kịp thời và đúng cách sẽ để lại nhiều di chứng và làm mất khả năng đề kháng.Dưới đây là các cách xử trí khi bị trúng gió theo cả Đông y và Tây y mà bạn có thể tham khảo.1. Cách xử trí theo Tây y


Khi bệnh nhân bị trúng gió, các bác sĩ thường cho bệnh nhân uống các loại thuốc cảm như paracetamol để làm giãn mạch, hết đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Thêm vào đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên bổ sung vitamin C (bằng viên sủi hoặc các loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây) để tăng cường sức đề kháng.


2. Cách xử trí theo Đông y


Gọi chung là Đông y nhưng ở đây cũng có một vài biện pháp dân gian truyền miệng được phần lớn mọi người tin dùng. Bạn có thể tham khảo tất cả các cách để xem cách nào phù hợp nhất để áp dụng.


+ Cạo gió: Rất nhiều người dùng biện pháp cạo gió để xử trí trong trường hợp bị trúng gió. Lưu ý rằng cần cạo gió đúng cách và tránh áp dụng phương pháp này cho người huyết áp cao và phụ nữ mang thai.


+ Uống nước gừng nóng: Giã nát gừng tươi, hòa với nước nóng và uống. Nước gừng nóng sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng trúng gió và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.


+ Xoa lòng bàn chân: Chà xát hai bàn tay cho thật nóng và xoa lên lòng hai bàn chân của người bệnh. Đàn ông chân trái trước chân phải sau, phụ nữ ngược lại chân phải trước chân trái sau.


Triệu chứng khi trúng gió: Khi bị trúng gió, bạn sẽ thấy lạnh gáy, lạnh sống lưng, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, thậm chí bị co cứng chân tay, hôn mê.


Cách phòng tránh trúng gió: Biết cách xử trí khi bị trúng gió là điều tốt, tuy nhiên tốt nhất vẫn là biết cách phòng tránh để không bị trúng gió, đặc biệt là trong những ngày thời tiết trở lạnh.


Để phòng tránh trúng gió, cần lưu ý những điều sau:


+ Giữ ấm toàn bộ cơ thể, khi trời lạnh, trước khi ra đường cần lưu ý che kỹ đầu, tai, cổ, bàn tay bàn chân.


+ Không nên tắm ở nơi có gió lùa, tắm xong cần nhanh chóng lau khô người để tránh bị nhiễm lạnh.


+ Hạn chế ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ.


+ Thường xuyên vận động để khí huyết được lưu thông.


+ Không nên uống rượu, đặc biệt tránh việc chống lạnh bằng cách uống rượu, vì sau khi giã rượu cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh.


http://www.webtretho.com/forum/f113/coi-chung-tai-bien-mach-mau-nao-vi-tam-xong-dung-dieu-hoa-2062588/


http://www.webtretho.com/forum/f119/phan-biet-trung-gio-va-dot-quy-1983595/


http://www.webtretho.com/forum/f119/nhung-truong-hop-khong-duoc-cao-gio-vi-co-the-gay-chet-nguoi-1964598/


(Tổng hợp)