Vệ sinh vùng kín luôn là chuyện muôn thuở của phụ nữ, nhưng oái ăm nhất vẫn là chuyện sạch quá hóa hại mình.


1. Vì sao chị em lại tin dùng nước muối?


Nước muối được xem là "thần dược" của cổ họng và răng miệng. Ngậm và súc miệng bằng nước muối loãng giúp bảo vệ răng chắc khỏe, ngoài ra còn giúp thông cổ họng, phòng và chữa được một số bệnh về hô hấp như ho có đàm, đau họng...


Nước muối cũng là dung dịch được phần lớn mọi người chọn để sát trùng, rửa vết thương, rẻ tiền, dễ làm, an toàn lại hiệu quả.


Vì lẽ đó, chị em phụ nữ, đặc biệt là những người ưa sạch sẽ cũng dùng nước muối loãng để vệ sinh vùng kín. Điều này xuất phát từ cảm tính của mọi người chứ không phải bắt nguồn từ lời khuyên của bác sĩ hay nghiên cứu của chuyên gia nào.


2. Thói quen dùng nước muối vệ sinh vùng kín có hại ra sao?


Nước muối có tính sát khuẩn, ai cũng biết điều này. Nhiều người dùng nước muối để súc miệng, sát trùng, rửa vết thương... tuy nhiên, dù mọi người vẫn cho rằng nước muối tốt thì việc dùng nước muối vệ sinh vùng kín chưa chắc đã đúng và an toàn.


Âm đạo có khả năng tự cân bằng, nhưng nước muối sẽ tiêu diệt vi khuẩn, cả những vi khuẩn có lợi, khiến môi trường pH thay đổi. Như vậy, vệ sinh bằng nước muối sẽ khiến khả năng tự bảo vệ của vùng kín bị thay đổi và giảm sút.


Ngoài ra, việc môi trường âm đạo thay đổi khi có sự xuất hiện của nước muối sẽ làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công âm đạo. Nguyên nhân xuất phát từ việc nước muối có tính kiềm còn môi trường âm đạo có tính axit. Như vậy, vệ sinh vùng kín bằng nước muối có thể dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm âm đạo.


Đặc biệt, những trường hợp thụt rửa nước muối vào sâu trong âm đạo càng khiến mọi việc trầm trọng hơn, vì độ pH sẽ bị cân bằng và vi khuẩn sẽ được đưa vào sâu hơn.


Ngoài ra, nếu nước muối quá đậm có thể khiến vùng kín bị khô rát và khó chịu.


Lưu ý là những ai đang có vấn đề với vùng kín của mình nên đi khám bác sĩ chứ không nên dùng nước muối vệ sinh. Vì nước muối không những không chữa được bệnh mà còn có thể khiến cho các triệu chứng bệnh ngày một trầm trọng hơn.


http://www.webtretho.com/forum/f113/nhung-dieu-vo-tinh-gay-hai-cho-suc-khoe-vung-kin-2108605/


http://www.webtretho.com/forum/f113/ngua-vung-kin-tri-dut-diem-chi-voi-1-ngan-dong-2154514/


http://www.webtretho.com/forum/f113/3-sai-lam-thuong-gap-cua-phu-nu-khi-cham-soc-vung-kin-2158494/


(Tổng hợp)