Tổ yến (Yến sào) là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể người. Và khi bạn đi mua tổ yến ở bất cứ đâu cũng đều nghe tư vấn rất nhiều về công dụng của tổ yến. Nhưng rất ít người cho bạn biết rằng tổ yến phù hợp với đối tượng nào.

Đây là điều bạn phải chú ý khi mua yến sào bạn nhé. Vì không phải ai cũng sử dụng được yến sào đâu.

1. Tổ yến không phù hợp với những đối tượng nào?

 Người không hấp thụ được thức ăn, dưỡng chất.

Tổ yến rất tốt cho người gầy, giúp họ có đủ dưỡng chất và kích thích hệ tiêu hóa. Từ đó dễ dàng tăng cân hơn.

Tuy nhiên, với những người hấp thụ kém hoặc không thể hấp thụ thì bổ sung thêm quá nhiều dưỡng chất cũng sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Do đó, việc ăn tổ yến sẽ không những không cải thiện tình trạng gầy gò, xanh xao mà còn dễ làm cho cơ thể yếu hơn nữa.

Chính vì vậy, những người không hấp thụ được thức ăn, dưỡng chất thì không nên sử dụng tổ yến.

Để sử dụng tổ yến, trước hết họ cần chữa trị tình trạng này trước.

 Những người cảm mạo, sốt nhức đầu.

Lúc này, cơ thể đang cần tập trung năng lượng để đào thải độc tố khỏi cơ thể. Nếu ăn tổ yến, sẽ bổ sung rất nhiều chất bổ cho cơ thể. Như vậy, cơ thể sẽ cần sản sinh nhiều năng lượng để hấp thụ được lượng chất bổ này.

Việc này sẽ làm cho các triệu chứng ho, cảm, sốt nặng thêm.

 Người bị đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng.

Tổ yến có tính hàn, vì thế sẽ dễ gây lạnh bụng. Nếu bạn đang đau bụng do lạnh bụng thì bổ sung tổ yến vào sẽ làm cho mọi chuyện xấu hơn.

Người đầy bụng chứng tỏ hệ tiêu hóa đang yếu. Chúng ta nên sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa. Cần giảm bớt gánh nặng của dạ dày bằng cách giảm bớt các thức ăn quá nhiều dưỡng chất. Do vậy trường hợp này không nên sử dụng yến sào.

 Người mắc các bệnh viêm nhiêm cấp tính.

Những người có triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu, sốt thực nhiệt không nên dùng yến sào.

Lý do là khi cơ thể chúng ta đang yếu, sự xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể dẫn đến tình trạng viêm. Yến sào là một món ăn bổ dưỡng, nhưng có tính bình. Vì vậy khi cơ thể đang bị bệnh, bạn nên ngưng sử dụng yến sào.

 Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi.

Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định. Vì vậy, nếu bổ sung yến sào cho bé sẽ làm cho bé bị khó tiêu, lạnh bụng. Và không hấp thụ được dưỡng chất, gây lãng phí.

Trên đây là một số trường hợp không nên ăn yến sào. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về yến sào trước khi quyết định mua hoặc sử dụng.

Nếu sử dụng yến sào không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.