hình ảnh

Biến đổi khí hậu toàn cầu đang làm Trái Đất nóng dần lên, khiến các ngày nắng nóng kéo dài với nhiệt độ càng lúc càng tăng. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu này, nhất là vào mùa hè khi cái nóng gay gắt có thể đạt tới đỉnh điểm là 37, thậm chí là 40 độ C ở một số nơi. Với cái nóng kinh hoàng này, theo ông Mike McGeehin - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ, sẽ làm trung tâm điều nhiệt ở não (bộ phận có vai trò điều tiết cơ thể sao cho thích nghi với bất kỳ nhiệt độ nào) rơi vào trạng thái ‘quá tải’. Từ đó cơ thể sẽ không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt độ và dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Cũng theo ông Mike, nhiệt độ để cơ thể người thích nghi tốt nhất là ở 25 độ C, nên tình trạng ‘quá tải’ sẽ nằm ở mức chênh lệch lớn hoặc thấp hơn mức này ở 10 độ C hoặc hơn. Chưa kể trẻ em dưới 4 tuổi và người già trên 70 tuổi có chế độ thích ứng với nhiệt độ chậm hơn người bình thường, nên sẽ dễ bị mắc các triệu chứng này hơn.

Vậy những hệ lụy ở thời tiết oi bức là gì, hãy cùng tham khảo qua bài viết này.

Kiệt sức

Một dấu hiệu dễ thấy nhất ở những người làm việc ngoài nắng quá lâu là kiệt sức. Điều này xảy ra khi cơ thể bị thiếu muối khoáng và nước trầm trọng, và nó càng dễ xảy ra hơn với những người công nhân khuân vác hay vận động viên. Lý do là vì ta sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn khi vận động nhiều dưới khí trời oi bức, đồng thời làm ‘bay hơi’ nước và muối khoáng. Triệu chứng của kiệt sức là ngất xỉu, kèm theo đó là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,....

Với tình huống này, hãy cho người bị ngất uống thật nhiều nước rồi đưa tới chỗ nào mát mẻ để nghỉ ngơi. Cần thiết thì đắp thêm khăn lạnh lên những vùng hấp thụ nhiệt tốt như trán, bẹn, lưng,... để hồi phục nhanh hơn vì những vùng này có nhiều mạch máu hơn những vùng khác. Trường hợp nặng hơn khi những triệu chứng trên vẫn diễn ra và người bị có dấu hiệu đờ đẫn rồi tiếp tục ngất đi, cần đưa người này đến bệnh viện ngay lập tức vì khả năng cao họ đã bị đột quỵ.      

Đột quỵ (sốc nhiệt)

Đây là tình huống nguy hiểm nhất khi cơ thể không thích nghi kịp với nhiệt độ quá cao và có thể dẫn tới tử vong. Trường hợp này thường xảy ra ở cái nóng dai dẳng hơn 40 độ C, nhưng cũng có trường hợp ở 38 độ. Điều này dẫn tới mất muối khoáng và nước trầm trọng hơn, khiến suy nhược hệ thần kinh, hô hấp, và thậm chí là tim mạch. Ngoài các triệu chứng như ở kiệt sức thì người bị đột quỵ hôn mê lâu hơn và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ngưng thở.

Khi phát hiện kịp thời người bị đột quỵ, đầu tiên cần gọi cấp cứu ngay. Trong lúc xe cấp cứu đang đến, hãy đưa người đó vào chỗ mát mẻ, kê đầu thấp, rồi tiến hành giảm nhiệt cơ thể bằng khăn lạnh như trường hợp kiệt sức.     

Tê cơ bắp

Giống với 2 trường hợp trên, tê cơ bắp xảy ra với những người hoạt động nhiều vào trời nắng nóng gay gắt. Khi hoạt động nhiều trong khi cơ thể bị mất quá nhiều nước và muối khoáng, các cơ sẽ co thắt lại, dẫn tới đau bắp thịt, nhất là ở đùi, bàn chân và cẳng chân. Điều này cũng dẫn tới triệu chứng chuột rút rất đau và nguy hiểm, nhất là khi đang làm việc ở trên cao. 

Để giảm đau, có thể xài thuốc hay uống nước điện giải, sau đó nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát. Cơn đau sẽ từ từ biến mất sau vài phút.  

Kích ứng da

Đổ mồ hôi quá nhiều cộng với ánh nắng trực tiếp từ Mặt Trời sẽ làm những người có làn da nhạy cảm bị nổi mẩn hay phát ban, gây ngứa ngáy khó chịu. Chúng ta có thể sử dụng thuốc chống dị ứng với trường hợp này và nên tránh tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời một thời gian. 

Ngoài ra còn có triệu chứng phù ở bàn chân hoặc gót chân do ngồi ở phòng máy lạnh lâu nhưng đột ngột bước ra nắng. Lý do vì ở nhiệt độ cao, mạch máu xuyên suốt khớp chân phải giãn ra để tự giảm nhiệt, làm cho phần dưới cùng của chân (nơi chịu nhiều áp lực của thể trọng cơ thể nhất) bị sưng lên và gây nhức nhối. Cách chữa là hãy kê cao chân lên cho mạch máu lưu thông lại bình thường rồi khối phù sẽ dần tan biến. 

Đến từ cộng đồng Hoovada.com

https://hoovada.com/article/thoi-tiet-qua-nong-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe-con-nguoi